ผลข้างเคียงการแข็งตัวในเลือดกับวัคซีนโควิด-19

Apr 12, 2021 337

ความกังวลจากการใช้วัคซีนโควิด-19 ชนิดไวรัสเวคเตอร์ของออกซ์ฟอร์ด-แอสทราเซเนกา (Oxford-AstraZeneca) ที่เกิดอาการร่วมด้วยในผู้ป่วยบางราย ทำให้ผู้ที่ได้รับวัคซีนมีอาการแข็งตัวของเลือดในหลอดเลือดดำ โดยอาการดังกล่าวทำให้ต้องมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงถึงความเกี่ยวข้องกับวัคซีน

ผลข้างเคียงการแข็งตัวในเลือดกับวัคซีนโควิด-19  (ข่าว COVID-19 ) Healthserv.net Img1 size: 897x1280 px

อาการแข็งตัวของเลือด ไม่ได้รับการยืนยันว่าเกิดจากวัคซีน

  1. องค์การอนามัยโลก (WHO) และสถาบันของยุโรป ได้ออกมายืนยันแล้วว่าอาการดังกล่าวไม่ได้เป็นอาการข้างเคียงที่เกิดจากวัคซีนโควิด-1 9 ในคนปกติก็พบได้เช่นกัน
  2. วัคซีนออกซ์ฟอร์ด-แอสทราเซเนกา (Oxford-AstraZeneca) มีประสิทธิภาพ และเกิดประโยชน์ในการป้องกันมากกว่าผลข้างเคียงในเชิงลบ ทำให้องค์การอนามัยโลก (WHO) อนุมัติให้มีการฉีดต่อได้
  3. การเกิดการอุดตันของเส้นเลือดดำ เป็นอาการที่พบได้ในชาวยุโรปและชาวอเมริกาซึ่งมากกว่าชาวเอเชียถึง 3 เท่า ทั้งนี้เป็นผลมาจากปัจจัยทางพันธุกรรม
  4. ในประเทศอังกฤษมีการฉีดวัคซีนชนิดนี้ให้ประชากรไปแล้วมากกว่า 11 ล้านคนพบความผิดปกติดังกล่าวในผู้ที่ฉีดวัคซีนเท่ากับคนปกติที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน
  5. จากข้อมูลการตรวจสอบจึงไม่ได้บ่งขี้ถึงการเพิ่มขึ้นของการแข็งตัวในเลือด ทั้งการเกิดลิ่มเลือดในหลอดเลือดตำหรือเส้นเลือดอุดตันในปอด หลังจากได้รับวัคซีนโควิด-19

คำแนะนำจากแพทย์

ผู้รับวัคซีนทุกชนิด ควรศึกษาข้อมูลประสิทธิภาพของวัคซีนและผลข้างเคียงของวัคซีนอย่างละเอียดเพื่อให้ตนเองสามารถสังเกตอาการผลข้างเคียงและอาการไม่พึงประสงค์ที่อาจเกิดขึ้น โดยเมื่อมีอาการควรรีบไปพบแพทย์และทำการรักษาอย่างรวดเร็ว
 
ข้อมูล ณ วันที่ 6 เมษายน 2564
ที่มา : ศ. นพ.ยง ภู่วรวรรณ
 
 
น่าสนใจในหมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลพัทลุง
โรงพยาบาลพัทลุง
โรงพยาบาลขอนแก่น
ตรวจโควิด-19 โรงพยาบาลขอนแก่น...
กลุ่มเสี่ยง ฟรี ไม่เสี่ยงอยากตรวจ 3,500
โรงพยาบาลขอนแก่น
โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช
โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช
โรงพยาบาลศรีสะเกษ
โรงพยาบาลศรีสะเกษ
เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com