ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพของฉัน บริการสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก กิจกรรม-บริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ Health Economy ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ สำรวจความเห็นสุขภาพ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

ตัวแปรที่สำคัญ ของวิธีกำจัดขนด้วยเลเซอร์

ตัวแปรที่สำคัญ ของวิธีกำจัดขนด้วยเลเซอร์ HealthServ.net

ปัจจุบันมีการนำแสงเลเซอร์ และแสงที่มีความเข้มสูง (Intense Pulse Light = IPL) ที่มีความจำเพาะต่อขนและรากขน เพื่อให้พลังงานในช่วงความยาวคลื่นที่เหมาะสม ไปยังตัวรับที่อยู่ในเส้นขน

ตัวแปรที่สำคัญ ของวิธีกำจัดขนด้วยเลเซอร์ ThumbMobile HealthServ.net

ขนในตำแหน่งต่างๆ ในร่างกายต่างมีประโยชน์ตามธรรมชาติอยู่แล้ว ขนบนศรีษะซึ่งก็คือผม มีหน้าที้ป้องกันแสงแดดและเพื่อความสวยงาม  ขนบริเวณลำตัวช่วยควบคุมอุณหภูมิ ขนที่รักแร้ ลดการเสียดสี เป็นต้น  แต่กระนั้น ในยุคปัจจุบัน ความสวยงามดูดี เป็นปัจจัยที่จะมีอิทธิพลในชีวิตประจำวันสูงมาก การจัดการขนในบางตำแหน่งจึงมีความสำคัญขึ้นมา ไม่ว่าทั้งชายหรือหญิงก็ตาม  และพร้อมกันนั้น วิทยาการทางการแพทย์สมัยใหม่ ก็มีความพร้อมในการดูแลความต้องการนี้ได้อย่างหลากหลายเช่นกัน 

การกำจัดขน มีได้ 2 ลักษณะหลักๆ คือ กำจัดแบบชั่วคราว และกำจัดแบบถาวร 

การกำจัดแบบ ชั่วคราว เช่น การโกนขน การถอนขน ใช้สารเคมีการ WAX ขน

การกำจัดแบบถาวร ทำได้ เช่น ใช้กระแสไฟฟ้า การใช้แสงความเข้มสูง และการใช้เลเซอร์ 
 


สำหรับการการกำจัดแบบถาวร โดยวิธีใช้แสงความเข้มสูงและเลเซอร์ นั้น  รพ.ศิริราช อธิบายว่า  เป็นวิธีการกำจัดขนแบบถาวร โดยอาศัยพลังงานความร้อนจากแสงไปทำลายรากขน  แสงสามารถทำลายรากขนโดยเฉพาะเจาะจง เพราะว่าบริเวณรากขนจะมีเซลล์สร้างสีที่เรียกว่าเมลาโนซัยท์  ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวนำแสงหรือตัวดูดพลังงานแสงให้มาอยู่เฉพาะบริเวณรากขน


กลไกการทำงานของเครื่องกำจัดขน  คือส่งพลังงานแสงไปที่รากขน เซลล์สร้างสีบริเวณรากขนจะทำหน้าที่ดูดรับพลังงานแสง แล้วเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนเพื่อทำลายรากขน
 
ความรู้สึกระหว่างกำจัดขนด้วยแสงคล้ายกับหนังยางดีดบนผิวหนัง เป็นความรู้สึกซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่ทนความรู้สึกได้ บริเวณผิวหนังอ่อน ๆ เช่น ริมฝีปาก  ขาหนีบจะรู้สึกมากกว่าบริเวณอื่น  การทายาชาชนิดครีมก่อนการทำเลเซอร์จะช่วยลดความรู้สึกระหว่างการรักษาได้ นอกจากนี้เลเซอร์หลายชนิดมีระบบให้ความเย็นแก่ผิวหนัง ซึ่งสามารถลดอาการเจ็บระหว่างการรักษาได้
 

ตัวแปรที่สำคัญ

การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ หรือแสงความเข้มสูง มีตัวแปรที่สำคัญ ดังนี้ [รพ.วิภาวดี]
 

1.สีผิว ในคนที่มีสีผิวเข้ม อาจมีผลข้างเคียงได้ เช่น รอยแดงบวม สีผิวบริเวณนั้นเข้มข้น ดังนั้นในคนผิวขาวจะสามารถใช้พลังงานได้สูงกว่า โดยเกิดผลใกล้เคียงน้อยมาก จึงทำให้ผลการรักษาดีกว่าและใช้ระยะเวลา หรือจำนวนครั้งน้อยกว่าผิวคล้ำ


2.ระยะของขน วงจรชีวิตของเส้นขนมี 3 ระยะใหญ่ๆ
 
  •  ระยะเจริญ(Anagen) เป็นระยะที่เซลล์ในเส้นขนมีการเจริญและแบ่งตัว มีการสร้างเม็ดสีเมลานิน ทำให้เส้นขนมีสีดำ(ในคนเอเชีย) ระยะของขนชนิดนี้ขึ้นกับตำแหน่ง และเป็นตัวกำหนดความยาวของขน เช่น เส้นผมมีระยะนี้ 2-8 ปี ในขณะที่ขนขา 3-7 เดือน ขนที่แขน 45-90 วัน และอัตราการเจริญเติบโตจะไม่เท่ากัน เช่น ขนที่ศีรษะจะเป็น 0.4 มม./วัน ที่ลำตัว0.3/วัน
  •  ระยะเปลี่ยนแปลง(Catagen) เป็นระยะที่เริ่มเสื่อม เซลล์หยุดการแบ่งตัว และหยุดการสร้างเม็ดสี
  •  ระยะพักตัว(Telogen) รอที่ขนจะหลุดร่วงต่อไปโดยที่ศีรษะมีระยะเวลาประมาณ3เดือน ที่ลำตัว 6 เดือน
  •  พบว่าขนระยะเจริญ(Anagen) จะถูกทำลายด้วยเลเซอร์และแสงความเข้มสูง โดยที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงของขนระยะอื่น จึงต้องกำจัดขนหลายครั้ง เนื่องจากขนของมนุษย์มีการเจริญแบบ non-synchronous กล่าวคือ ขนในบริเวณเดียวกัน อาจอยู่ในระยะที่ต่างกัน
 
ผลการรักษาด้วยเลเซอร์ หรือแสงความเข้มสูงในการกำจัดขน จำนวนครั้งที่ทำ มีผลต่อการลดลงของจำนวนเส้นขนและภายหลังการกำจัดขน อาจมีเส้นขนอ่อนขึ้นมาได้ในบางราย
ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด