มาตรการที่บ้าน (ถ้าทำได้) และการติดตามสอดส่อง - นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา

Apr 17, 2021 228
มาตรการที่บ้าน (ถ้าทำได้) และการติดตามสอดส่อง - นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา  (ข่าว COVID-19 ) Healthserv.net Img1 size: 825x659 px

มาตรการที่บ้าน (ถ้าทำได้) และการติดตามสอดส่อง

ปัญหาสำคัญของบ้านเราไม่เหมือนสิงคโปร์ คือไม่สามารถตรวจได้ทุกคน และทุกคนดูว่าจะมีความเสี่ยงหมดแล้วตอนนี้ ดังนั้น การใส่หน้ากาก ล้างมือ ระยะห่างถือว่าต้องทำทุกคน ในทุกพื้นที่ 
 
ในเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ที่ประเทศสิงคโปร์ ในระยะแรกก่อนที่จะพิสูจน์ว่าผู้ติดเชื้อโควิด 19 ที่มาจากพื้นที่เสี่ยงจะสามารถแพร่เชื้อได้โดยที่อาการน้อยมากหรือแทบไม่มีเลยนั้น 
 
กำหนดว่าให้พักอยู่ที่บ้านอย่างถูกวิธี ให้ออกจากบ้านพักได้โดยต้องใส่หน้ากาก ล้างมือบ่อยที่สุดและหลีกเลี่ยงการเข้าไปสัมผัสผู้อื่นโดยให้ไปซื้ออาหารหรือไปซื้อนมเป็นต้น
 
แต่หลังจากที่มีการตรวจเลือดและพบว่ามีผู้ป่วยที่กลับมาจากพื้นที่เสี่ยงและไม่มีอาการสามารถแพร่เชื้อและก่อให้เกิดโรคได้เป็นจำนวนมาก จึงได้ออกกฎใหม่ให้พักอยู่ที่บ้านอย่างถูกวิธีและ”ห้ามออกจากบ้านเด็ดขาด”โดยกระทรวงสาธารณสุขจะโทรศัพท์มาเช็คหรือมาตรวจตราเป็นประจำ และมีคนส่งอาหารมาให้
 
ในรูปแสดงให้เห็นถึงคนที่กลับจากอู๋ฮั่นประเทศจีน สองคน อายุ 56 ปีทั้งคู่และกลับมาที่ประเทศสิงคโปร์ เสร็จแล้วไม่ได้กักตัวอยู่ที่บ้าน ไปเข้าร่วมทำกิจกรรมและแพร่เชื้อไปให้อีกหกคนถือเป็นการแพร่เชื้อในรุ่นแรก
 
จากนั้นสองคนในรุ่นแรกนี้แพร่เชื้อก็ไปให้อีกเจ็ดคนถือเป็นรุ่นที่สอง
 
และหนึ่งคนในรุ่นที่สองนี้แพร่เชื้อไปให้อีก 16 คน ถือเป็นรุ่นที่สาม
 
หลักฐานเช่นนี้เองทำให้ต้องมีการกักกันคนที่มาจากพื้นที่เสี่ยงอย่างเข้มข้นไม่ให้ออกไปไหนทั้งสิ้นอยู่ที่บ้านปฏิบัติตนอย่างถูกวิธีเป็นเวลา 14 วัน
 
* 16/4/64 ประเทศไทย ตอนนี้ พื้นที่และคนเสี่ยงหมด การกักจะเป็นล็อกดาวน์ ไม่ว่าจะเป็นจังหวัดหรือต่างประเทศ หรือจะเลือกเป็นมีวินัยสูงสุดรักษาระยะห่าง


ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่
คณะแพทยศาสตร์จุฬา สภากาชาดไทย
เผยแพร่ครั้งแรกเดือนกุมภาพันธ์ 2563
 
 
น่าสนใจในหมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลนครพิงค์ เชียงใหม่
โรงพยาบาลนครพิงค์ เชียงใหม่
เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com