สิ่งที่คุณแม่เข้าใจผิดเกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ มีอะไรบ้าง

Apr 13, 2021 192
 
1. กลัวลูกแพ้เลยอดอาหารก่อน ทั้งๆ ที่ลูกยังไม่แพ้
การทำแบบนี้จะทำให้ภูมิร่างกายของเด็กๆ ไม่รู้จักสารอาหารชนิดนั้นๆ อาจทำให้ลูกแพ้ไปอีก แถมยังทำให้ขาดสารอาหารอีกด้วยแต่ถ้าไม่แน่ใจคุณแม่อาจพาลูกไปตรวจเพื่อความแน่ใจก่อนว่าลูกของเราเป็นภูมิแพ้หรือเปล่า เป็นทางออกที่ดีที่สุด
 
2. เลี้ยงสัตว์นอกบ้านแล้วภูมิแพ้จะหาย
สำหรับเด็กที่เป็นโรคภูมิแพ้แล้ว ทางที่ดีที่สุดเลยก็คือไม่ควรเลี้ยงสัตว์ที่มีขนทุกชนิด หรือถ้าจำเป็นต้องเลี้ยงสัตรว์จริงๆ ก็ควรจะเลี้ยงแยกไปเลย โดยเลี้ยงเค้าไว้ที่นอกบ้าน ห้ามเอาเข้าบ้านเลยเด็ดขาดเพราะขนสัตว์สามารถลอยฟุ้งในอากาศได้นาน ก่อให้เกิดสารก่อภูมิแพ้จากสัตว์นั้นเอง
 
3. คัดจมูก หายใจไม่ออก แพ้อากาศ ดมยาดมก็หาย
การดมยาดมไม่ได้ช่วยให้จมูกลูกๆ โล่งขึ้นแต่อย่างใด แค่ช่วยให้รู้สึกเย็นสดชื่นแค่เท่านั้นเอง และการที่สูดเข้าไปบ่อยๆ ก็ทำให้เกิดการระคายเคืองเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจอีกด้วย ทางที่ดีกินยาแก้แพ้จะดีกว่า
 
4. โรคภูมิแพ้ต้องทานยาตลอดชีวิต
โรคนี้จริงๆ แล้วแพทย์ไม่ได้ให้ผู้ป่วยทานยา สูดยา หรือพ่นยา ไปตลอดชีวิต แต่เมื่อใดที่ผู้ป่วยสามารถลดสาเหตุที่ทำให้อาการกำเริบได้ ก็สามารถลดยาได้ โดยจะมีแพทย์เป็นผู้ปรับยาให้
 
5. ต้องเป็นมาตั้งแต่เด็กๆ ถึงจะเป็น
โรคภูมิแพ้นั้นไม่ได้เป็นมาตั้งแต่เด็กๆ ก็ได้ บางคนเพิ่งมาเป็นตอนเป็นผู้ใหญ่แล้วก็มี เหตุผลก็เพราะว่าร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไป และการรับประทานอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งเป็นประจำก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการแพ้ภายหลังได้เช่นกัน

6. ทนทานต่อไปจนกว่าจะเลิกแพ้
บางคนเชื่อว่าเดี๋ยวร่างกายก็จะชิน วิธีการนี้อาจจะได้ผลเฉพาะผู้ป่วยที่แพ้ไม่รุนแรง แต่บางคนที่แพ้รุนแรงก็อาจจะทำให้หายใจไม่ออก หัวใจเต้นผิดจังหวะ ช็อคหมดสติ หรืออาจจะเสียชีวิตได้ เพราะฉะนั้นไม่ควรคิดไปเองว่า แพ้อาหารชนิดไหนก็ทานต่อไปจนกว่าจะชิน เพราะมันไม่ได้มีผลดีต่อร่างกาย และไม่ได้โชคดีเสียทุกคน ทางที่ดีควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อหาทางรักษาจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด


60 หมู่ 6 ถนนตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี
ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี 11140
เบอร์โทร 0-2594-0020-65
Call Center 1218
 
 
 

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com