ข่าวสุขภาพ
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าว/กิจกรรม/สาระ รพ.ต่างๆ ข้อมูลบริการ รพ.ต่างๆ สาระความรู้สุขภาพ กิจกรรม ESG CSR Health Economy บริจาครพ.ต่างๆ
น่าสนใจไทยแลนด์
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ สำรวจความเห็นสุขภาพ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

กรุงเทพ จับมือ ปักกิ่ง MOU แนวทางสู้มลพิษ PM2.5

กรุงเทพ จับมือ ปักกิ่ง MOU แนวทางสู้มลพิษ PM2.5 Thumb HealthServ.net
กรุงเทพ จับมือ ปักกิ่ง MOU แนวทางสู้มลพิษ PM2.5 ThumbMobile HealthServ.net

กทม. จับมือ เทศบาลกรุงปักกิ่ง ขับเคลื่อนภารกิจความท้าทายด้านมลพิษทางอากาศ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนทั้ง 2 มหานคร ด้านปักกิ่งพร้อมแบ่งปันแนวทางปฏิบัติแก่เมืองพี่เมืองน้องอย่างกรุงเทพฯ

11 ก.พ. 68) เวลา 09.00 น. นายประพาส เหลืองศิรินภา ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม ในฐานะผู้แทนกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย นายเฉิน เทียน ผู้อำนวยการสำนักนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อม ในฐานะผู้แทนเทศบาลกรุงปักกิ่ง ร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการเฝ้าระวังและการบริหารจัดการคุณภาพอากาศ ณ ห้องประชุม 2 สำนักสิ่งแวดล้อม ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง


          สำหรับบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการเฝ้าระวังและการบริหารจัดการคุณภาพอากาศ เป็นผลสืบเนื่องจากการหารือระหว่าง กรุงเทพมหานคร และ เทศบาลกรุงปักกิ่ง ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทั้งจากการเดินทางเยือนกรุงปักกิ่งของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร การเดินทางเยือนกรุงเทพมหานครของคณะผู้เชี่ยวชาญด้านคุณภาพอากาศ จากกรุงปักกิ่ง ตลอดจนการเข้าร่วมการประชุม Beijing International Forum for Metropolitan Clean Air and Climate Actions ของผู้แทนสำนักสิ่งแวดล้อม เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ถือเป็นโอกาสอันที่ที่จะได้แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ประสบการณ์ และแนวทางปฏิบัติที่ในการบริหารจัดการคุณภาพอากาศให้เกิดผลเป็นรูปธรรม และความร่วมมือในครั้งนี้ จะช่วยเสริมสร้างศักยภาพของทั้ง 2 เมือง ในการพัฒนากลไกการเฝ้าระวังคุณภาพอากาศ การแลกเปลี่ยนข้อมูล การพัฒนาขีดความสามารถของบุคลากร และการดำเนินโครงการนำร่องที่สามารถนำไปสู่การขยายผลในอนาคต ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางเทคนิคระหว่างองค์กรด้านสิ่งแวดล้อมที่เกี่ยวข้องของทั้ง 2 เมือง ภายใต้กรอบความร่วมมือระหว่างกรุงเทพมหานคร – กรุงปักกิ่ง และสนับสนุนความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าแบบทวิภาคีได้ต่อไป


         โดยในวันนี้มี นายพรพรหม วิกิตเศรษฐ์ ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และผู้บริหารด้านความยั่งยืนของกรุงเทพมหานคร นายทศพล สุภารี รองผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม ผู้แทนสำนักสิ่งแวดล้อม สำนักงานการต่างประเทศ สำนักนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อม เทศบาลกรุงปักกิ่ง ร่วมเป็นสักขีพยาน
สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า บันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการเฝ้าติดตามและจัดการคุณภาพอากาศ ระยะ 3 ปี ซึ่งลงนามโดยสำนักนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อมเทศบาลกรุงปักกิ่งของจีน และสำนักสิ่งแวดล้อมของกรุงเทพฯ เมื่อไม่นานนี้ ระบุว่าปักกิ่งจะแบ่งปันแนวทางปฏิบัติในการต่อสู้กับมลพิษทางอากาศแก่เมืองพี่เมืองน้องอย่างกรุงเทพฯ

            บันทึกความเข้าใจฉบับนี้ระบุว่าปักกิ่งจะแบ่งปันแนวทางปฏิบัติในการจัดการกับมลพิษทางอากาศแก่กรุงเทพฯ โดยเฉพาะการเฝ้าติดตามและลดฝุ่นพิษพีเอ็ม2.5 (PM2.5) รวมถึงอำนวยความสะดวกด้านการเดินทางเยือนซึ่งกันและกัน และจัดการฝึกอบรมและสนับสนุนกรุงเทพฯ ในการดำเนินโครงการนำร่องต่างๆ

           อนึ่ง ความร่วมมือนี้เกิดขึ้นเนื่องในวาระครบรอบ 50 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตจีน-ไทย

         กรุงปักกิ่งของจีนได้ปรับปรุงคุณภาพอากาศให้ดีขึ้นอย่างมากหลังจากดำเนินแผนริเริ่มขจัดมลพิษทางอากาศตลอดหลายปีที่ผ่านมา โดยมีความเข้มข้นเฉลี่ยของฝุ่นพิษพีเอ็ม2.5 อยู่ที่ 30.5 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรในปี 2024 ซึ่งผ่านมาตรฐานระดับชาติติดต่อกัน 4 ปีแล้ว ความเข้มข้นเฉลี่ยรายปีของฝุ่นพิษพีเอ็ม2.5 พีเอ็ม10 ไนโตรเจนไดออกไซด์ และซัลเฟอร์ไดออกไซด์ของกรุงปักกิ่งในปี 2024 ลดลงร้อยละ 65.9 ร้อยละ 50 ร้อยละ 57.1 และร้อยละ 88.7 เมื่อเทียบกับปี 2013

โปรดใช้ถ้อยคำสุภาพ เหมาะสม เพื่อบรรยากาศที่ดีในการสนทนา และแบ่งปันข้อมูลอันมีคุณค่าต่อกัน

ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด