Vaccine Newsตรวจโควิดข่าวโควิด

การกำจัดขน

ขนบางตำแหน่งอาจเป็นสิ่งไม่พึงประสงค์ของผู้หญิงและผู้ชายบางคน โดยเฉพาะบริเวณรักแร้ ใบหน้าและขา ในอดีตการกำจัดขนทำได้เพียงชั่วคราว

Update: 11/06/2563 View: 970

การกำจัดขน

ขนบางตำแหน่งอาจเป็นสิ่งไม่พึงประสงค์ของผู้หญิงและผู้ชายบางคน โดยเฉพาะบริเวณรักแร้ ใบหน้าและขา ในอดีตการกำจัดขนทำได้เพียงชั่วคราว เช่น การโกนขน การถอนขน ใช้สารเคมีการ WAX ขน ส่วนการทำลายรากขนด้วยกระแสไฟฟ้า อาจทำลายขนได้ถาวร แต่ทำได้ยากใช้เวลาทำนาน และอาจเกิดแผลเป็นได้

ปัจจุบันมีการนำแสงเลเซอร์ และแสงที่มีความเข้มสูง (Intense Pulse Light = IPL) ที่มีความจำเพาะต่อขนและรากขน เพื่อให้พลังงานในช่วงความยาวคลื่นที่เหมาะสม ไปยังตัวรับที่อยู่ในเส้นขน ได้แก่ เม็ดสี Melanin ซึ่งจะรับและถ่ายเทพลังงานความร้อนไปทำลายเซลล์ที่สร้างขนคือ Stem Cell ที่อยู่ใกล้เคียง

การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ หรือแสงความเข้มสูง มีตัวแปรที่สำคัญ ดังนี้

1.สีผิว ในคนที่มีสีผิวเข้ม อาจมีผลข้างเคียงได้ เช่น รอยแดงบวม สีผิวบริเวณนั้นเข้มข้น ดังนั้นในคนผิวขาวจะสามารถใช้พลังงานได้สูงกว่า โดยเกิดผลใกล้เคียงน้อยมาก จึงทำให้ผลการรักษาดีกว่าและใช้ระยะเวลา หรือจำนวนครั้งน้อยกว่าผิวคล้ำ

2.ระยะของขน วงจรชีวิตของเส้นขนมี 3 ระยะใหญ่ๆ

-ระยะเจริญ(Anagen) เป็นระยะที่เซลล์ในเส้นขนมีการเจริญและแบ่งตัว มีการสร้างเม็ดสีเมลานิน ทำให้เส้นขนมีสีดำ(ในคนเอเชีย) ระยะของขนชนิดนี้ขึ้นกับตำแหน่ง และเป็นตัวกำหนดความยาวของขน เช่น เส้นผมมีระยะนี้ 2-8 ปี ในขณะที่ขนขา 3-7 เดือน ขนที่แขน 45-90 วัน และอัตราการเจริญเติบโตจะไม่เท่ากัน เช่น ขนที่ศีรษะจะเป็น 0.4 มม./วัน ที่ลำตัว0.3/วัน

-ระยะเปลี่ยนแปลง(Catagen) เป็นระยะที่เริ่มเสื่อม เซลล์หยุดการแบ่งตัว และหยุดการสร้างเม็ดสี

-ระยะพักตัว(Telogen) รอที่ขนจะหลุดร่วงต่อไปโดยที่ศีรษะมีระยะเวลาประมาณ3เดือน ที่ลำตัว 6 เดือน

-พบว่าขนระยะเจริญ(Anagen) จะถูกทำลายด้วยเลเซอร์และแสงความเข้มสูง โดยที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงของขนระยะอื่น จึงต้องกำจัดขนหลายครั้ง เนื่องจากขนของมนุษย์มีการเจริญแบบ non-synchronous กล่าวคือ

ขนในบริเวณเดียวกัน อาจอยู่ในระยะที่ต่างกัน

ผลการรักษาด้วยเลเซอร์ หรือแสงความเข้มสูงในการกำจัดขน จำนวนครั้งที่ทำมีผลต่อการลดลงของจำนวนเส้นขนและภายหลังการกำจัดขนอาจมีเส้นขนอ่อนขึ้นมาได้ในบางราย

                                                                                        

ข่าว/บทความล่าสุด

ทั้งหมด

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthservhttps://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)