ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพ บริการสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าว/กิจกรรม/สาระ รพ.ต่างๆ ข้อมูลบริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event Health Economy ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ สำรวจความเห็นสุขภาพ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

สธ ผนึกกำลัง เอสซีจี แอสตร้าเซนเนก้า ผลิตวัคซีนโควิด-19 ในไทย พร้อมใช้ปี 2564

สธ ผนึกกำลัง เอสซีจี แอสตร้าเซนเนก้า ผลิตวัคซีนโควิด-19 ในไทย พร้อมใช้ปี 2564 HealthServ.net
สธ ผนึกกำลัง เอสซีจี แอสตร้าเซนเนก้า ผลิตวัคซีนโควิด-19 ในไทย พร้อมใช้ปี 2564 ThumbMobile HealthServ.net

กระทรวงสาธารณสุข สยามไบโอไซเอนซ์ เอสซีจี และแอสตร้าเซนเนก้า ผนึกกำลังผลิตวัคซีนโควิด-19 สำหรับไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งเป้าพร้อมใช้กลางปีหน้า

สธ ผนึกกำลัง เอสซีจี แอสตร้าเซนเนก้า ผลิตวัคซีนโควิด-19 ในไทย พร้อมใช้ปี 2564 HealthServ
กระทรวงสาธารณสุข สยามไบโอไซเอนซ์ เอสซีจี และแอสตร้าเซนเนก้า ผนึกกำลังผลิตวัคซีนโควิด-19 สำหรับไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งเป้าพร้อมใช้กลางปีหน้า
 
       กรุงเทพมหานคร (12 ตุลาคม 2563) กระทรวงสาธารณสุข สยามไบโอไซเอนซ์ เอสซีจี และแอสตร้าเซนเนก้า บริษัทผู้ผลิตชีวภัณฑ์ชั้นนำสัญชาติอังกฤษ-สวีเดน ร่วมลงนามในหนังสือแสดงเจตจำนง (Letter of Intent) ในการผลิตและจัดสรรวัคซีนวิจัยป้องกันโควิด-19 AZD1222 ที่พัฒนาโดยมหาวิทยาลัยอ็อกซฟอร์ด
 
           ในหนังสือแสดงเจตจำนงระบุว่า ทุกฝ่ายตกลงจะทำงานร่วมกัน เพื่อเสริมศักยภาพด้านกำลังการผลิตของ บริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ ให้พร้อมรองรับการผลิตวัคซีนจำนวนมาก เพื่อให้ประเทศไทยและประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สามารถเข้าถึงวัคซีนได้อย่างเท่าเทียมและทันเวลา ทั้งนี้ แอสตร้าเซนเนก้า จะจัดสรรวัคซีนวิจัยดังกล่าวโดยไม่มุ่งหวังผลกำไรในช่วงแพร่ระบาดของโควิด-19 พร้อมกันนี้จะถ่ายทอดเทคโนโลยีและร่วมมือกับสยามไบโอไซเอนซ์ ในการติดตั้งกระบวนการผลิต
 
          ความร่วมมือดังกล่าวเกิดจากการผลักดันโดยกระทรวงสาธารณสุข ที่สร้างความเชื่อมั่นต่อการผลิตในประเทศไทย ทั้งนี้ กระทรวงฯ จะได้รับวัคซีนวิจัย AZD1222 หลังจากผ่านการตรวจสอบและรับรองมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด โดยมีเป้าหมายเริ่มจัดสรรวัคซีนสำหรับประชาชนชาวไทยได้ภายในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2564
 
          หนังสือแสดงเจตจำนงดังกล่าวลงนามโดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พล.อ.อ. สถิตย์พงษ์ สุขวิมล ประธานกรรมการ บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด  นายรุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่ เอสซีจี ที่กรุงเทพฯ และมร. เจมส์ ทีก ประธานประจำประเทศไทย แอสตร้าเซนเนก้า   ผ่านการประชุมออนไลน์จากกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร โดยมี นายพิษณุ สุวรรณะชฎ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน มร. ไบรอัน เดวิดสัน เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย มร. นิโคลัส วีคส์ อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตสวีเดนประจำประเทศไทย และ มิส โจ เฟง รองประธานอาวุโสประจำภูมิภาคเอเชีย แอสตร้าเซนเนก้า ร่วมเป็นสักขีพยาน
 
          นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า รู้สึกดีใจเป็นอย่างยิ่งที่แอสตร้าเซนเนก้า ได้เลือกประเทศไทยเป็นหนึ่งในฐานการผลิตของโลกผ่าน บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ การลงนามในหนังสือแสดงเจตจำนงแสดงถึงความคืบหน้าไปอีกขั้นในการจัดหาวัคซีนวิจัยมาใช้ในประเทศ ซึ่งจะเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับประชาชน และการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย นอกจากนี้ รัฐบาลยังสนับสนุนการกระจายวัคซีนวิจัยไปยังประเทศเพื่อนบ้านเพื่อให้ทั้งภูมิภาคกลับมาเป็นปกติได้โดยเร็ว
 
          พล.อ.อ. สถิตย์พงษ์ สุขวิมล ประธานกรรมการ บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด เปิดเผยว่า ศูนย์การผลิตของบริษัทฯ มีเครื่องจักรที่เป็นเทคโนโลยีชั้นสูงสำหรับผลิตยารักษาโรคมะเร็งและโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง เครื่องจักรดังกล่าวสามารถประยุกต์ใช้ผลิตวัคซีนวิจัย AZD1222 เพื่อป้องกันโควิด-19 จากมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด และแอสตร้าเซนเนก้า โดยหลังจากการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากแอสตร้าเซนเนก้ารวมทั้งขั้นตอนของ อย. คาดว่าวัคซีนชุดแรกจะพร้อมใช้ในกลางปีหน้า ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยสามารถผลิตวัคซีนดังกล่าวได้สำเร็จเป็นประเทศแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัทฯ จะใช้ความพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้คนไทยและประชาชนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ใช้วัคซีนเร็วที่สุด
 
          นายรุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่ เอสซีจี เปิดเผยว่า มีความยินดีที่ได้เป็นผู้ประสานความร่วมมือระหว่างประเทศไทยกับมหาวิทยาลัยอ็อกซฟอร์ด ซึ่งเป็นพันธมิตรร่วมงานด้านงานวิจัยและพัฒนานวัตกรรมกับเอสซีจีมายาวนาน  เราเชื่อมั่นว่าความร่วมมือครั้งนี้จะช่วยให้ประเทศไทยได้ใช้วัคซีนป้องกันโควิด-19 เร็วขึ้น รวมทั้งประเทศเพื่อนบ้านด้วย ซึ่งจะช่วยในการส่งเสริมให้เศรษฐกิจและสังคมไทยและอาเซียนฟื้นกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง ซึ่งต้องขอขอบคุณทีมวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าที่ได้ประสานงานความร่วมมือนี้ด้วยดีมาตลอด ทั้งนี้ มูลนิธิเอสซีจี ได้ร่วมสมทบทุนวิจัยพัฒนาวัคซีนในประเทศ 100 ล้านบาท
 
          มิส โจ เฟง รองประธานอาวุโสประจำภูมิภาคเอเชีย แอสตร้าเซนเนก้า กล่าวว่า การเปิดกว้างให้คนจำนวนมากสามารถเข้าถึงวัคซีนได้อย่างเท่าเทียม และทันเวลา เป็นปัจจัยสำคัญแห่งความสำเร็จในการพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันนี้จึงเป็นก้าวสำคัญสู่เป้าหมายดังกล่าว ความเป็นผู้นำและการสนับสนุนของรัฐบาลไทย ความร่วมมือของเอสซีจี และความเชี่ยวชาญด้านการผลิตระดับโลกของสยามไบโอไซเอนซ์ สร้างความเชื่อมั่นว่าจะสามารถผลิตวัคซีน AZD1222 รองรับทั้งในประเทศไทยและในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนแบบนี้เป็นทางเดียวที่จะยับยั้งการแพร่ระบาดได้ และบริษัทฯ จะเสริมสร้างความร่วมมือให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้นเพื่อประโยชน์ด้านสาธารณสุขต่อไป
 
          ความร่วมมือระหว่างรัฐบาลไทย สยามไบโอไซเอนซ์ เอสซีจี กับแอสตร้าเซนเนก้าและมหาวิทยาลัยอ็อกซฟอร์ด นับเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือที่รัฐบาลประเทศต่าง ๆ องค์กรด้านสาธารณสุขชั้นนำของโลก อาทิ องค์การอนามัยโลก กลุ่มพันธมิตรความร่วมมือด้านนวัตกรรมเพื่อรับมือโรคระบาด (CEPI)  องค์กรพันธมิตรเพื่อวัคซีน (GAVI) และผู้ผลิตวัคซีนทั่วโลก ผนึกกำลังเพื่อช่วยกันกระจายวัคซีนวิจัยให้ทั่วถึงโดยเร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ หลังจากการทดลองทางคลินิกประสบความสำเร็จและหน่วยงานกำกับดูแลที่เกี่ยวข้องได้รับรองวัคซีนวิจัยดังกล่าวแล้ว
 
          ทุกฝ่ายที่มาร่วมมือครั้งนี้มุ่งหวังให้การใช้วัคซีนวิจัยมีความปลอดภัยสูงสุด โดย แอสตร้าเซนเนก้าและ มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด มุ่งมั่นที่จะปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมขั้นสูงสุดภายใต้หลักปฏิบัติอันเป็นที่ยอมรับทางวิทยาศาสตร์ และทำงานร่วมกับหน่วยงานกำกับดูแลที่เชี่ยวชาญ อาทิ หน่วยงานกำกับดูแลยาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพแห่งสหราชอาณาจักร (MHRA) และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของไทยเพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วยเป็นสำคัญ
 
เกี่ยวกับสยามไบโอไซเอนซ์
 
สยามไบโอไซเอนซ์เป็นบริษัทผู้ผลิตยาชีววัตถุผ่านเทคโนโลยีชีวภาพชั้นสูงของคนไทย และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัทฯ ดำเนินการวิจัย พัฒนา และผลิตยา ชุดตรวจโรค เวชสำอาง และผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพต่างๆ โดยเป็นการดำเนินการแบบครบวงจร ตั้งแต่ตัวยาสำคัญและสารออกฤทธิ์ จนถึง ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป บริษัทฯ มีเจตนารมณ์อันแน่วแน่ที่จะให้ประชาชนชาวไทยสามารถได้รับยาที่มีคุณภาพ และประสิทธิภาพสูง ในราคาที่ถูกลง ลดการพึ่งพาการนำเข้ายาจากต่างประเทศ สร้างความมั่นคงทางยาแก่สาธารณสุขของไทย ดูแลรักษาสุขภาพของคนไทย และต่อยอดไปสู่การส่งออกไปยังประเทศต่างๆ ต่อไป
 
เกี่ยวกับเอสซีจี
 
เอสซีจี กลุ่มบริษัทชั้นนำในภูมิภาคอาเซียนที่ดำเนินธุรกิจตามแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืน ภายใต้หลักบรรษัทภิบาล ประกอบด้วย 3 ธุรกิจหลักคือ ธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง ธุรกิจเคมิคอลส์ และธุรกิจแพคเกจจิ้ง เอสซีจีมุ่งมั่นสร้างสรรค์นวัตกรรมสินค้าและบริการเพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของลูกค้า ผ่านการพัฒนานวัตกรรมร่วมกับพันธมิตร การสนับสนุนงานวิจัยของสถาบันวิชาการชั้นนำ อาทิ มหาวิทยาลัยอ็อกซฟอร์ด และ Corporate Venture Capital เอสซีจีได้พัฒนานวัตกรรมป้องกันโควิด-19 ด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์อย่างทันความต้องการ ตั้งแต่อุปกรณ์ป้องกันส่วนตัวไปจนถึงห้องตรวจเชื้อสำหรับโรงพยาบาล
 

12 ตุลาคม 2563
กลุ่มภารกิจด้านข่าวและสื่อมวลชนสัมพันธ์
สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข
https://pr.moph.go.th/?url=pr/detail/2/04/148433/
 

World news story
ประเทศไทยเตรียมร่วมมือแอสตร้าเซนเนก้าผลิตวัคซีนโควิด-19
 
กระทรวงสาธารณสุขไทย สยามไบโอไซเอนซ์ เอสซีจี และแอสตร้าเซนเนก้า ผนึกกำลังผลิตวัคซีนโควิด-19 สำหรับไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งเป้าพร้อมใช้กลางปีหน้า
 
 
กระทรวงสาธารณสุขไทย ร่วมกับแอสตร้าเซนเนก้า บริษัทยาสัญชาติอังกฤษ-สวีเดน พร้อมทั้งสยามไบโอไซเอนซ์ และ เอสซีจี ลงนามในหนังสือแสดงเจตจำนง (Letter of Intent) ในการผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ดกำลังวิจัยอยู่ โดยตั้งเป้าพร้อมใช้ในประเทศไทยกลางปีหน้าหากการวิจัยสำเร็จ
 
การผลิตวัคซีนจำนวนมากโดยสยามไบโอไซเอนซ์นี้จะช่วยส่งเสริมการเข้าถึงวัคซีนอย่างกว้างขวาง เท่าเทียม และรวดเร็ว แก่ประเทศต่าง ๆ ทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และทั่วโลก โดยแอสตร้าเซนเนก้าจะจัดสรรวัคซีนนี้ให้ทั่วโลกโดยไม่หวังผลกำไรในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 อีกทั้งยังจะถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับสยามไบโอไซเอนซ์ในการจัดตั้งสถานที่ผลิตวัคซีนดังกล่าว
 
โควิด-19 นับเป็นภัยคุกคามต่อโลกอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ไม่มีใครจะปลอดภัยจากโรคนี้ได้จนกว่าเราจะได้รับการคุ้มครองทั่วถึงทุกคน สหราชอาณาจักรได้ให้เงินสนับสนุนการพัฒนาวัคซีนที่มหาวิทยาลัยอ็อกซฟอร์ดกำลังวิจัยอยู่นี้ ซึ่งเป็นความหวังในระดับโลกว่าจะประสบความสำเร็จ ขณะที่แอสตร้าเซนเนก้ามีบทบาทร่วมมือกับมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ดในการผลิตและจัดสรรวัคซีนให้เข้าถึงได้ทั่วโลก
 
สหราชอาณาจักรมุ่งมั่นจะทำให้ทั่วโลกสามารถเข้าถึงวัคซีน ยารักษา และชุดตรวจโควิด-19 ที่ไม่เพียงแต่ได้ผลและปลอดภัย แต่ยังต้องเข้าถึงได้อย่างเท่าเทียมและรวดเร็ว หนึ่งในภารกิจของเราคือการจัดประชุมและงานต่าง ๆ เพื่อระดมทุนสนับสนุนโครงการจัดสรรวัคซีนให้ประเทศกำลังพัฒนา เพื่อให้ทุกคนได้รับวัคซีนถ้วนหน้า
 
การลงนามในหนังสือแสดงเจตจำนงโดยกระทรวงสาธารณสุขไทย กับแอสตร้าเซนเนก้า สยามไบโอไซเอนซ์ และ เอสซีจีในครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในการต่อสู้กับโรคระบาดทั้งในประเทศไทยและในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
 
มร. ไบรอัน เดวิดสัน เอกอัครราชทูตอังกฤษ กล่าวว่า

การเอาชนะโควิด-19 จำเป็นต้องอาศัยความพยายามจากทั่วโลก และจากทุกฝ่าย ทั้งนักวิทยาศาสตร์ องค์กรพหุภาคี และภาคธุรกิจ รวมทั้งรัฐบาล ผมยินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นสักขีพยานในการเริ่มต้นความร่วมมือครั้งสำคัญระหว่างกระทรวงสาธารณสุขไทย กับสยามไบโอไซเอนซ์ เอสซีจี และแอสตร้าเซนเนก้าในวันนี้


Published 12 October 2020
ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด