ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพของฉัน บริการสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก กิจกรรม-บริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ Health Economy ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ สำรวจความเห็นสุขภาพ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

บริการดูแลผู้สูงอายุ ผู้ป่วยพักฟื้น ติดเตียง ผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย โรงพยาบาลนันอา

บริการดูแลผู้สูงอายุ ผู้ป่วยพักฟื้น ติดเตียง ผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย โรงพยาบาลนันอา
บริการดูแลผู้สูงอายุ ผู้ป่วยพักฟื้น ติดเตียง ผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย โรงพยาบาลนันอา  Healthserv.net
ท่านที่กำลังมีผู้ป่วยติดเตียงอยู่ที่บ้าน มีสิ่งที่ควรระมัดระวังหลายเรื่อง เช่น สภาวะแวดล้อมที่อาจส่งผลให้เกิดการติดเชื้อ อุปกรณ์ที่ใช้ในการดูแลผู้ป่วย ผู้ดูแลควรศึกษาหาความรู้ เพราะผู้ป่วยส่วนใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีโรคประจำตัวประกอบด้วย จะมีภูมิคุ้มกันร่างกายที่ต่ำกว่าคนทั่วไป


ผู้ป่วยติดเตียงมีโอกาสเกิดอาการแทรกซ้อนใดบ้าง?
เนื่องจากผู้ป่วยต้องนอนนิ่งเป็นเวลานาน ๆ หรืออาจะตลอดทั้งวัน ทำให้มีโอกาสเกิดโรคแทรกซ้อนตามมามากมาย เช่น แผลกดทับ แผลกดทับเป็นอาการที่สืบเนื่องมาจากการอยู่นิ่งไม่เคลื่อนไหว ทำให้เกิดการทิ้งน้ำหนักลงที่จุด ๆ เดียวเป็นเวลานาน ๆ แรกเริ่มกล้ามเนื้อบริเวณที่ถูกกดทับจะปรากฏเป็นรอยแดง ซึ่งหากปล่อยทิ้งเอาไว้ ในท้ายที่สุดแล้วกล้ามเนื้อบริเวณนั้นก็จะตายไป ซึ่งในอนาคตอาจนำมาสู่โรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ได้ ทั้งการติดเชื้อในระบบต่าง ๆ การติดเชื้ออาจเกิดขึ้นได้จากการใช้อุปกรณ์การแพทย์ เป็นเวลานาน ๆ เช่น การใส่ท่อสวนทางเดินปัสสาวะเป็นเวลานาน ก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อของทางเดินปัสสาวะได้ เป็นต้น

 
เราจะสามารถดูแลผู้ป่วยติดเตียงได้อย่างไร?
เพื่อป้องกันการเกิดอาการแทรกซ้อนดังที่กล่าวมาข้างต้นนั้น ผู้ดูแลจำเป็นจะต้องดูแลผู้ป่วยอย่างถูกวิธีและมีความพิถีพิถันเป็นอย่างมาก ตั้งแต่การกิน การทำความสะอาดร่างกาย หรือแม้กระทั่งการนอนก็ยังมีผลต่อการเกิดแผลกดทับได้ ความสะอาดของ อุปกรณ์ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญในการดูแลผู้ป่วย อุปกรณ์หรือสิ่งของทั้งหลายที่ใช้กับผู้ป่วยไม่ว่าจะเป็นผ้าปูเตียง ปลอกหมอน ผ้าห่ม เข็มฉีดยา ฯลฯ ล้วนต้องสะอาดทั้งสิ้น เพราะหากของที่นำมาใช้ไม่สะอาดเพียงพอก็อาจก่อให้เกิดการติดเชื้อได้ รวมไปถึง การหมั่นดูแลความสะอาดของผู้ป่วยอยู่ตลอด การทำความสะอาดร่างกายเองก็เช่นกัน
 
การจัดท่านอนก็มีส่วนสำคัญ เพื่อป้องกันการเกิดแผลกดทับ ผู้ดูแลต้องหมั่นเปลี่ยนท่านอนและจับผู้ป่วยพลิกตัวอยู่เสมอ ๆ รวมไปถึงขยับร่างกายผู้ป่วยบ้าง เช่น ขยับขาหรือแขน เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อฝ่อและลดโอกาสที่จะเกิดการบวม เนื่องจากการอยู่นิ่งเป็นเวลานานได้
 
อาหารผู้ป่วยจะต้องมีสารอาหารและกากใยครบถ้วน เพื่อป้องกันไม้ให้ผู้ป่วยภาวะขาดสารอาหาร และป้องกันการเกิดอาการท้องผูก ในผู้ป่วยที่ต้องให้อาหารทางสายยาง ผู้ดูแลต้องหมั่นตรวจเช็คและติดตามผลการตรวจจากแพทย์ว่าผู้ป่วยได้รับสารอาหารมากพอหรือไม่ ถ้ายังไม่มากพอควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาอาหารเสริมหรือหาหนทางแก้ไขต่อไป
 
แต่อย่างไรก็ตามนอกจากการดูแลผู้ป่วยแล้ว ผู้ดูแลก็ควรดูแลตนเองด้วยเช่นกัน เนื่องจากการดูแลผู้ป่วยติดเตียงต้องใช้พลังกาย พลังใจและความรู้เป็นอย่างมาก

 
ดูแลผู้สูงอายุ ผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย โรคเรื้อรังที่ช่วยเหลือตนเองไม่ได้
ผู้ป่วยพักฟื้นหลังผ่าตัด เช่น ผ่าตัดตา ผ่าตัดเข่า สะโพกฯลฯ 
รักษาแผลกดทับ ดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วย ที่มีความจำเป็นจะต้องนอนรักษาตัว เพื่อตรวจรักษา หรือทำแผล ฉีดยา หรือให้ออกซิเจน 
โดยพยาบาลผู้ชำนาญการและทีมแพทย์
สอบถามรายละเอียด และประเมินค่าใช้จ่ายได้ที่
โทร +66 94 505 5454

โรงพยาบาลนันอา

323 ถนนประชาธิปก แขวงสมเด็จเจ้าพระยา เขตคลองสาน 10600

ข้อมูลที่คลิกชมล่าสุด