ข่าวสุขภาพ
ร้านยาคุณภาพของฉัน แพคเกจสุขภาพ คลินิค งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

รู้จักกับเวชศาสตร์กัญชา - พญ.จินตนา มโนรมย์ภัทรสาร

รู้จักกับเวชศาสตร์กัญชา - พญ.จินตนา มโนรมย์ภัทรสาร HealthServ.net
รู้จักกับเวชศาสตร์กัญชา - พญ.จินตนา มโนรมย์ภัทรสาร HealthServ.net

รู้จักกับเวชศาสตร์กัญชา เป็นแนวทางการใช้ของกัญชามาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์และสุขภาพของประชาชนทั่วไป รวมทั้งผู้ป่วย เราป่วยเพราะเรารวน ร่างกายรวน ได้กัญชา กัญชามากระตุ้น Receptor บนเซลล์ แล้วกระตุ้นให้เซลล์เราทำหน้าที่เป็นปกติกลับคืนมาทีละน้อยๆ กระตุ้นตั้งแต่ระบบสมอง ระบบเส้นประสาท ระบบหัวใจ ระบบกระเพาะลำไส้ ระบบปอด ระบบกล้ามเนื้อข้อต่อ และระบบต่อมไร้ท่อ ระบบภูมิต้านทาน กัญชาเมื่อใช้เป็นยาอย่างถูกต้องภายใต้การดูแลของแพทย์ กัญชาจะเป็นสมุนไพรที่มีคุณอนันต์ มีโทษน้อยมาก ใช้ง่าย ปลอดภัย และประหยัด

รู้จักกับเวชศาสตร์กัญชา - พญ.จินตนา มโนรมย์ภัทรสาร HealthServ
น.อ.พิเศษ แพทย์หญิง จินตนา มโนรมย์ภัทรสาร แพทย์เวชศาสตร์ รพ.ภูมิพล เนื่องในการจัดสัมมนาวิชาการ “Ganja Economy : การวิจัย นวัตกรรม และการพัฒนาเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย” ของสมาคมนักวิจัยแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2562เวชศาสตร์กัญชา คืออะไร


เป็นแนวทางการใช้ของกัญชามาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์และสุขภาพของประชาชนทั่วไป รวมทั้งผู้ป่วย
 


ปัจจุบันในทางการแพทย์มีการใช้กันหรือยัง


ในโลกนี้มีการใช้มาหลายพันปีแล้ว แต่ถ้าในประเทศไทยอย่างน้อยที่สุด มีบันทีกหลักฐานตั้งแต่สมัยพระนารายณ์มหาราช เรามีตำรับยาในใบลานชื่อว่า ตำรับโอสถพระนารายณ์ ตำรับหนังสือเล่มนี้ยังอยู่ และเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ที่กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ชื่อตำรับโอสถพระนารายณ์ เช่น ยาศุขไสยาศน์ แปลว่าหลับสบาย ยาอัคคินีวคณะ ยาแก้ไฟเผาร่างกาย ร้อนลุ่ม กินไม่ได้ นอนไม่หลับ คลื่นไส้ อาเจียน เสียดตึงเส้นกษัย จนผอมผ่ายดังไฟลน  ก็จะทำให้กินข้าวได้ นอนหลับ แก้คลื่นไส้ อาเจียน อ้วนท้วน สมบูรณ์ แข็งแรงดีนักแล  เป็นสมัยรัตนโกสินทร์ เราก็มีตำรับบันทึกไว้ในวัดโพธิ์ แสดงว่าพระมหากษัตริย์ของเราได้ให้ไว้จารึกในวัดประจำรัชกาลพระองค์ คือ พระล้นเกล้าเจ้าอยู่หัว ท่านให้บันทึกตำรับยาไว้ที่ผนังวัดโพธิ์ เช่น น้ำม้ันสนั่นไตรภพ มีเข้ากัญชา และรักษาริดสีดวงมหากาฬ ทั้งมวลในช่องท้อง คือกลุ่มมะเร็งทั้งหลายในช่องท้อง เหล่านี้เป็นต้น คือตำรับยาไฟอาวุธ ตำรับยาทัพยาธิคุณ รักษาเบาหวาน ยาทำลายพระสุเมร รักษาอัมพาต อัมพฤกษ์ ตาเหลือก สั่น เหล่านี้เป็นต้น หรือ ตำรับยาแก้ไข้ผอมเหลือง ตำรับยานอนหลับ ชื่อว่าสำราญนิทรา ภาษานี้เป็นภาษาโบราณ  เราก็เลยรู้ว่านี้เป็นยามาแต่โบร้ำโบราณ ใช้มานานและมีบันทึกชัดเจน ตำรับยาของขุนโสภิตบรรณาลักณ์ ซึ่งท่านเป็นบิดาของ พลเอกถนอม กิตติขจร อดีตนายกรัฐมนตรีของเรา เพราะฉนั้นเป็นตำรายาที่เขียนไว้มาแต่โบร่ำโบราณว่า กัญชามีใช้ในประเทศไทยเพื่อเป็นยา เป็นโอสถ และมีกิน..ชาวบ้านเอามาต้มใส่ในก๋วยเตี๋ยว แกงเขียวหวาน เอร็ดอร่อย เจริญอาหาร แม้แต่เรายังเห็นคนชาวบ้าน เค้าเรียกว่า พันลำ หรือบ้องกัญชา มีภาพในผนังรามเกียรติ์ แปลว่ากัญชาใช้มาตั้งแต่อินเดีย เราจะเห็นหนุมาน เห็นลิง ทหารเอกของพระราม มีภาพที่นั่งบ้องพันลำกันอยู่
 


เค้าบ้องกัญชาเอาไปเพื่ออะไร 

บ้องกัญชานี้เป็นขบวนการใช้กัญชาแบบหนึ่ง เค้าเรียกว่าสูบผ่านน้ำผ่านบ้อง เพราะกัญชานี้เราสามารถใช้เข้าทางร่างกายได้หลายทางแล้วแต่วัตถุประสงค์  วัตถุประสงค์หลักนี้เป็นเพื่อทางการแพทย์ รักษาสุขภาพ บำรุงสุขภาพ รักษาความเจ็บป่วย แต่ในเชิงของสันทนาการนี้เขาใช้มาเนิ่นนาน คือใช้ทำให้ผ่อนคลายสบายเหมือนขึ้นสวรรค์ ตัวลอยๆ ยิ้มทั้งวัน ผ่อนคลายอารมณ์ดีค่ะ  หรืออีกส่วนก็ทำเป็นอาหารที่เราเห็นต้มในน้ำก๋วยเตี๋ยว ในแกงเขียวหวาน หรือเอามาบดโรยอาหาร เป็นต้น  เพราะฉนั้นเอามาได้ทั้งรูปแบบของยา รูปแบบของสันทนาการ เครื่องดื่มหรือว่าเครื่องสูบบุหรี่ หรือว่าบ้อง หรือเป็นอาหาร คือชัดเจนมาก ถ้าเป็นอาหารโบราณนะคือต้มแกง  อาหารยุคใหม่ ถ้าเราเมืองประเทศที่เปิดเสรีเราก็จะเห็นเป็นคุ้กกี้ เป็นเครื่องดื่ม เป็นเบียร์ เป็นพายใส่กัญชา เป็นทอฟฟี่หนึบๆ ให้เคี้ยว หรือเป็นสเปรย์พ่นนะคะ ถ้าสูบในปริมาณที่มาก ก็คือ ยาเสพติดใช่ไหม


ถูกต้อง  เพราะฉนั้นในการใช้กัญชาเราเอาข้อดีมาใช้ได้ คือเป็นยาเสพติดให้คุณ อย่าใช้เป็นยาให้โทษ เราต้องใช้เป็นยาให้คุณและ ถ้าใช้ดีเค้าไม่มีคุณสมบัติความเป็นยาเสพติด 

ความเป็นยาเสพติด แปลว่า
1.ใช้แล้วต้องมีผลเสียต่อสุขภาพ 
2.ใช้แล้วต้องใช้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ 
3.ต้องมีความอยากตลอดเวลา 
4.ถ้าหยุดต้องมีอาการลงแดง และ
5.ทำให้มีความเจ็บป่วย


กัญชาไม่เป็นเลย เค้ามีการศึกษาเปรียบเทียบ แอลกอฮอล์ บุหรี่ กาแฟ กัญชา ปรากฎว่า ความเป็นยาเสพติตนั้น กัญชาน้อยสุด น้อยกว่ากาแฟ 
 แล้วทำไมถึงห้ามกัน

ในร่างกายคนเรามี receptor ของสาร canabinoid ที่ภาษาทางการแพทย์ ภาษาทางวิทยาศาสตร์เราเรียกว่าตัว anandmide (2-AG)  มันจะเป็น neurotransmitters คือ สารสั่งการทางระบบประสาท ระบบในร่างกายให้ทำงานตามปกติ  เราเกิดมามีอยู่แล้ว พอโตขึ้นมาเราจะค่อยๆ น้อยลงๆ จนร่างกายเราค่อยๆ พัฒนาทุกระบบทำงานได้สูงสุด สักอายุ 20-30 เอนโดแคนนาบินอยด์ (endocannabinoid) ในร่างกายเราหายไป แต่ receptor ก็ยังอยู่หมายถึงตัวจับ ถ้าได้รับตัวนี้ ได้รับยาตัวนี้เข้าไปก็จะทำให้เซลล์ทั้งหลายทำงานปกติเช่นเคย  ปรากฎว่าพอในร่างกายน้อยลงจนหมดไป ร่างกายเราก็เริ่มเสื่อม เช่น กลุ่มเยอะที่สุดก็เป็นมะเร็ง หรือมีการอักเสบผิดปกติ การภูมิแพ้ตัวเอง การเสื่อมสึกของเส้นเลือดตีบตัน หรือการเกร็งของกล้ามเนื้อ เหล่านี้เป็นต้น
 
พอเราเอา canabinoid ภายนอกมาเติม ก็คือ canabinoid ภายนอกจากพืชที่ชื่อกัญชานี้ มาให้กิน หรือดม หรือหรือหยด หรือทา หรือสูบ ปรากฎว่าร่างกายค่อยๆ กลับมาทำงานเข้าสู่ระบบต่างๆ เราเลยเริ่มหายสงสัยว่า ทำไมกัญชารักษาเราได้ครอบจักรวาลมากๆ

ส่วนใหญ่กลุ่มที่มาจะเป็นกลุ่มมะเร็ง รองลงไปก็กลุ่มความเสื่อมของร่างกาย เช่น อัมพฤกษ์ อัมพาต พาร์กินสัน สั่น เกร็ง ชัก เป็นเส้นประสาทอักเสบที่เรียกว่า Multiple Sclerosis หรือเป็นตัวเซลล์ประสาทอักเสบเอง ที่ภาษาแพทย์เค้าเรียกว่า โรค ALS  หรือการอักเสบที่เป็นพิษต่อตัวเอง เช่นว่า SLE ภูมิแพ้ตัวเอง เช่นว่ารูมาตอยด์ อักเสบภูมิแพ้ออกข้อ เช่นว่าอักเสบออกข้อไขสันหลัง ที่เรียกว่าข้อสันหลังแข็งเหมือนไม้ไผ่  หรือลำไส้อักเสบเรื้อรังจนถ่ายท้องเสียตลอดปี  หรือคนผื่นผิวหนังแพ้ออกมาเป็นสะเก็ดเงิน หรือออกมาเป็นภูมิแพ้ผิวหนัง คัน และเป็นปื้น หนาๆ ดำๆ เรื้อรังตลอดไป นั้นแหละ..กัญชารักษาดีมาก

และอีกอันที่รักษาดีมาก ก็คือรักษาอาการข้างเคียงจากการใช้เคโมในมะเร็ง เช่น การคลื่นไส้อาเจียน อาการปวดเรื้อรังจากมะเร็ง หรือปวดเรื้อรังจากปลายประสาทอักเสบ และการชัก เราพบกว่าโรคที่ภาษาแพทย์เรียกว่า โคลนดีซีส  คือโรคชักที่ให้ยาอะไรก็ไม่หาย แต่ให้กัญชาหาย  

อีกอย่างหนึ่งที่เหลือเชื่อ คือเดี่ยวนี้คนซึมเศร้ามาก และนอนไม่หลับกันเยอะ กัญชาคือยาที่ยาที่ดีที่สุดของ 2 อาการนี้ 
 กลุ่มมะเร็งที่เป็น เป็นกลุ่มไหน ประเภทไหน

ตอนนี้มีการศึกษาเพิ่มขึ้นเยอะ ที่เมืองไทยมี คุณหมออิสระ ของโรงพยาบาลมะเร็งอุดร ร่วมกับอาจาร์ยที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น อาจารย์สุรางค์ พบกว่าเมื่อเอาเซลล์มะเร็งของถุงน้ำดีมาเลี้ยงในสารสกัดกัญชาปรากฎว่าเซลล์พวกนี้ฝ่อ  ที่มหาวิทยาลัยรังสิตเพิ่งแถลงข่าวเอาเซลล์มะเร็งปอดมาเลี้ยงในน้ำสกัดกัญชา ปรากฎว่าเซลล์มะเร็งปอดฝ่อ ที่อิสราเอลก็เอามะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ มะเร็งตับ มาเลี้ยงแล้วเซลล์ฝ่อ มีรายงานออกมาเยอะเลยว่า มะเร็งน้ำต่อมเหลืองก็ละลาย เซลล์ค่อยๆ สลายไป แล้วเราก็พบว่ามะเร็งตอบสนองได้ค่อนข้างดีกับกัญชา ตั้งแต่คนเป็นมะเร็งกินข้าวไม่ได้ นอนไม่หลับ เจ็บ เครียด ซึมเศร้า ปวด เม็ดเลือดแดงต่ำ เม็ดเลือดขาวต่ำ เหล่านี้เป็นต้น ปรากฏว่าพอใช้กัญชาจะกินข้าวได้ นอนหลับ ผ่อนคลาย หายเครียด อารมณ์มีความสุข หายเจ็บไปทั้งตัว และหลายรายก้อนค่อยๆ ยุบหายไป หลายรายก้อนค่อยๆ ยุบและนิ่งเล็กๆ อยู่  หลายรายก้อนยังใหญ่เท่าเดิม แต่อยู่ใช้ชีวิตได้อย่างสบาย ผลข้างเคียงน้อยมากถึงไม่มี ถ้าจะมีก็เพิ่งเริ่มต้น 2-3 วันแรกหลังจากตอนใช้เท่านั้น พอผ่านไปอาทิตย์ สองอาทิตย์ หายหมด  ผลข้างเคียงของเค้าน้อย เช่น เมา วิงเวียนศีรษะ หรืออาจจะมีคลื่นไส้อาเจียน มีปากแห้ง มีตาแดง มีใจสั่น อาจจะหลอน เราพบได้แต่พบในปริมาณที่ไม่สูง หมายความว่า เมาก็หลับ ไม่มีผลข้างเคียงที่ร้ายแรงเป็นผลเสียต่อสุขภาพรุนแรง เช่นไตวาย หรือแบบอื่นไม่มี แบบยาตัวอื่นไม่มี ผลข้างเคียงแรงๆ แบบเคโมไม่มี 
 ปกติเราใช้ส่วนไหนของกัญชาในการรักษาโรค ใบ ดอก หรือว่าต้น

ถ้าเป็นตำราแพทย์แผนไทย เค้าเรียกว่าใช้กัญชาทั้ง 5 คือ ต้น ราก ใบ ดอก กิ่งก้านใบ เค้าเรียกทั้ง 5 ก็คือทั้งต้น
 ปัจจุบันเรามีการรักษาด้วยกัญชาอย่างถูกต้องหรือยัง
รัฐบาลทันสมัยมาก ได้มีการออกพระราชกฤษฎีกาให้ผ่อนคลายกัญชาเพื่อใช้ทางการแพทย์ ตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 62 จากนั้นก็มีกฎหมายลูก เริ่มให้มีนิรโทษกรรมสำหรับไปจดแจ้งผู้ใช้กัญชาเพื่อทางการแพทย์ ครอบครองทางการแพทย์ เช่นว่า กลุ่มวิชาชีพผู้มีหน้าที่รักษากับคนไข้ ที่ปลูกไว้ใช้เอง หรือมีสกัดไว้ใช้เอง ก็ไปแจ้งออกจากนิรโทษกรรม  นอกจากนั้นกรมการแพทย์แผนไทยมีการสังคายนาสูตรของยาไทยที่มีตำรับเข้ากัญชาประมาณ 90 กว่าสูตร ตอนนี้ก็คัดเลือกสูตรมาตราฐานเป็นสมบัติของชาติมา 16 สูตรให้ใช้ หมอยาใช้ได้ จากนั้นมีการจัดอบรมให้แพทย์ เภสัช ทันต วิชาชีพเหล่านี้มีการอบรมเพื่อใช้กัญชาเป็น ถูกต้อง
 การใช้ เราใช้ในลักษณะเป็นเม็ด เป็นทา เป็นดื่ม
เรายังอยู่ในพื้นฐานค่อนข้างจะดั้งเดิมอยู่ เป็นน้ำมันสกัด หรือเป็นยาผง หรือว่าเป็นสูดดมอยู่ ต้มอยู่  พอกัญชาถูกกฏหมาย การวิจัยทางด้านเภสัชน่าจะทันสมัยขึ้นมาก เช่นเป็นสเปรย์ เม็ด ฉีด ทา เป็นแผ่นแปะผิว น่าจะสะดวกขึ้นมากมายสำหรับการให้บริการดูแลคนไข้ และน่าจะเป็นสูตรทุกโรงพยาบาลได้ใช้ในระยะยาวไปข้างหน้า
 
 ในต่างประเทศใช้กันอยู่ใช่ไหม


ในต่างประเทศขณะนี้ประมาณ 40 กว่าประเทศทั่วโลกที่ให้ใช้กัญชาถูกกฏหมายเพื่อสุขภาพ เพื่อรักษาโรค แต่สำหรับให้ใช้เป็นอาหาร มีประมาณ 10 กว่าประเทศ ให้กินให้ใช้ตามปกติ แต่จำกัดจำนวน เพราะเราต้องมีการระมัดระวังเหมือนกันว่าคนที่พื้นฐานจะเป็นโรคจิตเภทอยู่แล้ว ถ้าใช้กัญชาอาจจะเป็นเห็นชัดเร็วขึ้น


เราต้องระวังใช้ในคนที่มีพื้นฐานโรคหัวใจอยู่ หรือโรคตับอยู่ เพราะว่ากัญชาจะมีการเมตาบอริซึมที่ตับ และอาจมีบางคนที่ทำให้เกิดอาการใจสั่นได้ เพราะฉนั้นเราต้องมีการดูแลในส่วนนี้ นี่คือเหตุผลให้ต้องดูแลภายใต้การดูแลของแพทย์  และอีกอย่างหนึ่ง กัญชายังผ่านน้ำนมจากแม่ไปให้ลูกได้ ผ่านรกได้ เพราะฉนั้นเราไม่ให้แม่ที่ตั้งท้อง หรือแม่ที่ให้นมบุตรใช้ หรือเราไม่ให้เด็กใช้ เพราะเด็กยังไม่มีความเป็นผู้ใหญ่ที่ตัดสินได้ว่านี้คือยา นี่คือใช้เพื่อเป็นยาเมา ยาเสพติด ความบรรลุนิติภาวะยังไม่มี หรือเด็กเล็ก ต้องเก็บอย่าให้ถึงมือเด็ก เด็กไม่รู้ ลองเอานิ้วป้ายมาดม จะกลายเป็นดูเหมือนว่าเด็กป่วย เมาหลับ 


อีกอย่างหนึ่งที่เราจะระมัดระวังคือไม่ให้เอากัญชาไปปนกับยาเสพติดอื่น เช่น ถ้ากลุ่มในวัยรุ่นคะนอง ใช้ยาอี ยาไอซ์อยู่ เอากัญชาไปผสมให้เมาขึ้นไปอีก เหล่านี้เป็นต้น ต้องระมัดระวัง ต้องจำกัดพอสมควร
กัญชามีผลต่อระบบประสาทใช่ไหม

กัญชามีสารสำคัญประมาณ 500 กว่าตัว แล้วตัวหนึ่งที่พบกว่าทำให้มีอาการเมา คือตัว THC เพราะฉนั้นต้องให้ร่างกายรู้จัก ทนทานได้ หลังจากนั้นก็จะไม่เมา เพราะฉนั้นต้องมีการระมัดระวังตรงนี้ เพราะเวลาเริ่มต้นใช้ต้องใช้อย่างถูกต้อง คือใช้น้อยมากๆ ก่อน ก่อนจะค่อยๆ เริ่ม และควรใช้มื้อค่ำเป็นมื้อหลัก มื้อแรก เนื่องจากว่าถ้าเมาจะได้หลับไป พอร่างกายรับทุกวัน 2วัน 3 วัน รับได้ พอร่างกายมีความทนทานก็จะจบ ไม่มีเรื่องเมาแล้ว


กลัวใช้แล้วจะติดกัน

มีการศึกษาแล้วว่าติดน้อยกว่ากาแฟ และค่อยๆ หยุดได้คลินิกความเจ็บปวด บรรเทาปวด กัญชาจะช่วยในเรื่องอะไรได้บ้าง

กัญชาลดการอักเสบและการปวดทั้งมวล แม้แต่การปวดรุนแรง อย่างเช่น ปวดจากมะเร็ง เพราะฉนั้นเราค่อยๆ ให้เพิ่มขึ้นที่นิด ๆ ในที่สุดก็จะลดปวดได้หมด สามารถค่อยๆ อ๊อกมอฟีนได้ช้าๆ โดยค่อยๆ เติมกัญชาเข้าไปชดเชยทดแทนจนหยุดหมดได้

เราใช้กัญชาในการหยุดยาเสพติดหลายตัว โดยการค่อยๆ ใช้ ค่อยๆ ชดเชย ค่อยๆ ทดแทน แล้วค่อยๆ อ๊อกยาเสพติดออกไป เพราะยาเสพติดเดิมถ้าเราไปหยุดทันที คนไข้ลงแดง เพราะฉนั้นค่อยๆ อ๊อกช้าๆ ในขณะเดียวกันเราใส่กัญชาชดเชยเข้าไปเพื่อให้คนไข้คลายเครียด นอนหลับได้ หายปวด หายเกร็ง ซึมเศร้าภาวะที่เค้าเป็นอยู่ เพราะบางคนที่ใช้ยาเสพติดเค้ามีภาวะหลายเรื่อง เช่น ภาวะนอนไม่หลับ ภาวะเครียด ภาวะซึมเศร้า 


ในเรื่องภาวะซึมเศร้า บางทีเราไม่ได้รักษาอาจจะสูญเสียมากกว่าที่จะมาใช้กัญชารักษาอีก ใช่ไหม

กัญชาเราใช้ได้อย่างค่อนข้างมั่นใจกว่า พอใช้ไประยะจนหยุดยาเสพติดได้ เราจะพิจารณาค่อยๆ ถอนยากัญชาออกไปช้าๆ ได้สนิทเลย


สามารถถอนได้จริงๆ เลยใช่ไหมคะ คนไข้ไม่สามารถหาซื้อเองได้ใช่ไหม

ไม่สามารถซื้อเองได้ เพราะตอนนี้เป็นยา ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์


คนไข้บางคนติดยานอนหลับ ก็ไม่ต่างๆกันเท่าไหร่

ค่อยๆ ถอนยานอนหลับช้าๆ เมื่อคนไข้หายแล้ว ค่อยๆ ถอนกัญชาแล้ว คนไข้ต้องกลับไปใช้อีกไหม หรือจะมีอาการกลับมาไหม

ถ้ามีอาการก็สามารถใช้ได้ กัญชาสามารถใช้ได้ระยะยาว ทำให้ผ่อนคลาย สบายใจ หลับสนิท คลายปวด ยาหยดเดียว 2-3 หยด รักษาอาการได้สรรพสารพันโรคเลย เพราะฉนั้นสามารถใช้ได้ค่อนไปทางปลอดภัยสูงมาก และค่าใช้จ่ายน้อย 


ประชาชนทั่วไป มีความรู้ในการใช้กัญชาเองได้บ้างไหม

เราพบว่าในประเทศไทยคนใช้กัญชามีนับล้านคน เป็นพืชของคนไทย ของประเทศไทยอยู่แล้ว เป็นพืชมาแต่โบร่ำโบราณ ปลูกง่ายเหมือนปลูกพริก 
อย่างที่อาจาร์ยบอกไป เป็นตำรับยามาแต่โบราณทีมีคุณค่ามาก แต่ก็หายไปเรื่อยๆ เป็นยารักษาโรคที่ราคาไม่แพง

ไม่แพง ใช้ง่าย และชดเชยยาได้เยอะ เช่น คนไข้ผู้สูงอายุเป็นทั้งโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน เครียดนอนไม่หลับ กินไม่ได้ เจอกัญชาอย่างเดียว ไม่ต้องมีทั้งยาแก้ปวด ยาความดัน ยาหัวใจ ยานอนหลับ ยาช่วยย่อย ไม่ต้องใช้เลย ใช้ยากัญชาตัวเดียวจบ ตอบโจทย์คนที่ห้ามใช้ คือ ผู้หญิงตั้งครรภ์

ผู้หญิงตั้งครรภ์ เด็ก วัยรุ่น เด็กเล็ก 
ที่บอกว่าจะเอาไปใส่ในอาหาร จะอนุญาตกันหรือเปล่าคะ

คณะกรรมการพิจารณาถึงผลได้ผลเสีย อาจต้องมีการศึกษาต่อ ในขณะนี้ถ้าในเชิงของสุขภาพ การรักษาโรคทางการแพทย์ มีข้อบ่งชี้มากมาย มีหลักฐานประจักษ์มากมาย ซึ่งต้องมีการวิจัยเพิ่มเติม ศึกษาเพิ่มเติม ในขณะเดียวกันใช้ไปวิจัยไปก็ได้ เพราะว่าในสูตร 1 คือส่วนที่เป็นยาไทยโบราณ เรามีสูตรให้ใช้รักษาใช้มาแต่โบราณ สามารถเข้าเกณฑ์การเป็นยาได้ทันทีอยู่แล้ว แต่ในส่วนยาสกัดสมัยใหม่อาจต้องมีการวิจัยศึกษาก่อนในความเป็นคุณ เป็นโทษ ข้อควรระวัง และปริมาณที่เหมาะสม 
อาจาร์ยมีอะไรอยากจะบอกเกี่ยวกับเรื่องเวชศาสตร์กัญชา


กัญชาเมื่อใช้เป็นยาอย่างถูกต้องภายใต้การดูแลของแพทย์ กัญชาจะเป็นสมุนไพรที่มีคุณอนันต์ มีโทษน้อยมาก ใช้ง่าย ปลอดภัย และประหยัด ประหยัดเงินตราของประเทศได้มาก เพราะว่าสามารถลดปริมาณยาได้ เนื่องจากว่ากัญชามี Receptor ของเค้า คือมีตัวจับ เข้าไปในร่างกายแทบทุกระบบของร่างกายเราเลย มีโปรตีนที่รับยาเข้ามา แล้วมากระตุ้นการทำงานของเซลล์ ของระบบต่างๆ ให้เป็นปกติ ทีละนิดๆ ทันที


เราป่วยเพราะเรารวน ร่างกายรวน ได้กัญชา กัญชามากระตุ้น Receptor บนเซลล์ แล้วกระตุ้นให้เซลล์เราทำหน้าที่เป็นปกติกลับคืนมาทีละน้อยๆ เพราะฉนั้นจบค่ะ   เพราะกระตุ้นตั้งแต่ระบบสมอง ระบบเส้นประสาท ระบบหัวใจ ระบบกระเพาะลำไส้ ระบบปอด ระบบกล้ามเนื้อข้อต่อ และระบบต่อมไร้ท่อ ระบบภูมิต้านทาน กัญชาสารพัดประโยชน์เลยตัวเดียวพญ.จินตนา มโนรมย์ภัทรสาร
เวชศาสตร์ฟื้นฟู รพ.วิภาวดี
รายการวิทยุ Happy & Health FM 102 
หัวข้อ เวชศาสตร์กัญชา
ดำเนินรายการโดย คุณปัทมะพร บุพพะกสิกร
 
 

ข่าว/บทความล่าสุด

เนื้อหาอ่านล่าสุด