ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพของฉัน บริการสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก กิจกรรม-บริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ Health Economy ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ สำรวจความเห็นสุขภาพ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

เมื่อศัลยแพทย์เป็นมากกว่าแพทย์ที่ทำศัลยกรรมเพื่อความงาม

เมื่อศัลยแพทย์เป็นมากกว่าแพทย์ที่ทำศัลยกรรมเพื่อความงาม HealthServ.net
เมื่อศัลยแพทย์เป็นมากกว่าแพทย์ที่ทำศัลยกรรมเพื่อความงาม ThumbMobile HealthServ.net

อยากให้แพทย์ที่ทำศัลยกรรมความงาม ช่วยกันศัลยกรรมรักษาโรค ตอบแทนสังคม ควบคู่ไปด้วย ตามสาขาที่ตนเรียนมา คือความหมายของ "ศัลยแพทย์เป็นมากกว่าแพทย์ที่ทำศัลยกรรมเพื่อความงาม"

เมื่อศัลยแพทย์เป็นมากกว่าแพทย์ที่ทำศัลยกรรมเพื่อความงาม HealthServ

 “อยากให้แพทย์ที่ทำศัลยกรรมความงาม ช่วยกันศัลยกรรมรักษาโรค ตอบแทนสังคม ควบคู่ไปด้วย ตามสาขาที่ตนเรียนมา ”

 
…นี่คืออุดมการณ์อันแน่วแน่ต่อวิชาชีพของ นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่งและผู้อำนวยการศูนย์ศัลยกรรมความงาม โรงพยาบาลบางมด   เพราะใช่ว่าทุกคนบนโลกใบนี้จะเกิดมาหน้าตาสวย หล่อ ดูดี มีอวัยวะที่สมบูรณ์เหมือนกันไปหมด บางคนกลับต้องเจอกับความผิดปกติที่เกิดขึ้นแต่กำเนิดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คุณหมอจึงพยายามผลักดันให้แพทย์ทุกคนช่วยเหลือและตอบแทนสังคมด้วยการที่มีแนวคิดว่าแพทย์ที่ทำศัลยกรรมความงาม ช่วยกันทำศัลยกรรมรักษาโรค เพราะสูงสุดของการทำศัลยกรรมไม่เพื่อความงามเท่านั้น  แต่ยังเป็นศาสตร์ที่ไว้ช่วยเหลือและรักษาคนในโรคต่างๆได้
 
เมื่อศัลยแพทย์เป็นมากกว่าแพทย์ที่ทำศัลยกรรมเพื่อความงาม HealthServ
 
หากจะเอ่ยชื่อหมอศัลยกรรมอันดับต้นของประเทศไทย คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักชื่อ นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล  ด้วยฝีมือทางการทำศัลยกรรมอันเป็นที่ประจักษ์ในวงการศัลยกรรมทำให้ชื่อเสียงคุณหมอธนัญชัยดังไกลไปทั่วโลกและยังเป็นหมอที่เล็งเห็นว่าการทำศัลยกรรมสามารถช่วยเหลือผู้คนได้มากกว่าความงาม  เพราะเป็นแพทย์จึงมีความเข้าใจว่าการผลิตแพทย์แต่ละคนต้องใช้งบประมาณมาก  และประเทศลงทุนในการผลิตแพทย์ไปมาก โดยเฉพาะการเรียบจบแพทย์เฉพาะทางในสาขาต่างๆ แพทย์แต่ละท่านต้องผ่านการเรียนรู้มาเป็นสิบปี เช่น สาขาศัลยกรรมตกแต่ง ใช้เวลาการเรียนแพทย์ถึง 14 ปี จึงจะจบหลักสูตรได้

ดังนั้นสำหรับแพทย์ที่หันมาสนใจทำด้านศัลยกรรมความงามคุณหมอจึงอยากให้ศัลยกรรมเพื่อรักษาโรค ตอบแทนสังคม ควบคู่ไปด้วย ตามสาขาที่ตนได้เรียนมา  เช่น แพทย์สาขาศัลยกรรมตกแต่งก็ให้ผ่าตัดรักษาผู้ป่วยปากแหว่งเพดานโหว่ รักษาแผลไฟไหม้ รักษาผู้ป่วยอุบัติเหตุทางใบหน้าไปด้วย แพทย์ที่จบด้านผิวหนังก็อยากให้ดูแลคนไข้โรคผิวหนัง เช่น มะเร็งผิวหนัง โรคสะเก็ดเงินไปด้วย โดยเน้นย้ำว่าอย่าทิ้งความรู้หลักในสาขาที่เราเรียนและยังเน้นย้ำกับทีมแพทย์ที่ศูนย์ศัลยกรรมความงามโรงพยาบาลบางมด เสมอว่าหากแพทย์ต้องการมาสมัครเพื่อทำด้านศัลยกรรมความงาม ให้ช่วยกันผ่าตัดตอบแทนสังคมตามสาขาที่เรียนมา เพราะไม่ต้องการให้แพทย์จำนวนมากมาทำศัลยกรรมความงามเพียงอย่างเดียว
 
 
เมื่อศัลยแพทย์เป็นมากกว่าแพทย์ที่ทำศัลยกรรมเพื่อความงาม HealthServ
 ซึ่งที่ผ่านมา ในส่วนของ นพ.ธนัญชัย ได้ออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ตรวจสุขภาพในถิ่นทุรกันดารและผ่าตัดให้กับผู้ด้อยโอกาสกับโครงการ “สวยด้วยใจกับรพ.บางมด” โดยใช้วิชาชีพแพทย์ช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีความทุกข์ยากทั้งกายและใจจากการเป็นโรคปากแหว่งเพดานโหว่ ที่ไม่มีโอกาสได้รับการรักษาอย่างถูกต้องเนื่องจากขาดแคลนทุนทรัพย์และการแพทย์ยังเข้าไม่ถึง โดยโรคปากแหว่งเพดานโหว่ถือเป็นความผิดปกติแต่กำเนิดอย่างหนึ่งโดยความผิดปกตินั้นเกิดตั้งแต่ในครรภ์มารดาโดยจะส่งผลต่อลักษณะทางกายภาพ การรับประทานอาหาร การกลืน การได้ยิน และสุขภาพในช่องปากได้ 

โดยการรักษาโรคปากแหว่งเพดานโหว่จำเป็นต้องใช้แพทย์หลายสาขาในการรักษาซึ่งหนึ่งในนั้นคือศัลยแพทย์ตกแต่ง โดย นพ.ธนัญชัย ได้นำทีมแพทย์ของโรงพยาบาลบางมด ทำการรักษาและผ่าตัดให้กับผู้ป่วยในโครงการ และจากการติดตามผู้ป่วยที่คุณหมอได้ทำการผ่าตัด พบว่าผู้ป่วยทุกรายสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และมีความสุขมากขึ้น ทำให้ทางโรงพยาบาลบางมดเล็งเห็นถึงความสำคัญในการช่วยเหลือเด็กที่มีความผิดปกติจากโรคดังกล่าว จึงเกิดโครงการช่วยเหลือเด็กและผู้ด้อยโอกาสอย่างต่อเนื่องต่อไปในอนาคต
 
 
ปรึกษาเรื่องศัลยกรรมความงาม โทร. 0-2867-0606 ต่อ 1200-1204
ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด