× การฉีดวัคซีนโควิด ตรวจโควิด ข่าวโควิด ข่าวสุขภาพ
แพคเกจสุขภาพ
ลงข้อมูล โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

VEGETARAIN FITNESS FOR MEN

Ask The Fitness Guru นพ.สมบูรณ์ รุ่งพรชัย

 Ask
The Fitness Guru
นพ.สมบูรณ์ รุ่งพรชัย
American College of Anti-aging
Sportsmedicine Professionals (ACASP)
 
     ผมพึ่งสนใจเล่นฟิตเนสหลังได้อ่าน Men’s Health นี่แหละครับ ตอนที่ไปสมัครสมาชิกฟิตเนสใหม่ ๆ ทางเทรนเนอร์จะให้วัดอะไรเต็มไปหมด ผมฟังรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง อยากให้ช่วยสรุปให้สักนิดครับว่า การวัดเหล่านี้มีประโยชน์อย่างไรครับ
 
A สำหรับหนุ่มทั่วไป หากจะบอกว่าคนไหนอ้วน คนไหนผอม คนส่วนใหญ่คงนึกถึงน้ำหนักตัวเป็นเกณฑ์ตัดสินจริงไหมครับ ใช่แล้ว เมื่อก่อนผมหรือหมอทั่วไปก็คิดเช่นนี้แต่สำหรับหนุ่ม Men’s Health ในปัจจุบัน ต้องบอกเลยครับว่าน้ำหนักตัวเป็นเกณฑ์ประเมินร่างกายของหนุ่ม ๆ ที่หยาบมาก ๆ และสำหรับคนที่เล่นเวต คาร์ดิโอ หรือฟิตเนสกันเป็นประจำแล้ว อย่าประมาทดูแต่น้ำหนักของคุณ แล้วมานั่งกลุ้มใจว่าเล่นเท่าไรน้ำหนักก็ไม่ลดนะครับ
 
     อย่าเพิ่งทำหน้าสงสัยสิครับ ผมกำลังอธิบายให้คุณฟังว่า วันหนึ่งผมมีคนไข้ผู้ชายมาปรึกษาเกี่ยวกับโปรแกรมชะลอวัยเพื่อสุขภาพ 2 คน สองท่านนี้มีน้ำหนักและส่วนสูงพอ ๆ กัน ก่อนจะเข้ามาปรึกษาผมทั้งคู่บอกว่ามีปัญหาเรื่องดัชนีมวลกาย หรือ IBM สูง ซึ่งบ่งบอกว่ามีน้ำหนักเกิน หรืออ้วนครับ แต่พอพบทั้งสองคนเข้าจริง ๆ คนหนึ่งดูอ้วนจริง แต่อีกคนสิครับตัวใหญ่ กล้ามเนื้อใหญ่ เพราะเล่นเวตมา ด้วยเหตุนี้ ผมจึงคิดว่าน้ำหนักอาจไม่สามารถบอกระดับร่างกายของคุณผู้ชายได้ครับ
 
     ในกรณีนี้ การตรวจมวลไขมันในร่างกายกับวัดรอบเอว จะได้ข้อมูลที่ดีกว่าครับ เพราะผู้ชายไทยส่วนใหญ่จะมีมวลไขมันอยู่ระหว่าง 12 -15 เปอร์เซ็นต์ หากหนุ่มคนไหนมีมวลไขมันมากกว่า 18 เปอร์เซ็นต์ ก็ต้องถือว่าคุณไม่ฟิต ลงพุง หรือมีไขมันสะสมแล้วนะครับ อย่ารอให้น้ำหนักเป็นตัวฟ้องเท่านั้น แต่สำหรับหนุ่มที่อยากรูปร่างโดนกิ๊ก ด้วยซิกแพ็คหน้าท้อง คุณต้องคุมให้มวลไขมันต่ำลงอีก ส่วนใหญ่ต้องไม่เกิน 9 เปอร์เซ็นต์
 
     นอกจากเรื่องมวลไขมันแล้ว การวัดมวลกล้ามเนื้อก็มีประโยชน์เช่นกัน เพราะเป็นตัวชี้วัดที่บ่งบอกว่าโปรแกรมฟิตกล้ามเนื้อที่คุณเล่นอยู่นั้นเหมาะสมกับคุณหรือไม่ อย่าลืมว่าโปรแกรมเวิร์กเอาต์ที่ว่ากันว่าเวิร์กนักเวิร์กหนา ก็ไม่จำเป็นต้องเวิร์กกับทุกคน หรือตัวคุณนะครับ สิ่งเดียวที่จะบอกได้ว่าโปรแกรมนั้น ๆ เหมาะกับคุณก็คือการดูมวลกล้ามเนื้อที่เปลี่ยนแปลงไปเท่านั้น (โปรแกรมการออกกำลังกายของคุณผู้ชายส่วนใหญ่จะเน้นลดมวลไขมันและเพิ่มมวลกล้ามเนื้อดังนั้นน้ำหนักคุณอาจไม่เปลี่ยนแปลง หรืออาจจะเพิ่มแต่มวลกล้าเนื้อต้องเพิ่ม มวลไขมันต้องลดลงนะครับ) หน้าตาใบหน้าคุณอาจกำหนดเองไม่ได้ แต่สำหรับรูปร่างคุณกำหนดได้นะครับ ลงมือคุมอาหารกับออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ ผลที่ต้องการก็ไม่ใช่ความฝันอีกต่อไป
 
ถ้าคุณมีคำถามหรือข้อสงสัยใด ๆ เกี่ยวกับทุกเรื่องใน Men’s Health เขียนมาหาทีมงานได้ที่ MH@bluincmedia-th.com เราจะหาคำตอบมาให้คุณ
ข้อมูล/ภาพจาก

ความเห็น/คำถาม

โปรดใช้ถ้อยคำสุภาพ เหมาะสม เพื่อบรรยากาศที่ดีในการสนทนาและให้ข้อมูล

มีผู้อ่านล่าสุด

ข่าว/บทความล่าสุด

ทั้งหมด

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthserv

เพิ่มเพื่อน @healthserv
เพิ่มเพื่อน @healthserv
https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)