Home : ข่าว COVID-19

แม่สอดหนักมาก แรงงานป่วยนับพันและเพิ่มไม่หยุด เริ่มใช้ home isolation แล้ว - หมอแม่สอด

เพจ หมอแม่สอด แชร์ข้อมูลสถานการณ์โควิดในพื้นที่ อ.แม่สอด เกินกำลังของรพ.แม่สอด ที่รองรับได้เพียง 420 เตียง
Date: 05/07/2564 View: 162
5 กรกฎาคม 64 เพจ หมอแม่สอด แชร์ข้อมูลสถานการณ์โควิดในพื้นที่ อ.แม่สอด ฉายภาพสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น จำนวนผู้ป่วยแรงงานต่างชาติเพิ่มขึ้นจำนวนมากและรวดเร็ว เกินกำลังของรพ.ขนาด 420 เตียงแห่งนี้แล้ว เป็นภาวะตึงเครียดที่สุดของทีมแพทย์ด่านหน้าขณะนี้ มีการใช้ home isolation ในกลุ่มผู้ป่วยบางรายแล้ว รายละเอียด ดังนี้

สวัสดีค่ะทุกท่าน วันนี้หมอจะมาเล่าสถานการณ์ของแม่สอดเรากันค่ะ

ขณะนี้พวกเราอยู่ในภาวะตึงเครียดถึงขีดสุด เนื่องจากพบเคสโควิดนับพัน แถมยังอยู่ในขาขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง
โชคดีในโชคร้าย ส่วนมากเป็นแรงงานต่างชาติที่ทำงานในโรงงาน มีลักษณะเป็นกลุ่มก้อน เราไม่มีทางเลือกอื่น ได้แต่ปรับโรงงานที่พวกเขาทำงานอยู่ให้กลายเป็น รพ.สนาม ซึ่งมีมาตรฐานในการดูแล จัดระบบให้มีแพทย์ราวด์ทุกเช้า มีพยาบาลประจำเคส และมีระบบเฝ้าระวัง นอกจากนี้ยังมีระบบกำจัดขยะติดเชื้อ ที่ล้อไปกันกับวิธีกำจัดของ รพ.
 
ถึงจะไม่เลิศเลอ แต่ก็ดีที่สุดที่เราจะทำได้ และปลอดภัยสำหรับชุมชนรอบด้านแน่นอน
 
อย่างไรก็ตาม รพ.สนามที่ปรับปรุงจากโรงงาน มีข้อจำกัดว่ารับได้เฉพาะคนในโรงงานเท่านั้น แรงงานนอกโรงงาน หรือคนไทยจากคลัสเตอร์เล็กๆ อื่นๆ ไม่สามารถส่งเข้าได้ เราจึงต้องสร้าง รพ.สนามเพิ่มเติม ตอนนี้ใกล้เสร็จแล้วค่ะ โดยในระหว่างนี้ เราบริหารจัดการ กระจายคนไข้ไปยัง รพ.ต่างๆ เท่าที่ทำได้
 
อย่างไรก็ตาม มีคนไข้ส่วนเล็กๆ ส่วนหนึ่ง ที่ไม่มีอาการ ประเมินแล้วไม่อันตราย สามารถใช้โซเชียลสื่อสารได้ มีทักษะในการดูแลตัวเองสูง โดยรวมเหมาะสมเข้าเกณฑ์ home isolation หรือการรักษาแบบผู้ป่วยอยู่บ้านค่ะ
พูดแบบนี้อย่าเพิ่งตกใจ เราไม่ได้ปล่อยคนไข้เดินไปไหนมาไหน แต่จัดระบบทุกอย่าง ให้บ้านเสมือนเป็น รพ. ปลอดภัยทั้งสำหรับคนไข้ ชุมชนและคนรอบด้าน
 
วิธีการนี้แบ่งเบาภาระงาน ให้บุคลากรสามารถไปดูแลคนไข้คนอื่นได้
 
เรามีการประเมินและติดตามคนไข้อย่างสม่ำเสมอ ถึงแม้จะอยู่นอก รพ. ก็ตาม หากพบว่ามีอาการเปลี่ยนแปลง อาการแย่ลง จำเป็นต้องได้รับการรักษาที่เข้มข้นขึ้นกว่าเดิม จะได้รับการย้ายเข้ารักษาตัวใน รพ. ทันที
 
รพ.แม่สอดเป็น รพ.ขนาด 420 เตียงค่ะ แต่ขณะนี้เรามีคนไข้โควิด 1041 คน หากเราไม่จัดระบบ ใช้คนน้อยดูแลคนมาก ระบบจะพังและถึงการณ์ล่มสลาย ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่เราจะยอมให้เกิดขึ้นไม่ได้
 
ตอนนี้แม่สอดใกล้ถึงขีดสุดแล้ว เรามีเคสบวกเพิ่มนับร้อยทุกวัน ในขณะที่ รพช.ทุกแห่งต้องตัดแบ่งกำลังมาช่วยเราทั้งที่ รพ.ของตนก็ใกล้ถึงขีดสุดเต็มที 
 
ในเวลาที่มืดมนเช่นนี้ เราก็ยังจะทำให้ดีให้มากที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ เป็นกำลังใจให้กันและกันนะคะ
 
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลกระบี่นครินทร์ อินเตอ
CT Scan 64 Slice โรงพยาบาลกระบี่นครินทร์ อินเตอร์เ...
 
สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com