ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพ บริการสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิดบริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าว/กิจกรรม/สาระ รพ.ต่างๆ ข้อมูลบริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event Health Economy ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ สำรวจความเห็นสุขภาพ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

เลือดขอดที่ขา และวิธีการรักษา

เลือดขอดที่ขา และวิธีการรักษา Thumb HealthServ.net
เลือดขอดที่ขา และวิธีการรักษา ThumbMobile HealthServ.net

ภาวะเส้นเลือดขอด เกิดจากความผิดปกติของวาวล์เปิดปิดภายในหลอดเลือดดำ การปิดไม่สนิทของวาวล์ดังกล่าว ส่งผลให้เกิดการไหลย้อนกลับของเลือด ทำให้มีการคั่งของเลือดภายในเส้นเลือดและเกิดการโป่งตึงของหลอดเลือดบริเวณนั้นขึ้นมา
ภาวะเส้นเลือดขอดบริเวณขา
  • พบบ่อยในเพศหญิงในช่วงอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป
  • จะพบได้มากกว่าร้อยละ 50 ในเพศหญิงจะพบภาวการณ์ขยายตัวของหลอดเลือดแดง (Telangiectasia) ได้มากกว่าเพศชายถึง 4 เท่า

แต่ขณะเดียวกันขนาดของเส้นเลือดขอดของหลอดเลือดดำ (Varicose vein) ในเพศชายจะมีขนาดใหญ่กว่าที่พบในเพศหญิงถึง 2 เท่า


ปัจจัยสำคัญที่มำให้เกิดการไหลกลับของหลอดเลือดนั้นคือ ภาวการณ์ตั้งครรภ์ การมีน้ำหนักเกินมาตรฐาน และรวมถึงการมีประวัติญาติพี่น้องที่มีอาการดังกล่าวด้วย

นอกจากจะทำให้เกิดอาการปวดบวมบริเวณขาแล้ว ยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรัง การติดเชื้อ การอุดตันของหลอดเลือดและการเกิดเลือดออกเฉียบพลันบริเวณดังกล่าวด้วย
 
 
 
  


ปัจจุบันมีการรักษาหลายวิธี เช่น
 
1. การฉีดสารเพื่อทำให้เกิดการอุดตันของหลอดเลือดบริเวณนั้นๆ เช่น Sodium tetradecyl sulfate และ Polidocanol โดยสารดังกล่าวจะทำเส้นเลือดบริเวณที่ฉีดเกิดการแข็งตัวและเกิดพังผืดจนทำให้เกิดการอุดตันของหลอดเลือดในที่สุด
 
วิธีนี้เป็นวิธีการรักษามาตรฐานและมีประสิทธิภาพสูง แต่ก็อาจเกิดผลข้างเคียงจากการฉีดได้ เช่น การเกิดรอยดำจากการฉีดยาแผลอักเสบ การอักเสบของหลอดเลือดบริเวณที่ได้รับการฉีดยาการเกิดการอุดตันของหลอดเลือดดำภายในปอด เนื่องมาจากการฉีดยาในปริมาณมากเกินไปหรือฉีดในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม รวมถึงการฉีดยาเข้าทางหลอดเลือดแดง ซึ่งอาจทำให้มีอาการปวดปลายเท้าได้
 
2. การใช้เลเซอร์ Nd:YAG ซึ่งมีประสิทธิภาพในการรักษาที่ดีทำให้เส้นเลือดขอดลดลงถึงร้อยละ 75 หลังจากการรักษา 1 ครั้ง มีประสิทธิภาพดีต่อทั้งหลอดเลือดดำและหลอดเลือดแดงโดยใช้เป็นการรักษาหลักหรือการรักษาเสริมจากการที่ผู้ป่วยที่ได้รับการฉีดยามาแล้ว แต่อาการยังไม่ดีขึ้นก็ได้
 
3. การผ่าตัดเส้นเลือดขอด เป็นอีกวิธีหนึ่งซึ่งมีประสิทธิภาพดี ในผู้ป่วยที่มีลักษณะของเส้นเลือดขอดที่ใหญ่หรือมีภาวะแทรกซ้อนจากเส้นเลือดขอดมาก
 

ทั้งนี้นอกจากการรักษาดังกล่าวแล้ว การป้องกันการเกิดภาวะเส้นเลือดขอดนั้นก็เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในผู้ที่ต้องยืนทำงานติดต่อกันเป็นระยะเวลาหลายชั่วโมงต่อวัน ผู้ที่มีน้ำหนักเกินและหญิงตั้งครรภ์ วิธีการป้องกันที่ได้ผลดี เช่น การยกขาบริเวณที่เป็นและการสวมถุงน่อง (Compression stockings) เพื่อให้เลือดได้ไหลเวียนกลับสู่หลอดเลือดดำได้สะดวกขึ้น และลดการไหลย้อนกลับของเลือดลงสู่ส่วนที่ต่ำกว่ารวมถึงการรับประทานอาหารยาต้านการอักเสบ เช่น Ibuprofen และ aspirin ในกรณีเกิดการอักเสบของหลอดเลือด

รพ.วิภาวดี
 
ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด