เช็ครถก่อนเดินทางไกล ชัวร์มั่นใจ ปลอดภัยแน่นอน

Apr 01, 2021 232

ใกล้สิ้นปีกันแล้ว หลายคน คงวางแผนเที่ยวช่วงปลายปีกันแล้ว โดยเฉพาะการขับรถระยะยาว เพื่อกลับบ้านเกิดต่างจังหวัดกัน บางคนอาจจะเลือกที่จะนั่งเครื่องบินกลับ แต่บางคนเลือกที่จะขับรถ เพราะจะได้เที่ยวไปในตัว ซึ่งถ้าคุณเลือกที่จะขับรถ สิ่งหนึ่งที่คุณต้องเตรียมคือ “สภาพรถ” ของคุณที่ต้องพร้อมในการขับรถทางไกล เพื่อความปลอดภัยของคุณเอง คนในครอบครัว และผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมกับคุณ และนี่คือรายการ Checklist ที่คุณควรเช็ค ก่อนออกเดินทาง

เช็ครถก่อนเดินทางไกล ชัวร์มั่นใจ ปลอดภัยแน่นอน (ความรู้สุขภาพ ) Healthserv.net Img1 size: 800x533 px
 

1. ของเหลวในเครื่องยนต์ 

 • น้ำมันเครื่อง การตรวจเช็คควรทำตอนเครื่องยนต์เย็น โดยตรวจเช็คระดับน้ำมันเครื่องให้อยู่ในระดับ Max หากน้ำมันเครื่องอยู่ระดับต่ำกว่า Min ควรให้ช่างผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ และสังเกตสีของน้ำมันเครื่องไม่ควรข้นดำจนเกินไป รวมถึงตรวจดูรอยรั่วซึมตามจุดต่างๆ
 • น้ำมันเกียร์ น้ำมันเกียร์อัตโนมัติควรตรวจเช็คตอนเครื่องร้อน โดยติดเครื่องยนต์ประมาณ 15 นาที แล้วเหยียบเบรก ดึงเบรกมือ และเลื่อนคันเกียร์ช้าๆ จาก P ไปถึง L และเลื่อนกลับช้าๆ มาที่ P ตรวจสอบก้านวัด ถ้าอยู่ตรงช่วง Hot คือระดับน้ำมันเกียร์ปกติ (เกียร์ CVT ไม่มีก้านวัด ต้องให้ช่างผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ)
 • น้ำมันเบรก ตรวจเช็คระดับน้ำมันเบรกให้อยู่ในระดับ Max หากต้องเติม จำเป็นต้องเติมให้ตรงกับระบบเบรกตามที่คู่มือแนะนำ
 • น้ำในหม้อน้ำและหม้อพักน้ำ การตรวจเช็คควรทำตอนเครื่องยนต์เย็น โดยตรวจเช็คระดับน้ำในหม้อพักให้อยู่ในระดับที่กำหนด และน้ำในหม้อน้ำไม่เป็นสนิม รวมถึงตรวจดูรอยรั่วซึม โดยสังเกตว่ามีคราบสีของน้ำหม้อน้ำตามจุดต่างๆ หรือไม่

2. แบตเตอรี่

แบตเตอรี่แบบเติมน้ำกลั่น ควรเติมน้ำกลั่นให้อยู่ระหว่าง Min และ Max อยู่เสมอ หากใช้งานมาแล้ว 1.5 – 2 ปี ควรให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจเช็คประสิทธิภาพการเก็บประจุไฟ รวมถึงเช็คสภาพขั้วแบตเตอรี่ เช็ดทำความสะอาดหากมีคราบขี้เกลือ และสายไฟ ไม่มีรอยฉีกขาด
 

3. ยางและลมยาง

เช็คความดันลมยางให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ตรวจดูสภาพยาง ไม่แข็งกระด้าง ไม่มีรอยปริ ฉีกขาด และดอกยางไม่สึกจนถึงสะพานยาง
 

4. ที่ปัดน้ำฝน

ทดลองใช้ใบปัดน้ำฝนและระบบฉีดน้ำล้างกระจกทำงานเป็นปกติ สามารถปัดทำความสะอาดได้ดี
 

5.ไฟส่องสว่าง

ตรวจเช็คไฟส่องสว่างทั้งภายนอกและภายในตัวรถให้สามารถใช้งานได้ทุกดวง และสว่างเป็นปกติ รวมถึงเช็คระดับองศาของไฟหน้าไม่ให้สูงเกินไป เพราะจะรบกวนการมองเห็นของผู้ที่ขับสวนมา
 

6. แตรรถยนต์และแผงควบคุม

ตรวจการทำงานของแตรรถ แผงควบคุม และการแสดงผลของไฟสัญญาณบนหน้าคอนโซล ว่าทำงานเป็นปกติหรือไม่
 

7. ชุดเครื่องมือประจำรถ

ในรถควรมีชุดเครื่องมือ เช่น แม่แรง ประแจ คีม บล็อกถอดล้อ สายพ่วงแบตเตอรี่ (ถ้ามี) เผื่อในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน
 
 
นอกจากตรวจเช็คและเตรียมความพร้อมให้รถแล้ว ตัวคนขับเองก็ต้องเตรียมพร้อมด้วยเช่นกัน ควรหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ดื่มของมึนเมา และหลีกเลี่ยงการทานยาที่อาจทำให้ง่วงซึม รวมไปถึง อย่าลืมคาดเข็มขัดนิรภัยตลอดการเดินทาง ทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร เพราะอุบัติเหตุอาจเกิดขึ้นได้ทุกเวลาครับ

AC Auto Service

แนะนำ 6 วิธีขับขี่ปลอดภัย

 1. อย่าฝืนขีดจำกัดในการขับรถของตนเอง
 2. ต่อให้ระวังแค่ไหนการขับเร็วก็ไม่อาจเลี่ยง “วิสัยทัศน์อุโมงค์” และเสี่ยงอุบัติเหตุ
 3. เหนื่อยต้องพัก นอนให้พออย่างน้อย 8 ชม. หากง่วงอย่าฝืนขับ ดับรถแล้วนอนพักในที่ปลอดภัย
 4. ดื่มน้ำผลไม้ที่มีวิตามินซีแทนกาแฟและเครื่องดื่มชูกำลัง
 5. เลี่ยงขับใกล้รถบรรทุกที่มีจุดบอดรอบคัน โดยเฉพาะด้านซ้ายที่อันตรายที่สุด
 6. อย่าใช้ไฟฉุกเฉินผิดวัตถุประสงค์ โดยเฉพาะขณะฝนตกหนักหรือหมอกจัด
KrungSri Auto
 
น่าสนใจในหมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com