ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพของฉัน บริการสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก กิจกรรม-บริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ Health Economy ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ สำรวจความเห็นสุขภาพ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

วัคซีนสำหรับคนท้อง

วัคซีนสำหรับคนท้อง HealthServ.net
วัคซีนสำหรับคนท้อง ThumbMobile HealthServ.net

สำหรับคนท้องนั้นก็มีวัคซีนที่จำเป็นที่จะต้องได้รับเพื่อช่วยลดความเสี่ยงที่จะติดโรคต่าง ๆ แต่วัคซีนมีหลายชนิด บางชนิดไม่แนะนำให้ฉีดในคนท้องเพราะอาจเกิดอันตรายได้เนื่องจากส่งผลต่อทารก เช่น วัคซีนป้องกันอีสุกอีใส วัคซีนป้องกันไข้สมองอักเสบ วัคซีนป้องกันโรคหัด คางทูม หัดเยอรมัน โปลิโอ วัคซีนป้องกันวัณโรค

วัคซีนที่แนะนำให้คนท้องฉีดมีดังนี้
 
1. วัคซีนป้องกันคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก 
ในหญิงตั้งครรภ์นั้นถึงแม้ว่าก่อนตั้งครรภ์จะเคยได้รับวัคซีนป้องกันคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก มาแล้วหรือไม่ก็ตาม แต่เมื่อตั้งครรภ์คนท้องจำเป็นต้องได้รับวัคซีนป้องกันคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก เพื่อให้ภูมิคุ้มกันไป
สู่ลูก ส่วนวัคซีนป้องกันบาดทะยักจะช่วยป้องกันการติดเชื้อระหว่างตั้งครรภ์และตอนคลอดบุตรด้วย โดยวัคซีนป้องกันคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก ควรได้รับขณะอายุครรภ์ 27-36 สัปดาห์ เป็นวัคซีน 3 ชนิด ฉีดพร้อมกันใน 1 เข็ม
 
2. วัคซีนไข้หวัดใหญ่
หญิงตั้งครรภ์หากเป็นโรคไข้หวัดใหญ่จะเป็นอันตรายและเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงมากกว่าคนทั่วไป
 
3. วัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบี 
สำหรับหญิงตั้งครรภ์ที่ยังไม่เคยได้รับวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบี หรือเคยได้รับเมื่อนานมาแล้วจนไม่มีภูมิต้านทาน หรือหญิงตั้งครรภ์ที่มีความเสี่ยง เช่น สามีเป็นพาหะของโรคไวรัสตับอักเสบบี ก็ควรได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบี 
วัคซีนสำหรับคนท้อง HealthServ
ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด