ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพ บริการสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าว/กิจกรรม/สาระ รพ.ต่างๆ ข้อมูลบริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event Health Economy ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ สำรวจความเห็นสุขภาพ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

ตารางอาหารผู้ป่วยเบาหวาน 4 มื้อ 7 วัน อยู่ได้ ทานดี มีสุข

ตารางอาหารผู้ป่วยเบาหวาน 4 มื้อ 7 วัน อยู่ได้ ทานดี มีสุข Thumb HealthServ.net
ตารางอาหารผู้ป่วยเบาหวาน 4 มื้อ 7 วัน อยู่ได้ ทานดี มีสุข ThumbMobile HealthServ.net

การจัดเมนูอาหารและตารางอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวานนั้นจำเป็น และควรต้องใส่ใจเลือกชนิดอาหารและปริมาณให้เหมาะสมกับผู้ป่วยด้วย เพื่อหลีกเลี่ยงอาการกำเริบหรือรุนแรงจนอาจมีโรคอื่นแทรกซ้อนได้ เหตุอาหารในปัจจุบัน มีส่วนผสมของน้ำตาลค่อนข้างมาก

ตารางอาหารผู้ป่วยเบาหวาน 4 มื้อ 7 วัน อยู่ได้ ทานดี มีสุข HealthServ

 

อาหารกับผู้ป่วยเบาหวาน

ผู้ป่วยโรคเบาหวาน สามารถรับประทานอาหารได้เหมือนปกติ แต่ควรเลือกชนิดอาหารและปริมาณในการรับประทาน เช่น
  • หากรับประทานข้าว ควรปรับจากข้าวขาวมาเป็นข้าวกล้องแทน เพราะข้าวกล้องมีกากใยอาหารและน้ำตาลน้อยกว่า
  • ในส่วนของธัญพืชควรเลือกรับประทานเป็นลูกเดือย ถั่วเขียว ถั่วแดง หรือถั่วดำ เพราะถั่วลิสงให้ไขมันสูง ให้พลังงานสูง ไขมันจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาล ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้
  • ผักควรเน้นเป็นผักใบหรือผักก้าน ส่วนพืชหัวเช่น เผือก มัน ควรจำกัดปริมาณในการทานเพราะมีแป้งค่อนข้างสูงเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้ง่ายกว่าผักใบหรือผักก้าน
  • ผลไม้ต้องจำกัดปริมาณในการทานเช่นกัน ถึงแม้ว่าผลไม้จะเป็นน้ำตาลจากธรรมชาติ แต่ถ้ารับประทานในปริมาณที่เยอะมากต่อครั้งก็เป็นสาเหตุให้น้ำตาลขึ้นได้
  • ควรหลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีรสหวานเช่น ลิ้นจี่ ลำไย เงาะ มะม่วงสุก หรือผลไม้อื่นๆ ที่มีรสหวานจัด
  • ที่สำคัญควรกระจายมื้ออาหารโดยแบ่งเป็นมื้อย่อยๆ จาก 3 มื้ออาจกระจายเป็น 5 มื้อเล็กๆ เพื่อให้น้ำตาลในเลือดขึ้นไม่สูงมาก ให้ร่างกายค่อยๆ ได้รับน้ำตาลอย่างช้าๆ และเข้าสู่กระบวนการเผาผลาญของร่างกายต่อไป
  • หากผู้ป่วยเผลอรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง อาจแก้ไขด้วยการดื่มน้ำมากๆ เพราะน้ำตาลอาจถูกขับออกมากับปัสสาวะได้ แต่ทางที่ดีที่สุดเมื่อเกิดอาการน้ำตาลสูงคือควรพบแพทย์
 
  


มื้ออาหารในแบบฉบับ 4 มื้อ 7 วัน สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน


  วันจันทร์ วันอังคาร วันพุธ วันพฤหัสบดี วันศุกร์ วันเสาร์ วันอาทิตย์
มื้อเช้า ข้าวต้มปลากะพง,ผลไม้, นมรสจืด หรือ นมถั่วเหลืองสูตรไม่มีน้ำตาล โจ๊กไก่+ไข่ลวก, นมรสจืด หรือ นมถั่วเหลืองสูตรไม่มีน้ำตาล ข้าวต้มหมู, ผลไม้, นมรสจืด หรือ นมถั่วเหลืองสูตรไม่มีน้ำตาล ข้าวต้มกุ้ง, ผลไม้, นมรสจืด หรือ นมถั่วเหลืองสูตรไม่มีน้ำตาล โจ๊กหมู + ไข่ลวก, นมรสจืด หรือ นมถั่วเหลืองสูตรไม่มีน้ำตาล ข้าวต้มปลาเก๋า, ผลไม้หรือนมรสจืด หรือ นมถั่วเหลืองสูตรไม่มีน้ำตาล ข้าวต้มไก่ + ผลไม้, นมรสจืด หรือ นมถั่วเหลืองสูตรไม่มีน้ำตาล
มื้อกลางวัน ราดหน้าเส้นหมี่หมูชิ้น + ถั่วเขียวต้มน้ำตาล ข้าวผัดกุ้ง + ผลไม้ บะหมี่น้ำหมูสับ + มันเทศต้มขิง เกี๊ยวน้ำกุ้ง + ผลไม้ ข้าวผัดธัญพืช + ผลไม้ เส้นหมี่น้ำหมูสับ + เต้าทึงหวานน้อย(ถั่วแดง,ลูกเดือย, แปะก๊วย) ข้าวผัดหมู + ผลไม้
อาหารว่าง ผลไม้ ผลไม้ ผลไม้ ผลไม้ ผลไม้ ผลไม้ ผลไม้
มื้อเย็น ข้าวสวยหรือข้าวต้ม + แกงจืดแตงกวายัดไส้หมูสับ, ไก่ผัดขิง, ผัดคะน้าเห็ดฟาง + ผลไม้ ข้าวสวย หรือ ข้าวต้ม + ต้มยำไก่ชิ้น , ปลาผัดพริกหอมใหญ่, ผัดผักรวม + ผลไม้ ข้าวสวยหรือข้าวต้ม + แกงจืดไชเท้าหมูสับ, ไก่ผัดต้นหอม, ผัดบวบใส่ไข่, น้ำขิงหวานน้อย ข้าวสวยหรือข้าวต้ม + แกงจืดวุ้นเส้นหมูสับ, ไก่คั่วซีอิ๊ว, ผัดหน่อไม้ฝรั่งใส่กุ้ง ตบท้ายเมนูด้วยน้ำมะตูมหวานน้อย ข้าวสวยหรือข้าวต้ม + แกงจืดตำลึงหมูสับ, ปลาผัดพริกหอมใหญ่, ผัดผักกาดขาวแครอท + ผลไม้ ข้าวสวยหรือข้าวต้ม + แกงจืดไชเท้าน่องไก่, ผัดกระเพราหมูชิ้น,ผัดดอกกะหล่ำ + ผลไม้ ข้าวสวยหรือข้าวต้ม + ต้มจับฉ่ายหมูสับ, กุ้งผัดหอมใหญ่, ผัดบร็อกโคลี่เห็ดหอม + น้ำขิงหวานน้อย


เมนูข้างต้นเป็นเพียงแนวทางอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน เรียบเรียงข้อมูลจากบทสัมภาษณ์ คุณชฎารัตน์ สุวรรณาภิชาติ นักกำหนดอาหาร โรงพยาบาลวิภาวดี

 
 
ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด