Vaccine Newsตรวจโควิดข่าวโควิด

ถามตอบประเด็นรพ.เอกชน เตียงไม่พอรองรับผู้ป่วยโควิดและวัคซีนรพ.เอกชน (โหนกระแส)

แกะรอยประเด็นรพ.เอกชนไม่มีเตียงเพียงพอรองรับผู้ป่วยโควิด จากรายการโหนกระแส 14 เมย 64 พิธีกรดัง หนุ่ม กรรชัย และศ.ดร.นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ นายกสมาคมรพ.เอกชน

Update: 03/10/2564 View: 995

โฟนอิน "ศ.ดร.นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์" นายกสมาคมรพ.เอกชน หลายคนวิจารณ์ว่ารพ. เต็มไปหมด ติดต่อหาเตียงไม่ได้ จะชี้แจงย้งไง?

นพ.เฉลิม : "จริงๆ แล้วการระบาดรอบสาม ปกติในอดีตรพ.เอกชนที่รัฐตรวจสกรีนนิ่งโควิดต่างๆ เขาจะรับผู้ป่วยไว้ที่รพ.เขา แต่ขณะนี้เตียงที่กันไว้สำหรับโควิดที่สำรวจปีที่แล้ว มันล้นหมด ต่างคนต่างช่วยกันขยาย อย่างในพื้นที่กทม. คนเข้ารพ.อาจจะมากกว่า 500 ประเด็นที่รพ.เอกชนในเครือข่ายใหญ่ๆ กำลังแก้ไขกันอยู่คือเราใช้ฮอสพิเทล โดยผ่านกรมสนับสนุนบริการเพื่อเพิ่มจำนวนเตียงเข้ามามากๆ ปัจจุบันน่าจะได้ใกล้ๆ 3-4 พันเตียง กักตัวในโรงแรมคู่รพ."

รพ.ไปดีลกับโรงแรมเอาไว้ ส่งไปที่โรงแรม แต่คุณหมอตามไปดูที่นั่น?

นพ.เฉลิม : "คนไข้อาการที่ติดเชื้อโควิดในรอบนี้ เป็นสายพันธุ์อังกฤษ อาการทั่วไปไม่ได้รุนแรง โดยทฤษฎีประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ที่ไม่ค่อยมีอาการอะไร คนไข้พวกนี้หลังคัดกรองจากโรงพยาบาล จะส่งไปกักกันตัวที่โรงแรม เนื่องจากมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุขที่ออกมา จะให้กักกันตัว 100 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นการขยายเตียงเข้ารพ. เพื่อสแปร์สำหรับคนไข้หนัก ส่วนคนที่ไม่มีอาการก็ไปโรงแรม ตอนนี้เครือข่ายรพ.เอกชนที่ช่วยกันทั้งระบบ น่าจะเห็นในสัก 4-5 วัน จะได้กักกันตัวทุกคน"

หลังจากนี้จะผ่อนคลายมากขึ้น?

นพ.เฉลิม : "ใช่ครับ ทุกคนช่วยกันแก้ปัญหา มาตรฐานกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ขยายการป้องกันตัว จาก 10 วันเป็น 14 วันที่ต้องไปกักตัว นั่นหมายถึงต้องการเตียงมากขึ้น"

เรื่องวัคซีน ในมุมรพ.เอกชน มีข่าวว่าน่าจะนำวัคซีนมาได้แล้ว บางที่บอกว่าวัคซีนต้องการดีลกับรัฐ ไม่ดีลกับเอกชน เป็นยังไง?

นพ.เฉลิม : เอาตามเนื้อผ้าของวัคซีน วัคซีนทั้งโลกอยู่ในเฟสที่ 3 แต่ละประเทศที่เอาเข้ามาใช้ รัฐบาลประเทศนั้นต้องประกาศการใช้ในภาวะฉุกเฉิน เหมือนประเทศไทย ที่มีสองตัว ซิโนแวค และแอสตร้าเซนเนก้า รัฐบาลต้องประกาศ ทีนี้วัคซีนทั้งหมดของโรคนี้ เขาบอกว่าในระบบ โดยเฉพาะวัคซีนระดับโลก เขาจะดีลกับภาครัฐเป็นหลักอย่างเดียวครับ"

ภาคเอกชนเร็วๆ นี้จะมีเข้ามามั้ย?

นพ.เฉลิม :  "เรารู้ว่าประเทศไทย ต้องการความหลากหลายของวัคซีนหลายยี่ห้อ ที่จะเข้ามา ที่ขึ้นทะเบียนแล้ว จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ที่มีข่าวว่ามีลิ่มเลือด เราอยากมีทุกยี่ห้อเพื่อให้เป็นทางเลือก ขณะนี้ต้องเรียนว่าสทางนายกฯ ได้แต่งตั้งคณะกรรมการจัดหาวัคซีนขึ้นมาหนึ่งชุด ต้องทำภารกิจนี้ให้จบภายใน 30 วัน จัดหาวัคซีนให้ประเทศไทยมีหลายยี่ห้อให้เหมาะสม เพราะตอนนี้วัคซีนภาครัฐเองที่สั่งมาแล้ว มีประมาณ 60 กว่าล้านโดส ต้องฉีดไม่ต่ำกว่า 40 ล้านคนขึ้นไป รัฐบาลต้องหาเพิ่มด้วย ส่วนเราหาวัคซีนทางเลือก ทำภารกิจให้จบภายใน 1 เดือน"

แนวหน้า
14 เมย 64

ข่าว/บทความล่าสุด

ทั้งหมด

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthservhttps://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)