Heat Stroke อันตรายช่วงหน้าร้อน

Apr 05, 2021 195

โรคลมแดดหรือ Heat stroke ซึ่งเกิดจากอากาศที่ร้อนมากเกินไป ทำให้ความร้อนในร่างกายสูงกว่า 40°c ซึ่งอาจทำให้เสียชีวิตได้สูงมาก โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง

ใกล้เข้าสู่เดือนเมษายน เดือนที่ขึ้นชื่อว่ามีอากาศร้อนที่สุดในรอบปี ทำให้เราเสี่ยงต่อการเป็นโรคลมแดดหรือ Heat stroke ซึ่งเกิดจากอากาศที่ร้อนมากเกินไป ทำให้ความร้อนในร่างกายสูงกว่า 40°c ซึ่งอาจทำให้เสียชีวิตได้สูงมาก โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง 
 
โรคลมแดดมักไม่ได้เกิดขึ้นทันทีที่สัมผัสอากาศร้อน แต่เกิดขึ้นจากการที่อยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนจัดเป็นระยะเวลานาน หรือออกกำลังกายในอุณหภูมิที่ร้อนสูง ซึ่งเมื่ออุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นจะมีอาการ 5 สัญญาณสำคัญที่ก่อให้เกิดโรคลมแดด ดังต่อไปนี้ 
 
- ตัวร้อนจัด ผิวหนังแดง และแห้ง
- ไม่มีเหงื่อ หน้าซีด
- หายใจถี่ ชีพจรเต้นเร็ว
- ปวดศีรษะ หน้ามืด
- คลื่นไส้ อาเจียน
 
แล้วเราจะช่วยเหลือเบื้องต้นได้อย่างไร?
-ใช้น้ำพรมตามร่างกาย ใช้พัดหรือพัดลม เพื่อระบายความร้อน
-ใช้ถุงน้ำแข็งประคบตามรักแร้ ขาหนีบ ลำคอ และข้อพับต่างๆ
-ให้ผู้ป่วย อยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก
-รีบนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลใกล้ที่สุด อย่างรวดเร็ว


60 หมู่ 6 ถนนตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี
ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี 11140
เบอร์โทร 0-2594-0020-65
Call Center 1218
 
 
น่าสนใจในหมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลศรีสะเกษ
โรงพยาบาลศรีสะเกษ
โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร
โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร
เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com