ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพของฉัน บริการสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก กิจกรรม-บริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ Health Economy ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ สำรวจความเห็นสุขภาพ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

อย่างไรถึงเรียกว่า ฉุกเฉิน!!!

อาการต่อไปนี้อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้ายทั้งในผู้ใหญ่และเด็ก เมื่อผู้ป่วยมีอาการเหล่านี้ให้โทรเรียกรถพยาบาลหรือนำส่งแผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาลใกล้บ้านทันที

อาการต่อไปนี้อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้ายทั้งในผู้ใหญ่และเด็ก เมื่อผู้ป่วยมีอาการเหล่านี้ให้โทรเรียกรถพยาบาลหรือนำส่งแผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาลใกล้บ้านทันที ความผิดปกติ: เจ็บหน้าอกอย่างแรง  สัญญาเตือน: เจ็บหน้าอก หน้าซีด รู้สึก ครั้นเนื้อ ครั่นตัว ไม่สบาย หรือหนาว และมีเหงื่อออกหรือหายใจติดขัดนานเกิน 10 นาที ความผิดปกติ: หายใจลำบาก สัญญาเตือน: หายใจไม่ออก หายใจหอบ หายใจมีเสียงหวีด มีอาการสำลัก หรือพูดไม่ออก ดื่มไม่ได้ ความผิดปกติ: ไข้สูง สัญญาเตือน:ผู้ใหญ่ที่ไข้สูงเกิน 40 ซ. (104 ฟ.) โดยอาจมีอาการคอแข็ง ตะคริว หรืออาเจียนร่วมด้วย ความผิดปกติ: บาดแผลฉกรรจ์ สัญญาเตือน: บาดแผลตัดลึกหรือเลือดไหลไม่หยุด บาดแผลเปิดกว้าง ที่ดึงผิวหนังมาชนกันไม่ได้ บาดแผลที่ทำความสะอาดยาก หรืออักเสบมาก ความผิดปกติ: บาดเจ็บที่ศีรษะ สัญญาเตือน: เป็นกรณีร้ายแรงหากผู้ป่วยหมดสติ มองเห็นภาพซ้อนมัว ดูเหมือนจะสับสน ซึม วิงเวียน หรือจำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้ ความผิดปกติ: กระดูกหัก สัญญาเตือน: สังเกตได้จากการที่ลงน้ำหนักลงบนกระดูกบริเวณนั้นไม่ได้ แขนหรือขาบิดเบี้ยวผิดรูป ขยับยาก หรือมีอาการปวดที่กระดูกมากร่วมกับอาการคลื่นไส้ ความผิดปกติ: ปวดรุนแรงเฉียบพลัน สัญญาเตือน: เป็นกรณีร้ายแรงหากเป็นนานเกิน 10 นาทีโดยไม่ทราบสาเหตุ ความผิดปกติ: หมดสติ สัญญาเตือน: ไม่รู้สึกตัว ปลุกไม่ตื่น ความผิดปกติ : ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก สัญญาเตือน: ผิวหนังพองหรือแตกอย่างรุนแรง แผลไหม้กินพื้นที่กว้าง แผลที่ใบหน้า ผิวหนังเปลี่ยนเป็นสีขาวหรือดำ ส่วนกรณีผิวไหม้แดด ต้องพบแพทย์หากมีอาการไหม้หรือพุพองเป็นบริเวณกว้าง ร่วมกับอาการหนาว อาเจียน รู้สึกเหมือนจะมีไข้ หรือใจสั่น ความผิดปกติ: อาเจียนและท้องร่วง สัญญาเตือน: อาจเป็นกรณีร้ายแรงหากเกิดร่วมกับการปวดอย่างรุนแรง หรือมีเลือดออกในกระเพาะอาหาร ภาวะฉุกเฉินในเด็ก หากเด็กมีอาการต่อไปนี้ ให้รีบขอความช่วยเหลือทันที -มีจุดสีม่วงที่กดแล้วไม่จาง -หายใจลำบาก -เจ็บขณะหายใจเข้า -อาเจียนรุนแรง -อ่อนเพลีย ซึม หรือสับสน และไม่ตอบสนอง -นั่งเองไม่ได้ หรือมีอาการคอพับ -เด็กอายุต่ำกว่า 6 เดือน ที่วัดอุณหภูมิรักแร้ได้สูงกว่า 38.3 ซ. (101 ฟ.) หรือวัดที่ทวารหนักได้สูงกว่า 39.7 ซ. (103.5 ฟ.)

 

ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด