สภากาชาดไทย ชวนบริจาคโลหิต สำรองช่วยผู้ป่วยกรณีเร่งด่วนช่วงสงกรานต์

Apr 05, 2021 285

โครงการ แล้งนี้ไม่แล้งน้ำใจ ด้วยการให้โลหิต ระหว่างวันที่ 5-16 เมษายน 2564 (12 วัน) ณ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ หน่วยรับบริจาคโลหิตประจำที่ (Fixed Station) 6 แห่ง และภาคบริการโลหิตแห่งชาติ 12 แห่งทั่วประเทศ

สภากาชาดไทย ชวนบริจาคโลหิต สำรองช่วยผู้ป่วยกรณีเร่งด่วนช่วงสงกรานต์  (ข่าวสารสุขภาพ ) Healthserv.net Img1 size: 800x333 px
 รองศาสตราจารย์ แพทย์หญิงดุจใจ ชัยวานิชศิริ ผู้อำนวยการศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เปิดเผยว่าวันสงกรานต์ถือเป็นวันหยุดตามประเพณีไทย เป็นช่วงเวลาที่ประชาชนส่วนใหญ่เดินทางกลับภูมิลำเนาไปเยี่ยมครอบครัวเป็นจำนวนมากและมักจะเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก 
 
จากข้อมูลของศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 7 วันป้องกันอันตราย ระหว่างวันที่ 11-17 เมษายนย้อนหลัง 3 ปี ที่ผ่านมาคือปี 2560-2562 เกิดอุบัติเหตุ เฉลี่ย 3,584 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บมากถึง 3,716 คน และในการรักษาผู้ป่วยจะต้องมีโลหิตสำรองไว้ระหว่างการผ่าตัด 2-3 ยูนิต กรณีที่มีอาการรุนแรง 5-10 ยูนิต ถ้าโลหิตไม่เพียงพอต้องเลื่อนการผ่าตัดอาจเกิดอันตรายแก่ผู้ป่วยถึงชีวิตได้ ทำให้โรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ ต้องเตรียมแผนรับมือกับอุบัติเหตุ รวมไปถึงผู้ป่วยโรคเลือดจำนวนมากที่ต้องได้รับโลหิตในการรักษาทุกวัน ซึ่งมีการขอเบิกโลหิตเพิ่มขึ้นเฉลี่ยสูงถึงวันละ 4,800 ยูนิต แต่สามารถจ่ายเลือดได้เพียงร้อยละ 70  เท่านั้น
 
ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ จึงจำเป็นต้องมีการเตรียมพร้อมสำรองโลหิตไม่ต่ำกว่า วันละ 3,000   ยูนิต ตามมาตรฐานงานบริการโลหิต หากมีปริมาณโลหิตสำรองไม่เพียงพอ อาจส่งผลกระทบต่อผู้ป่วย  ที่ต้องการโลหิตในการรักษารวมทั้ง กรณีอุบัติเหตุฉุกเฉินที่ต้องใช้โลหิตอย่างเร่งด่วนในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์นี้ เชิญชวนประชาชนร่วมสำรองโลหิตในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ทั่วประเทศ
  นอกจากการเชิญชวนประชาชนร่วมสำรองโลหิตในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ศูนย์บริการโลหิตฯ ได้จัดกิจกรรมเพื่อแสดงความขอบคุณผู้บริจาคโลหิต โดยเชิญชวนผู้บริจาคแต่งกายผ้าไทย ใส่เสื้อลายดอก เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 5-16 เมษายน 2564  ร่วมสรงน้ำพระ เป็นสิริมงคล พร้อมลุ้นรับรางวัล “ตุ๊กตาพี่หมีนำโชค” เป็นที่ระลึก โดยประกาศรายชื่อผู้โชคดี ในวันที่ 21 เมษายน 2564 ผ่านทาง Facebook Fanpage ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย
 
 
 
สภากาชาดไทย ชวนบริจาคโลหิต สำรองช่วยผู้ป่วยกรณีเร่งด่วนช่วงสงกรานต์  (ข่าวสารสุขภาพ ) Healthserv.net Img4 size: 2560x2560 px

สถานที่รับบริจาคโลหิตทั่วประเทศ

 
 
 
 
 
น่าสนใจในหมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลขอนแก่น
ตรวจโควิด-19 โรงพยาบาลขอนแก่น...
กลุ่มเสี่ยง ฟรี ไม่เสี่ยงอยากตรวจ 3,500
โรงพยาบาลขอนแก่น
เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com