Home : ข่าวสาธารณสุขไทย

เปิดแผน 4 ขั้น ยกระดับการบริการผู้ป่วยบัตรทองทุกคน เป็นระดับวีไอพี (Hfocus)

“การยกระดับผู้ป่วยบัตรทองให้เปรียบเสมือน “วีไอพี” คือ ต้องมีความแตกต่างจากการรับบริการรูปแบบเดิมๆ โดยคนไทยไปได้ทุกที่วีไอพีได้ทุกคน ความหมายคือ พวกเราเวลามองชาวบ้านต้องมองชาวบ้านเป็นตัวตั้ง จะทำอย่างไรให้พวกเขาได้ประโยชน์ มองพวกเขาเป็นคนสำคัญ เมื่อเป็นเช่นนั้นทุกคนจะเป็นวีไอพี..” ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) อธิบายถึงการพลิกโฉมการบริการผู้ป่วยบัตรทอง ซึ่งจะเป็นการพลิกโฉมการบริการสาธารณสุขอีกครั้งนับตั้งแต่มีนโยบาย “30บาทหรือบัตรทองรักษาทุกโรค”
Date: 15/11/2563 View: 477
การยกระดับบัตรทองที่จะทำให้ผู้ป่วยทุกคนเปรียบเสมือนแขกวีไอพี คือ การจัด 4 บริการ
 1. “รักษาทุกที่ ณ เครือข่ายหน่วยบริการชุมชนอบอุ่น” ที่ได้เริ่มดินหน้าแล้วเมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา
 2. บริการ “ดูแลผู้ป่วยใน ไม่ต้องกลับไปรับใบส่งตัว” นำร่องเขต 9 นครราชสีมา ใน 4 จังหวัด ได้แก่ นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และสุรินทร์ ในวันที่ 1 พ.ย.นี้ ส่วนใน กทม. และปริมณฑล คาดว่าจะเริ่ม 1 ม.ค. 2564 ก่อนขยายไปยังจังหวัดอื่นๆ ต่อไป
 3. บริการ “ดูแลผู้ป่วยมะเร็งเข้ารักษาโดยตรงที่โรงพยาบาลเฉพาะทางและไม่แออัด” เริ่มในวันที่ 1 ม.ค. 2564 พร้อมกันทั่วประเทศ ขณะเดียวกันยังสนับสนุนการจัดบริการให้ยาเคมีบำบัดที่บ้าน การติดตามอาการและแนะนำการทานยาผ่านระบบสื่อสารทางไกล(Telehealth) 
 4. บริการ “ประชาชนได้รับสิทธิบริการทันที หลังเปลี่ยนหน่วยบริการประจำ”
นับเป็นแนวคิดที่น่าทึ่ง ซึ่งคนไทยผู้มีสิทธิบัตรทองทุกคน ย่อมตั้งตารอ 
แต่กระนั้น ก็มีคำถามหลายประเด็นที่ ต้องพิจารณาและหาตำตอบ อาทิ
 • จะทำได้จริงหรือไม่
 • ทำได้ครอบคลุมทั้งประเทศจริงหรือ
 • จะยุ่งยากในการรับบริการ หรือ ขอเปลี่ยนหน่วยบริการหรือไม่
 • คนป่วยมะเร็งล่ะ จะได้สิทธิอยุ่หรือไม่ และต้องทำอย่างไร
 • ประเทศต้องใช้งบประมาณเพิ่มขึ้นกับการเปลี่ยนแปลงนี้หรือไม่
 • จะเป็นไปได้เมื่อไหร่ อีกนานมั๊ย 
 • ฯลฯ
คำตอบอยู่ในบทความ เจาะรายละเอียดยกระดับผู้ป่วยบัตรทอง “VIP ทุกคน”  - ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) โดย Hfocus.org
 
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ [email protected]