ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพของฉัน บริการสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก กิจกรรม-บริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ Health Economy ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ สำรวจความเห็นสุขภาพ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

โรค RSV สามารถแพร่จากเด็กเล็กให้ผู้ใหญ่และคนสูงอายุได้ - หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์

โรค RSV สามารถแพร่จากเด็กเล็กให้ผู้ใหญ่และคนสูงอายุได้ - หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ HealthServ.net

โรคติดเชื้อไวรัส RSV ที่กำลังระบาดขณะนี้ เป็นสาเหตุสำคัญของโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจของเด็กเล็กอายุน้อยกว่า 4 ปี ปกติโรค RSV จะเริ่มระบาดทุกปีตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงเดือนพฤศจิกายน แต่ปีนี้มาช้า เริ่มพบมากเดือนตุลาคม เนื่องจากมีการหยุดเรียน และมีมาตรการต่างๆ สำหรับรับมือกับโรคไวรัสโควิด-19

โรค RSV สามารถแพร่จากเด็กเล็กให้ผู้ใหญ่และคนสูงอายุได้ - หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ ThumbMobile HealthServ.net


โรค RSV เมื่อหายแล้ว กลับเป็นซ้ำได้อีก เพราะภูมิคุ้มกันอยู่ได้ไม่นาน โรค RSV สามารถแพร่จากเด็กเล็กให้ผู้ใหญ่และคนสูงอายุ คนที่มีโรคประจำตัวโรคปอด โรคหัวใจ  ภูมิคุ้มกันต่ำ บางคนป่วยหนักถึงขั้นเสียชีวิต
 

ผู้ป่วยหญิงไทยอายุ 88 ปี เป็นโรคหอบหืด ความดันโลหิตสูง ทำบุญบ้าน มีหลานอายุ 5 ขวบเป็นหวัดเล็กน้อยมาร่วมงาน 10 วันก่อน  มาโรงพยาบาลด้วยอาการไอมาก  ขากเสมหะไม่ออก เหนื่อย 3 วัน มีไข้ สูง 1 วัน ตรวจร่างกาย มีไข้ 39 องศาเซลเซียส ฟังปอดมีเสียงวี้ดๆทั้ง 2 ข้าง เอกซเรย์ปอดปกติ หัวใจโตเล็กน้อย(ดูรูป)เจาะเลือด เม็ดเลือดขาวสูง 15740 ได้เก็บตัวอย่างจากช่องจมูก ส่งตรวจ PCR พบเชื้อไวรัส RSV type B  ส่งเสมหะเพาะเชื้อ ขึ้น Pseudomonas aeruginosa  ผู้ป่วยรายนี้ติดทั้งเชื้อไวรัส RSV และแบคทีเรียในทางเดินหายใจส่วนล่าง เข้ารับการรักษาในไอซียู ให้ออกซิเจน ให้ยาปฏิชีวนะ ยาขยายหลอดลมทั้งกินและพ่น ยาเสตียรอยด์ ผู้ป่วยดีขึ้นช้าๆ ไข้ลง อาการไอ เหนื่อยค่อยๆดีขึ้น 
 

อาการสำคัญของโรคติดเชื้อ RSV คือ ไอ มีเสมหะ เหนื่อย คัดจมูก/น้ำมูกไหล ไข้ไม่สูง ไม่ปวดหัว ไม่ปวดตัว บางคนหายใจมีเสียงวี้ดๆ โรคติดเชื้อไวรัส RSV เป็นโรคที่ค้นพบตั้งแต่ค.ศ. 1956  ถึงปัจจุบันก็ยังไม่มียารักษาเฉพาะเจาะจง ไม่มีวัคซีนป้องกัน ให้การรักษาตามอาการ
การป้องกัน: ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆด้วยสบู่ หรีอแอลกอฮอล์เจล ก่อนเอามือมาสัมผัสกับจมูก ปาก หรือขยี้ตา อยู่ห่างจากเด็กเล็กและคนป่วยโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ
 
 
หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC 13 พ.ย. 63
ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด