7 โรคยอดฮิตปัญหาสุขภาพที่มักพบในแอร์โฮสเตส

May 05, 2021 182

แอร์โฮสเตสส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้ให้ความสำคัญกับสุขภาพมากนัก เนื่องจากต้องบินไปมา ไลฟ์สไตล์และการใช้ชีวิตอยู่กับความเร่งรีบตลอดเวลา ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย ล้วนเป็นปัจจัยที่จะทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ

แอร์โฮสเตลส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้ให้ความสำคัญกับสุขภาพมากนัก เนื่องจากต้องบินไปมา ไลฟ์สไตล์และการใช้ชีวิตอยู่กับความเร่งรีบตลอดเวลา ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย ล้วนเป็นปัจจัยที่จะทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ วันนี้เรามาดูกันค่ะว่าภัยสุขภาพที่คุกคามชีวิตเหล่าบรรดาแอร์โฮสเตลในยุคนี้มีอะไรบ้าง 
 
1. ปวดตามกล้ามเนื้อและข้อ
ด้วยรูปแบบงานที่ต้องเดินให้บริการผู้โดยสารและยกของหนัก หรือยกอาหารเสิร์ฟ ทำให้เหล่าแอร์มักประสบกับอาการปวดตามส่วนต่างๆ เช่น ขา แขน หลัง ไหล่ คอ ข้อมือ และข้อเข่า
 
2. หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท
เนื่องจากต้องยกของหนักอยู่เสมอทำให้เสี่ยงต่อการเกิดหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดหลังอย่างมาก และปวดหลังร้าวไปจนถึงสะโพก โดยเฉพาะเวลาเดิน
 
3. ปวดและวิงเวียงศีรษะ
เนื่องมาจากอาการ jet lag ที่ต้องเดินทางต่อเนื่องเป็นเวลานาน หรือการเดินทางข้ามทวีป ข้ามเขตเวลา ทำให้ต้องอดหลับ อดนอน  นอนไม่เป็นเวลา ร่างการปรับตัวไม่ได้รวมถึงอาจเกิดจากการขาดออกซิเจน เพราะต้องเดินทางบนที่สูงนานๆ
 
4. ระบบทางเดินอาหารแปรปรวน
เนื่องจากแอร์โฮสเตสมักได้ทานอาหารไม่เป็นเวลา ทานแต่ละทีก็ต้องเร่งรีบ ทำให้เกิดภาวะอาหารไม่ย่อย ผลก็คืออาจทำให้แอร์ป่วยเป็นโรคกระเพาะ หรือมีอาการท้องอืดท้องเฟื้อได้บ่อยๆ

5. โรคในระบบทางเดินหายใจ
เช่น ไวรัสหวัด เนื่องจากต้องเดินทางในห้องโดยสารร่วมกับผู้คน มากหน้าหลายตา รวมทั้งผู้โดยสารที่ป่วยด้วย
 
6. กระเพาะปัสสาวะอักเสบ
ในเครื่องบินโดยสารอาจมีจำนวนห้องน้ำที่จำกัด และบางครั้งแอร์โฮสเตสจำเป็นต้องใช้ห้องน้ำร่วมกับผู้โดยสารด้วย กรณีที่ห้องน้ำถูกใช้จนเต็มอยู่ตลอดเวลา แอร์โฮสเตสอาจจะต้องกลั้นปัสสาวะบ่อยๆ เป็นเวลานาน ผลที่ตามมา คือ การป่วยเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ
 
7. โรคมะเร็งผิวหนัง
ผู้ที่ทำงานบนเครื่องบินอย่างแอร์โฮสเตส มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งหนัง เนื่องจากการอยู่บนเครื่องบินเป็นประจำขณะทำงาน ทำให้ได้รับรังสี UV มากกว่าการอยุ่บนพื้นดิน ซึ่งรังสี UV ก็เป็นสาเหตุสำคัญของโรคมะเร็งผิวหนัง

60 หมู่ 6 ถนนตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี
ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี 11140
เบอร์โทร 0-2594-0020-65
Call Center 1218
 
 

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com