Vaccine Newsตรวจโควิดข่าวโควิด

3 เหตุผลสำคัญ ทำไมผู้ติดเชื้อโควิดต้องอยู่โรงพยาบาล

ความพร้อมของเตียงในการรองรับผู้ป่วย สถานการณ์ปัจจุบันนะครับ ที่คนไข้จะเป็นวันละพันกว่า เปรียบเทียบกับเตียงที่เรามีอยู่แล้วเนี่ย เราทำกระทงสาธารณสุขยืนยันว่า อยากให้ประชาชนมาแอดมิดที่โรงพยาบาล มีเตียงเพียงพอที่จะดูแลท่านได้แน่ เตียงทั่วประเทศ ณ ตอนนี้ มีประมาณ 23,000-24,000 เตียง (เพิ่ม)ขึ้นทุกวันนะครับ เพราะเปิดโรงพยาบาลสนามทุกวัน แต่มีคนไข้ประมาณวันละพัน ฉะนั้นถึง 14 วัน ตอนพีค ก็เป็น 14,000 ยังไงก็พอ ในกรุงเทพฯ เองก็พอ ตอนนี้มีขึ้นไปเกือบหมื่นเตียงแล้วในกรุงเทพ

Update: 11/09/2564 View: 802
3 เหตุผลสำคัญ ทำไมผู้ติดเชื้อโควิดต้องอยู่โรงพยาบาล

เหตุผลที่ 1. สุขภาพตัวเอง

"ท่านอาจจะรู้สึกว่าติดเชื้อแล้วสบายดีนะไม่เป็นไรแน่ๆ เรามีคนอยากจะถามว่าจริงๆแล้วเนี่ยรอบใหม่ มีแฮปปีนิวโมเนีย ตอน 3 ถึง 5 วัน 7 วัน เยอะทีเดียว  แฮปปี้นิวโมเนีย (Happy Pneumonia) คือเป็นปอดอักเสบแล้วเดินไปเดินมา ไม่รู้สึกตัว บางท่านอาจจะแย่ลง แล้วท่านอาจจะติดต่อกับโรงพยาบาลได้ ไม่ทันท่วงที ฉะนั้นมาโรงพยาบาลเถอะครับ เพื่อตัวท่านเอง ท่านอาจจะแย่ลงได้"
 

เหตุผลที่ 2 สุขภาพเป็นคนรอบข้าง

"จะมั่นใจได้ไงว่า 14 วันนั้น ท่านสามารถแยกตัวจากคนรอบข้างได้ อันนี้เหตุผลหนึ่งที่เกี่ยวข้องรอบข้างท่านอาจจะเอาไปติดผู้เฒ่าผู้แก่คุณพ่อคุณแม่ ซึ่งอายุมาก ท่านจะป่วยหนัก อีกอันของคนเรื่องคนรอบข้าง ท่านต้องกินต้องใช้ ต้องมีขยะส่วนตัวซึ่งขยะนั้นคือขยะติดเชื้อ จะมั่นใจได้ยังไงว่า ขยะนี้จะไม่แพร่ไปสู่ผู้อื่น"
 

เหตุผลที่ 3 ชุมชน

"ท่านอาจจะบอกว่าท่านอยู่คอนโดคนเดียว สั่งอาหารออนไลน์มาก็ได้ ไม่คอนแทคใครเลย ท่านอย่าลืมนะครับ เพื่อนร่วมคอนโดท่านอาจจะลือกันไป ว่าทำไมคนนี้ไม่ออกจากคอนโดเลย 14 วัน เกิดความตื่นตระหนกว่ามีผู้ติดเชื้อโควิดอยู่ในคอนโด ก็จะเกิดความตื่นตระหนก สังคมรอบข้างก็อาจจะตื่นตระหนกเกินควร"
 

ความพร้อมของเตียงในการรองรับผู้ป่วย

"สถานการณ์ปัจจุบันนะครับ ที่คนไข้จะเป็นวันละพันกว่า เปรียบเทียบกับเตียงที่เรามีอยู่แล้ว กระทรวงสาธารณสุขยืนยันว่า อยากให้ประชาชนมาแอดมิดที่โรงพยาบาล มีเตียงเพียงพอที่จะดูแลท่านได้แน่ เตียงทั่วประเทศ ณ ตอนนี้ มีประมาณ 23,000-24,000 เตียง (เพิ่ม)ขึ้นทุกวันนะครับ เพราะเปิดโรงพยาบาลสนามทุกวัน แต่มีคนไข้ประมาณวันละพัน ฉะนั้นถึง 14 วัน ตอนพีค ก็เป็น 14,000 ยังไงก็พอ ในกรุงเทพฯ เองก็พอ ตอนนี้มีขึ้นไปเกือบหมื่นเตียงแล้วในกรุงเทพ"
 
ถ้าไปตรวจแลปทั่วไปแล้ว ยังไม่มีเตียงนอน โทรได้ 3 เบอร์
  • 1668 เปิดตั้งแต่ 08:00 น ถึง 22:00 น
  • 1330 เปิด 24 ชั่วโมง
  • 1669 จะเป็นในลักษณะผู้ป่วยหนัก เปิด 24 ชั่วโมง 
นอกจากนั้น เปิดเป็น LINE chat bot สบายดีบอท ลองดาวน์โหลดเอานะครับ ท่านสามารถใส่ข้อมูลเข้าไปแล้วจะเป็นการไปบุ๊ค (จอง) เตียงโดยอัตโนมัติ อันนี้จะเป็น 3-4 ช่องทางที่ท่านสามารถติดต่อได้ครับ 
 
 
นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ 
อธิบดีกรมการแพทย์
กระทรวงสาธารณสุข

บทความมีผู้ชมล่าสุด

ข่าว/บทความล่าสุด

ทั้งหมด

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthservhttps://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)