การประคบอุ่นเปลือกตา การนวดเปลือกตา การฟอกเปลือกตา เพื่อการรักษาเปลือกตาอักเสบ

Jun 11, 2020 479

การประคบอุ่นเปลือกตา การนวดเปลือกตา การฟอกเปลือกตา เพื่อการรักษาเปลือกตาอักเสบ(Eyelids Spa)

 

โรคต่อมไขมันที่เปลือกตาอุดตันและเปลือกตาอักเสบ

 

อาการ

ผู้ป่วยจะมีอาการคันที่เปลือกตา ระคายเคือง  แสบตา รู้สึกตาแห้ง ต้องกระพริบตาบ่อย ๆ ภาวะนี้จะมีอาการมากขึ้นเมื่ออายุเพิ่มขึ้น

 

สาเหตุ

เกิดจากการอุดตันของต่อมไขมันที่เปลือกตาและการอักเสบที่ขอบเปลือกตา ตามปกติที่ขอบเปลือกตาจะมีรูเปิดของต่อมไขมัน ซึ่งจะมีการขับน้ำมันออกมาตามธรรมชาติ เพื่อเคลือบชั้นน้ำตา ให้มีความคงตัวไม่ระเหยเร็ว ดังนั้น ผู้ที่มีต่อมไขมันที่เปลือกตาอุดตัน จึงมีภาวะตาแห้งร่วมด้วย

 

การรักษา การทำความสะอาดเปลือกตา (Eyelid Hygiene)

ทำเป็นประจำทุกวันจะช่วยให้ผู้ป่วยสบายตา ลดการใช้ยาและน้ำตาเทียม การดูแลประกอบด้วย
 

1.การประคบอุ่น (Warm Compression)

สามารถใช้เครื่องแว่นประคบอุ่นหรือประคบอุ่นด้วย Commercial hot pack, ผ้าขาวบางห่อข้าวสวย ไข่ต้มสุก ผ้าชุบน้ำอุ่น ประคบนาน 5 นาที เพื่อให้ไขมันอ่อนตัวลง กลายเป็นน้ำมันเหลว ๆ  อุณหภูมิที่ใช้ประคบประมาณ 40 องศาเซลเซียส การทดสอบก่อนประคบ ให้นำอุปกรณ์ที่เตรียมไว้นำมาวางบนหลังมือ ไม่ควรร้อนเกินไป ให้เรารู้สึกร้อนเป็นพอ เพราะถ้าร้อนมากจะเป็นอันตรายต่อดวงตา หากอุปกรณ์ที่นำมาประคบมีอุณหภูมิลดลงมาก ควรนำมาอุ่นใหม่ แล้วประคบต่อจนครบเวลา ดังนั้น ควรมีอุปกรณ์สำรองสำหรับประคบอุ่น ทำวันละ 2 รอบ เช้าและเย็น
 

2.การนวดเปลือกตา ( Eyelid Massage)

เมื่อไขมันละลายดีขึ้น หากช่วยรีดตามรอยของต่อมโดยปลายนิ้วทำนาน 1 นาที รีดจากบนลงล่างสำหรับเปลือกตาบน และรีดจากล่างขึ้นบนสำหรับเปลือกตาล่างไปหารูเปิดของต่อม Meibomian ทำให้ไขมันออกได้ง่ายขึ้น
 

3.การฟอกเปลือกตา (Eyelid Scrub)

สามารถใช้ผลิตภัณฑ์เฉพาะดวงตา หรือสบู่เหลวเด็กแชมพูสระผมเด็กผสมกับน้ำ การทำความสะอาดตานี้จะช่วยควบคุมโรค ลดแบคทีเรียที่สะสมออก ลดต่อมไขมันที่เปลือกตาอุดตันและเปลือกตาอักเสบให้อาการโดยรวมดีขึ้น

 

ด้วยความปรารถนาดี จากศูนย์จักษุ รพ.วิภาวดี

 

 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์

น่าสนใจในหมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลสหวิทยาการมะลิ
โรงพยาบาลสหวิทยาการมะลิ
โรงพยาบาลบุญญาเวช
โรงพยาบาลบุญญาเวช
โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ธนบุรี
โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ธนบุรี
โรงพยาบาลบางไผ่
โรงพยาบาลบางไผ่
โรงพยาบาลร้อยเอ็ด-ธนบุรี
โรงพยาบาลร้อยเอ็ด-ธนบุรี
เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com