ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพ บริการสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิดบริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าว/กิจกรรม/สาระ รพ.ต่างๆ ข้อมูลบริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event Health Economy ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ สำรวจความเห็นสุขภาพ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

จะเลือกโรงพยาบาลประกันสังคม ควรเลือกอย่างไรดี

จะเลือกโรงพยาบาลประกันสังคม ควรเลือกอย่างไรดี Thumb HealthServ.net
จะเลือกโรงพยาบาลประกันสังคม ควรเลือกอย่างไรดี ThumbMobile HealthServ.net

แอด ทีมแพทย์ "ตามหมอ" ให้คำแนะนำในการเลือกโรงพยาบาลประกันสังคม หลักคิดเพื่อพิจารณา เปรียบเทียบโรงพยาบาลรัฐกับโรงพยาบาลเอกชน ข้อดีข้อเสียของโรงพยาบาลรัฐกับโรงพยาบาลเอกชน เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง

จะเลือกโรงพยาบาลประกันสังคม ควรเลือกอย่างไรดี HealthServ
จะเลือกประกันสังคม ควรเลือก รพ อะไรดี ปัญหาหนักอกสำหรับคนทำงาน

มาดูกันครับ เผื่อจะตรงใจท่านๆ
 
คนที่มีงานประจำทำ ก็จะมีสิทธิการรักษาแบบประกันสังคมกันใช่มั้ยครับ ตอนเราสมัครงาน ฝ่ายบุคคลก็จะบอกให้เรากรอกว่าเราจะเลือกโรงพยาบาลไหนในการใช้สิทธิ์ประกันสังคม บางทีเราก็ไม่แน่ใจว่าควรจะเลือกแบบไหน
 
     ก่อนจะสรุปว่าเราจะเลือกโรงพยาบาลไหน เราต้องกลับมาพิจารณาตัวเราก่อน ว่าเราเป็นคนแบบไหน ชอบแบบไหน หรือมีสิทธิ์การรักษาอื่นๆใดอยู่บ้างด้วยครับ
 
     หากเป็นคนมีความอดทนสูง สามารถรอคิวในโรงพยาบาลรัฐบาลได้ดีมากๆ เราแนะนำให้เลือกประกันสังคมโรงพยาบาลรัฐบาล แต่ถ้่าเป็นคนใจร้อนก็เหมาะกับโรงพยาบาลเอกชนมากกว่า
 
     รวมถึงพิจารณาว่าเรามีสิทธิ์การรักษาอื่นคู่ด้วยหรือไม่ เช่นสิทธิ์ข้าราชการหรือเทียบเท่า สิทธิ์สวัสดิการพนักงาน สิทธิประกันสุขภาพ ถ้ามีก็เหมาะกับการเลือกประกันสังคมโรงพยาบาลเอกชน เพราะสามารถเข้าไปรพ.ใหญ่ๆได้ง่ายหากป่วยหนักๆ โดยใช้สิทธิเทียบเท่าข้าราชการ นั่นเอง ทีนี้มาฟังคำแนะนำกัน หมอขอแบ่งใหญ่ๆ เป็นรพ.รัฐบาล กับ รพ.เอกชนนะครับ

โรงพยาบาลรัฐบาล

     หากมีความอดทนมากๆที่จะรอได้ แอดแนะนำให้เลือกรพ.ที่ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่ท่านสามารถจะเลือกได้ เพราะปัญหาทุกอย่างของท่านจะสามารถแก้ไขได้ โดยไม่ต้องส่งต่อโรงพยาบาลใดให้ยุ่งยากซับซ้อนวุ่นวาย และที่สำคัญไม่เสียเงินด้วย
 
     หากไม่มีโรงพยาบาลรัฐบาลขนาดใหญ่ให้เลือก ทางทีมงานแนะนำให้เลือกโรงพยาบาลรัฐบาลขนาดเล็ก ซึ่งโรงพยาบาลรัฐขนาดเล็ก จะสามารถส่งตัวท่านไปรพ.ใหญ่ได้อย่างง่ายดาย เพราะเป็นเครือข่ายเดียวกัน สังกัดในหน่วยงานเดียวกันเป็นส่วนใหญ่อยู่แล้ว
 
     "ทำไมถึงควรเลือกโรงพยาบาลรัฐบาลเป็นหลัก ทั้งๆที่เราไม่ได้ใช้บริการเลยเพราะทำประกันสุขภาพอยู่แล้ว? " น่าจะเป็นคำถามที่หลายคนสงสัย หากเราเลือกประกันสังคมเป็นโรงพยาบาลรัฐบาล โรงพยาบาลนั้นจะได้เงินสนับสนุนจากสำนักงานประกันสังคมไปฟรีทุกปี ดังนั้นแอดมินแนะนำว่า ไหนๆจะให้เงินใครฟรีแล้ว ให้โรงพยาบาลรัฐบาลดีกว่า อย่างน้อยก็มีบางส่วนเอาไปพัฒนาบริการสำหรับโรงพยาบาลรัฐได้ดีขึ้น ถือว่าทำบุญทางอ้อมกันเลย (ไม่ต้องแสวงหาการทำบุญไหนไกลให้ลำบากครับ)
 
     อีกเหตุผลหนึ่งก็คือ หากเราเป็นโรคหนักร้ายแรงหรือประสบอุบัติเหตุ ที่อาจจะเกินศักยภาพรพ.เอกชนหรือค่าใช้จ่ายอาจจะเกินวงเงิ โรงพยาบาลรัฐก็สามารถรักษาได้ทั้งหมด
 
     เมื่อมีข้อดีก็ต้องมีข้อเสีย ข้อเสียที่เรารู้ดีคือความสะดวกสบายคงสู้โรงพยาบาลเอกชนไม่ได้อย่างแน่นอน รวมถึงเสียเวลาอีกต่างหาก
 

โดยสรุปในความเห็นของแอดมิน
  1. ประกันสังคมเลือกโรงพยาบาลรัฐบาลถือว่าได้ทำบุญหากไม่ไปใช้บริการเลย
  2. เป็นโรคไม่หนักมากอยากได้ความสะดวกสบายแนะนำทำประกันสุขภาพเพิ่มเติมแล้วไปรักษา รพ. เอกชนแทน (หากไปแล้ว รพ.เอกชนบอกว่าอาการหนัก เราค่อยขอย้ายมา รพ. รัฐบาลอีกครั้ง ก็ไม่มีปัญหา)
     

 

 

โรงพยาบาลเอกชน

     คราวนี้มาดูข้อดีของสิทธิ์ประกันสังคมโรงพยาบาลเอกชนบ้าง โดยรวมมันก็คือข้อดีของโรงพยาบาลเอกชนที่ดีกว่าโรงพยาบาลรัฐบาลนั่นเอง ข้อดีพวกนี้ค่อนข้างชัดเจนอยู่แล้ว จะเขียนเป็นข้อๆใครรู้สึกว่ายาวไปอ่านแต่หัวข้อก็ได้ 
 

หากเลือกใช้สิทธิ์โรงพยาบาลเอกชน เหล่านี้คือสิ่งที่คาดหวังได้

1. ความสะดวกสบายและการรอคอยคิวตรวจ มักจะเร็วกว่าโรงพยาบาลรัฐบาล อันนี้เป็นเรื่องที่ดีที่สุดที่เอกชนสามารถให้เราได้ (หากข้อนี้ไม่ผ่านไปรพ.รัฐดีกว่า 

หากเราป่วยเล็กน้อยไป รพ. เอกชนในตอนเช้า ส่วนมากก็ได้กลับบ้านตอนเช้านั่นล่ะ (คงไม่ต้องอธิบายสภาพการไปรอคิวตรวจในโรงพยาบาลรัฐบาลนะ มาตีห้ากลับ 5 โมงเย็น)

2.สถานที่ตั้งมักใกล้บ้านเรามากๆ โดยเฉพาะในกรุงเทพ ที่มีโรงพยาบาลเอกชนให้เลือกมากมาย

3. สถานที่มักเดินทางไปมาสะดวก มันช่างต่างจากโรงพยาบาลรัฐบาล ที่มักมีปัญหาเรื่องการเดินทาง บางโรงพยาบาลก็เข้าเอาออกซอกซอยจะหารพ. ป้ายก็ยังหาไม่เจอว่าใช่รพ.หรือเปล่า (เหมือนกับต้องการซ่อนมิให้หาเจอ) รึบางทีก็หาที่จอดรถไม่ได้อีก โรงพยาบาลเอกชนเองก่อนจะตั้งมักจะคิดถึงจุดนี้ก่อน จึงทำให้การเดินทางสะด้วกสะดวก

4. สถานที่เอกชนมักดูสวยงามกว่า จนเป็นภาพติดตาว่าเอกชนต้องสวยหรูดูแพง (แต่ช้าแต่อาจไม่แน่เสมอไปนะ) อย่างที่ทราบกันโรงพยาบาลเอกชนมีความหลากหลายมากกว่าโรงพยาบาลรัฐบาลมาก โรงพยาบาลเอกชนที่รับสิทธิ์ประกันสังคมมักถูกมองภาพว่าสถานที่มักไม่ได้ดูหรูหราและเวลารอคิวในการตรวจรักษาก็อาจจะนานเช่นกัน ดังนั้นเช็คสภาพโรงพยาบาลนั้นๆก่อนที่จะเลือกใช้สิทธิ์ประกันสังคมของท่าน (บางทีเราเลือกไปแล้วก็ไปขอเปลี่ยนทีหลังได้นะครับ)

5. เจ้าหน้าที่มักจะพูดเพราะกว่า และดูเหมือนจะมีใจรักบริการมากกว่าเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลรัฐบาล (มีโรงพยาบาลเอกชนที่รับประกันสังคมบางที่พูดไม่เพราะหรือเจ้าหน้าที่ดูไม่มีใจในการรักบริการ หลายหลายคนยังคิดเลยเถิดไปว่าโรงพยาบาลนี้คือโรงพยาบาลรัฐบาล ... เรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลรัฐบาลไปเสียได้)

6. ห้องพิเศษมีจำนวนมากมาย โรงพยาบาลเอกชนมักมีห้องพิเศษให้เลือกมากมายสำหรับผู้ประกันตนออกเป็นแหล่งรายได้พิเศษนั่นเอง หากเราใช้สิทธิ์ประกันสังคมเราก็อาจจะเสียแค่ค่าห้องพิเศษเพิ่มเติม ไม่ต้องไปนั่งลุ้นแบบในโรงพยาบาลรัฐบาลซึ่งมักจะเต็มตลอดเวลา (ในบางโรงพยาบาลถึงขนาดจะต้องลุ้นว่านอนหน้าลิฟท์ริมทางเดินหรือไม่)

7. ง่ายต่อการนัดผ่าตัดวันหยุดราชการ โรงพยาบาลเอกชนสามารถนัดผ่าตัดในวันหยุดราชการได้ง่ายกว่ามาก ก็เราทำงานวันธรรมดากันเป็นส่วนมากนี่

8. การตรวจทางห้องปฏิบัติการมีข้อจำกัดน้อยกว่า หลายหลายครั้งพบว่าเมื่อเป็นวันหยุดราชการหมอโรงพยาบาลรัฐบาลไม่สามารถส่งตรวจบางอย่างเพิ่มเติมได้ต้องรอวันราชการเท่านั้น

9. คุณสามารถจ่ายเงินเพิ่มเติมพิเศษเพื่อสิ่งพิเศษได้ บ่อยครั้งในบางโรงพยาบาลคุณสามารถขออะไรพิเศษเพิ่มเติมได้ เช่นขอผ่าตัดเร็วขึ้น ขอส่งตรวจบางอย่างพิเศษให้เร็วขึ้น โดยการเพิ่มเงินหรือทำประกันสุขภาพเพิ่มเติม (โรงพยาบาลรัฐบาลโดยทั่วไปทำไม่ค่อยได้ แม้คุณจะยอมจ่ายเงินเพิ่มเติมก็ตาม)

10. มีการส่งตัวต่อน้อยกว่า หลายครั้งรพ.ขนาดเท่ากันกับรัฐบาลแต่สามารถทำการรักษาโรคได้มากกว่าเนื่องจากมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทำงานมากกว่านั่นเอง การเดินทางย้ายรพ. เนื่องจากการส่งตัวจึงน้อยลง
     สรุปแล้ว ใช้สิทธิ์ประกันสังคมโรงพยาบาลเอกชนประหยัดเวลาได้มากกว่า หากมีประกันสุขภาพหรือยอมจ่ายเงินเพิ่มสามารถช่วยให้ได้สิ่งพิเศษเพิ่มเติมเข้ามา รวมถึงลดคิวการรอผ่าตัดลงได้อีกด้วย หากคุณมีสิทธิ์การรักษาพิเศษอื่นร่วม
 
 
แอดแนะนำเลือกความสะดวกสบายโดยใช้ประกันสังคมโรงพยาบาลเอกชนใกล้บ้าน
 
ทีมแพทย์ "ตามหมอ"

เรื่องและภาพจากเพจ ตามหมอ 


 
ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด