ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพ บริการสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าว/กิจกรรม/สาระ รพ.ต่างๆ ข้อมูลบริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event Health Economy ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ สำรวจความเห็นสุขภาพ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

วิตามินซีป้องกันหวัดได้ จริงหรือปล่าว

วิตามินซีป้องกันหวัดได้ จริงหรือปล่าว HealthServ.net
วิตามินซีป้องกันหวัดได้ จริงหรือปล่าว ThumbMobile HealthServ.net

จากการศึกษาพบว่า เพียงทานวิตามินซีไม่สามารถป้องกันหวัดได้และไม่มีผลลดความเสี่ยงในการเป็นหวัด หากไม่หมั่นออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาเป็นประจำ...ซึ่งลดความเสี่ยงในการเป็นหวัดได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์

วิตามินซีป้องกันหวัดได้ จริงหรือปล่าว HealthServ
 
 
            การทานวิตามินซีเป็นประจำทุกวันจะสามารถช่วย “ลดความรุนแรงและระยะเวลาในการเป็นหวัด” ได้ โดยขนาดวิตามินซีที่แนะนำ คือ 1-3  กรัมต่อวัน อย่างไรก็ตาม ในผู้ที่ไม่เคยทานวิตามินซีมาก่อน ก็จะไม่เพียงพอที่จะสามารถช่วยลดความรุนแรงหรือระยะในการเป็นหวัดได้
 
            ด้วยการดูดซึมวิตามินซี ขึ้นอยู่กับปริมาณที่ทานเข้าไปในแต่ละครั้ง โดยการดูดซึมวิตามินซีนั้นมีจุดอิ่มตัวในการดูดซึม ซึ่งการทานวิตามินซีปริมาณหรือขนาดสูงเกินจุดอิ่มตัวของการดูดซึม ร่างกายก็จะไม่สามารถดูดซึมวิตามินซีไปใช้ได้เพิ่มขึ้น เช่น การทานวิตามินซี 1,000 – 1,500 มิลลิกรัม ในขณะที่ร่างกายจะดูดซึมวิตามินซีได้เพียง 50 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น
 
            จากการศึกษาพบว่า ขนาดของวิตามินซีที่ทานต่อครั้งมีผลต่อการดูดซึม คือ ทานวิตามินซีขนาดสูงร่างกายจะดูดซึมได้น้อยกว่าการทานวิตามินซีขนาดต่ำ ดังนั้น การทานวิตามินซีวันละหลายครั้งในขนาดที่ต่ำกว่า 1 กรัม จนครบขนาดที่แนะนำต่อวันร่างกายจะสามารถดูดซึมวิตามินซีได้มากกว่าการทานทั้งหมดในครั้งเดียว นอกจากนี้ปริมาณการดูดซึมวิตามินซียังอาจแตกต่างกันไปโดยขึ้นกับรูปแบบและส่วนประกอบอื่นๆ ในผลิตภัณฑ์อีกด้วย
 
            โดยสรุปคือ... “ วิตามินซี” มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่กับการ “ต้านหวัด” นั้น ก็ “ต้องใช้อย่างรู้วิธี” จึงจะได้ผล
 
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลเคล็ดลับสุขภาพ หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด