ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพของฉัน บริการสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก กิจกรรม-บริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ Health Economy ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ สำรวจความเห็นสุขภาพ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

สารอาหาร 3 ชนิด ที่สำคัญต่อกระดูก

สารอาหาร 3 ชนิด ที่สำคัญต่อกระดูก HealthServ.net
สารอาหาร 3 ชนิด ที่สำคัญต่อกระดูก ThumbMobile HealthServ.net

ร่างกายของเรามีกระดูกอยู่ประมาณ 206 ชิ้น ซึ่งเชื่อมต่อกันด้วยโครงสร้างของข้อต่อ เอ็น กล้ามเนื้อ กระดูกอ่อน และอวัยวะต่างๆ ซึ่งกระดูกจะคอยทำหน้าที่เป็นเหมือนแกนและจุดเชื่อมต่อให้กล้ามเนื้อสามารถเคลื่อนไหวในอิริยาบถต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะนั่ง ยืน เดิน หรือนอน ดังนั้นถ้ากระดูกและข้อมีปัญหาเมื่อไร ย่อมทำให้การใช้ชีวิตประจำวันของเราแย่ลงแน่นอน

 
 
ดังนั้นหากไม่อยากให้กระดูกมีปัญหา  3  สารอาหารเหล่านี้ จึงเป็นสิ่งที่เราขาดไม่ได้
 
 1. แคลเซียม  เป็นแร่ธาตุที่มีมากที่สุดในร่างกายโดย 99% ของแคลเซียมอยู่ในกระดูกและฟัน นอกจากนี้แคลเซียมยังมีส่วนช่วยในการแข็งตัวของเลือดคอยดูดซึม เก็บรักษา เผาผลาญวิตามินเอ ซี ดี อี รวมถึงคอยควบคุม สมดุลกรด ด่างในร่างกาย
  แหล่งอาหารอุดมแคลเซียม
  นม ชีส โยเกิร์ต ปลาตัวเล็กที่กินได้ทั้งกระดูกและผักใบเขียวเข้ม ถั่ว งา แต่ร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียมจากอาหารได้แค่ 30-40% เท่านั้น จึงต้องมีวิตามินดีมาเป็นตัวช่วย
 2. วิตามินดี ช่วยดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่เป็นตัวสร้างความแข็งแรงให้กระดูกและฟัน คอยควบคุมระดับแคลเซียมในเลือด  กระดูกและลำไส้แถมยังช่วยให้เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ
  แหล่งอาหารอุดมวิตามินดี
  ปลาแซลมอน  ปลาทูน่า  นม  ตับ ไข่แดง เนย  เห็ดบางชนิด  หอยนางรม หรือให้ผิวหนังได้โดนแดดในช่วงสายและบ่ายวันละ 20-30 นาที รังสี UVB จะช่วยกระตุ้นให้ผิวหนังผลิตวิตามินดีขึ้นมาได้
 3. แมกนีเซียม ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง จำเป็นสำหรับการเติบโตของกระดูกและฟัน จะช่วยป้องกันไม่ให้แคลเซียมจับตัวอยู่ตามอวัยวะต่าง ๆ เช่น ไต
  แหล่งอาหารอุดมแมกนีเซียม
  กล้วย  พืชตระกูลถั่ว โดยเฉพาะถั่วเปลือกแข็ง แต่ควรจะทานแต่พอดี เพราะมีไขมันอยู่ และมักจะให้พลังงานสูง
 
ที่มาของข้อมูล Cheewajtt.com
ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด