Home : ข่าว COVID-19

ถามตอบประเด็นรพ.เอกชน เตียงไม่พอรองรับผู้ป่วยโควิดและวัคซีนรพ.เอกชน (โหนกระแส)

แกะรอยประเด็นรพ.เอกชนไม่มีเตียงเพียงพอรองรับผู้ป่วยโควิด จากรายการโหนกระแส 14 เมย 64 พิธีกรดัง หนุ่ม กรรชัย และศ.ดร.นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ นายกสมาคมรพ.เอกชน
Date: 17/04/2564 View: 693
image1 size: 800x433px

โฟนอิน "ศ.ดร.นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์" นายกสมาคมรพ.เอกชน หลายคนวิจารณ์ว่ารพ. เต็มไปหมด ติดต่อหาเตียงไม่ได้ จะชี้แจงย้งไง?

นพ.เฉลิม : "จริงๆ แล้วการระบาดรอบสาม ปกติในอดีตรพ.เอกชนที่รัฐตรวจสกรีนนิ่งโควิดต่างๆ เขาจะรับผู้ป่วยไว้ที่รพ.เขา แต่ขณะนี้เตียงที่กันไว้สำหรับโควิดที่สำรวจปีที่แล้ว มันล้นหมด ต่างคนต่างช่วยกันขยาย อย่างในพื้นที่กทม. คนเข้ารพ.อาจจะมากกว่า 500 ประเด็นที่รพ.เอกชนในเครือข่ายใหญ่ๆ กำลังแก้ไขกันอยู่คือเราใช้ฮอสพิเทล โดยผ่านกรมสนับสนุนบริการเพื่อเพิ่มจำนวนเตียงเข้ามามากๆ ปัจจุบันน่าจะได้ใกล้ๆ 3-4 พันเตียง กักตัวในโรงแรมคู่รพ."

รพ.ไปดีลกับโรงแรมเอาไว้ ส่งไปที่โรงแรม แต่คุณหมอตามไปดูที่นั่น?

นพ.เฉลิม : "คนไข้อาการที่ติดเชื้อโควิดในรอบนี้ เป็นสายพันธุ์อังกฤษ อาการทั่วไปไม่ได้รุนแรง โดยทฤษฎีประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ที่ไม่ค่อยมีอาการอะไร คนไข้พวกนี้หลังคัดกรองจากโรงพยาบาล จะส่งไปกักกันตัวที่โรงแรม เนื่องจากมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุขที่ออกมา จะให้กักกันตัว 100 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นการขยายเตียงเข้ารพ. เพื่อสแปร์สำหรับคนไข้หนัก ส่วนคนที่ไม่มีอาการก็ไปโรงแรม ตอนนี้เครือข่ายรพ.เอกชนที่ช่วยกันทั้งระบบ น่าจะเห็นในสัก 4-5 วัน จะได้กักกันตัวทุกคน"

หลังจากนี้จะผ่อนคลายมากขึ้น?

นพ.เฉลิม : "ใช่ครับ ทุกคนช่วยกันแก้ปัญหา มาตรฐานกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ขยายการป้องกันตัว จาก 10 วันเป็น 14 วันที่ต้องไปกักตัว นั่นหมายถึงต้องการเตียงมากขึ้น"

เรื่องวัคซีน ในมุมรพ.เอกชน มีข่าวว่าน่าจะนำวัคซีนมาได้แล้ว บางที่บอกว่าวัคซีนต้องการดีลกับรัฐ ไม่ดีลกับเอกชน เป็นยังไง?

นพ.เฉลิม : เอาตามเนื้อผ้าของวัคซีน วัคซีนทั้งโลกอยู่ในเฟสที่ 3 แต่ละประเทศที่เอาเข้ามาใช้ รัฐบาลประเทศนั้นต้องประกาศการใช้ในภาวะฉุกเฉิน เหมือนประเทศไทย ที่มีสองตัว ซิโนแวค และแอสตร้าเซนเนก้า รัฐบาลต้องประกาศ ทีนี้วัคซีนทั้งหมดของโรคนี้ เขาบอกว่าในระบบ โดยเฉพาะวัคซีนระดับโลก เขาจะดีลกับภาครัฐเป็นหลักอย่างเดียวครับ"

ภาคเอกชนเร็วๆ นี้จะมีเข้ามามั้ย?

นพ.เฉลิม :  "เรารู้ว่าประเทศไทย ต้องการความหลากหลายของวัคซีนหลายยี่ห้อ ที่จะเข้ามา ที่ขึ้นทะเบียนแล้ว จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ที่มีข่าวว่ามีลิ่มเลือด เราอยากมีทุกยี่ห้อเพื่อให้เป็นทางเลือก ขณะนี้ต้องเรียนว่าสทางนายกฯ ได้แต่งตั้งคณะกรรมการจัดหาวัคซีนขึ้นมาหนึ่งชุด ต้องทำภารกิจนี้ให้จบภายใน 30 วัน จัดหาวัคซีนให้ประเทศไทยมีหลายยี่ห้อให้เหมาะสม เพราะตอนนี้วัคซีนภาครัฐเองที่สั่งมาแล้ว มีประมาณ 60 กว่าล้านโดส ต้องฉีดไม่ต่ำกว่า 40 ล้านคนขึ้นไป รัฐบาลต้องหาเพิ่มด้วย ส่วนเราหาวัคซีนทางเลือก ทำภารกิจให้จบภายใน 1 เดือน"

แนวหน้า
14 เมย 64
 
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ [email protected]