ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพ บริการสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิดบริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าว/กิจกรรม/สาระ รพ.ต่างๆ ข้อมูลบริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event Health Economy ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ สำรวจความเห็นสุขภาพ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

แบบประเมินพฤติกรรมการบริโภคอาหาร หวาน มัน เค็ม

แบบประเมินพฤติกรรมการบริโภคอาหาร หวาน มัน เค็ม Thumb HealthServ.net
แบบประเมินพฤติกรรมการบริโภคอาหาร หวาน มัน เค็ม ThumbMobile HealthServ.net

แบบประเมินพฤติกรรมการบริโภคอาหาร หวาน มัน เค็ม การรับประทานอาหารเป็นปัจจัยหนึ่งของการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ NCDs (Non-Communicable Diseases) เช่น ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน เป็นต้น การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารให้เหมาะสมจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆ ได้

 

แบบประเมินพฤติกรรมการบริโภคอาหาร

ท่านทำพฤติกรรมเหล่านี้บ่อยเพียงใด ทำเครื่องหมาย O รอบตัวเลข ในช่องที่ตรงกับตัวคุณ ตามความรู้สึกของคุณเองและตามความเป็นจริง

วิธีการอ่านค่าคะแนนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร

พิจารณาคะแนนรวมในแต่ละหัวข้อ ซึ่งจะสะท้อนนิสัยการบริโภคที่จะส่งผลแตกต่างกันตามชนิดของอาหารที่บริโภคเป็นประจำ

ประเมินนิสัยการบริโภคหวาน

5 คะแนน

  ยินดีด้วย คุณบริโภคน้ำตาลในปริมาณที่พอเหมาะ หากมีนิสัยในการบริโภคแบบนี้ คุณจะมีความเสี่ยงต่ำในการมีรอบพุงเกิน เพราะน้ำตาลส่วนเกินเป็นสาเหตุหลักของการเกิดไขมันสะสมจนมีรอบพุงเกินปกติ

6-9 คะแนน

  คุณมีความเสี่ยงปานกลางในแง่ของพฤติกรรมการบริโภคน้ำตาล คนที่อยู่ในความเสี่ยงระดับนี้อาจเริ่มมีพุงแล้ว รวมถึงค่าดัชนีมวลกายอาจเริ่มเกินเกณฑ์มาตรฐานแล้ว (มากกว่า 22.9 กิโลกรัม/เมตร 2)

10-13 คะแนน

  คุณมีความเสี่ยงสูงในแง่ของพฤติกรรมการบริโภคน้ำตาล บอกได้คร่าวๆ เลยว่าคุณได้รับน้ำตาลสูงเกือบทุกวัน และเกินปริมาณที่แนะนำของกรมอนามัย กล่าวคือ คนไทยไม่ควรได้รับน้ำตาลเกินวันละ 6 ช้อนชาต่อวัน หากได้รับเกินจากนี้จะทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะน้ำหนักเกินและเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคเบาหวานได้

14-15 คะแนน

  รู้ตัวบ้างไหม? ว่าคุณมีความเสี่ยงสูงมาก กับการได้รับน้ำตาลเกินจนทำร้ายสุขภาพและร่างกายของตัวคุณเองเข้าแล้ว ปริมาณน้ำตาลที่คุณได้รับทั้งรู้ตัว ไม่รู้ตัวหรือไม่อยากจะรับรู้ก็ตาม อยู่ในปริมาณสูงมาก สูงพอที่จะทำให้คุณอ้วนและน้ำหนักตัวเพิ่มได้เดือนละ 1-2 กิโลกรัมเลยทีเดียว ยังไม่รวมถึงความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคต่างๆ ที่ตามมาอีกขบวน

 

ประเมินนิสัยการบริโภคไขมัน

5 คะแนน

  คุณมีความเสี่ยงน้อยในการได้รับผลเสียจากการบริโภคไขมันไม่เหมาะสม หากคุณอยู่ในกลุ่มนี้เป็นไปได้ว่าคุณเป็นคนรักสุขภาพ มักจะไม่เกิดโรคที่เกิดจากการบริโภคไขมัน ชีวิตของคุณมีแนวโน้มว่าจะยืนนาน หากคุณบริโภคในส่วน อื่นๆ เหมาะสมด้วย

6-9 คะแนน

  คุณมีความเสี่ยงปานกลางในการเลือกบริโภคไขมัน คนที่อยู่ในความเสี่ยงระดับนี้อาจเริ่มมีพุงน้อยๆ หรือเริ่มปานกลางแล้ว รวมถึงค่าดัชนีมวลกายอาจเริ่มเกินเกณฑ์มาตรฐานแล้ว (มากกว่า 22.9 กิโลกรัม/เมตร 2)

10-13 คะแนน

  คุณมีความเสี่ยงสูงในการเลือกบริโภคไขมัน อาจบอกได้คร่าวๆ เลยว่าคุณบริโภคปริมาณไขมันเกินเกือบทุกวัน หากอ้างอิงจากคนที่ต้องการพลังงานวันละ 1,600 kcal ต่อวัน คนเหล่านี้ ไม่ควรได้รับน้ำมันเกิน 3 ช้อนโต๊ะต่อวัน หากได้รับเกินจากนี้จะทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะน้ำหนักเกิน โรคไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด ภาวะสมองขาดเลือดเฉียบพลัน (Stroke) และภาวะต่างๆที่พร้อมจะสูบเงินในกระเป๋าคุณไปเป็นค่ารักษาโรค

14-15 คะแนน

  เงื้อมมือมัจจุราช!!!!  คุณมีพฤติกรรมการบริโภคไขมันที่อันตรายต่อชีวิตอันมีค่าของคุณมากคุณมีความเสี่ยงสูงมากที่จะมีภาวะไขมันสูงในเลือด ไขมันพอกที่อวัยวะต่างๆ และอาจเริ่มเกิดการอุดตันของไขมันในเส้นเลือดไปแล้วก็ได้ เป็นไปได้ว่าอนาคตจะเกิดการแตกของเส้นเลือดและนำไปสู่ภาวะStroke ได้ ถ้าโชคดีอาจรอดชีวิตแต่เป็นอัมพาต ยิ่งถ้าโชคร้ายละก็จะเป็นการจบชีวิตแบบไม่ได้ตั้งตัว (ทุกๆ 3 - 4 นาทีจะมีผู้เสียชีวิตจากภาวะStroke 1 ราย)  แนะนำว่าคุณควรรีบเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคเดี๋ยวนี้ และออกกำลังกายเพิ่มขึ้นด้วย

 

ประเมินนิสัยการบริโภคโซเดียม


5 คะแนน

  
  ยินดีด้วยคุณได้รับโซเดียมในปริมาณที่น้อย 
ทำดีแล้วนะ แนะนำให้ปฏิบัติตัวแบบนี้ต่อไป

6-9 คะแนน

  คุณได้รับโซเดียมในระดับปานกลาง ยังถือว่าไม่มีอันตรายอะไรต่อสุขภาพ แต่คุณควรเริ่มตระหนักว่าไม่ควรบริโภคโซเดียมไปมากกว่านี้ ในวันหนึ่งเราไม่ควรบริโภคโซเดียมเกิน 2,000 มิลลิกรัมหรือเท่ากับเกลือ 1 ช้อนชา เริ่มหันมาเอาใจใส่ตัวเองได้แล้วว่า ตัวเองอาจได้รับโซเดียมโดยไม่รู้ตัวหรือเปล่า หลีกเลี่ยงการปรุงรสชาติเพิ่มเติมโดยไม่ทันชิม และลดอาหารแปรรูปลงบ้าง

10-13 คะแนน

  คุณได้รับโซเดียมในปริมาณสูงแน่ๆ ถึงเวลาตระหนักถึงพฤติกรรมการบริโภคได้แล้ว ไม่เช่นนั้นในอนาคตคุณต้องรับอุปการะโรคความดันโลหิตสูง หรือโรคไตมาร่วมชีวิตใต้ชายคาเดียวกับคุณก็ได้คงถึงเวลาบอกเลิกอาหารแปรรูป การปรุงรสชาติอย่างไม่บันยะบันยังเสียที

14-15 คะแนน

  คุณได้รับโซเดียมสูงมาก แนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคโดยด่วน หากคุณไม่อยากเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคไต และพรรคพวกที่เตรียมคร่าชีวิตคุณ หากไม่รีบเปลี่ยนในตอนนี้อนาคตคุณอาจจะต้องไปโรงพยาบาลอาทิตย์ละ 3 – 4 ครั้ง เพื่อรับการฟอกไต เมื่อถึงเวลานั้นคุณจะไม่สามารถกินอาหารหลายๆ อย่างที่คุณชอบได้อย่างสบายใจอีกต่อไป ต้องเลือกกินอาหารที่ยุ่งยากกว่านี้หลายเท่าตัวเพราะฉะนั้นเปลี่ยนแปลงตอนนี้ยังไม่สายที่จะทำ เน้นอาหารปรุงด้วยเครื่องเทศหรือสมุนไพร แต่ต้องไม่เผลอปรุงเค็ม

 

ข้อมูลจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

 
ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด