Home : ข่าว COVID-19

Phuket Sandbox นำร่องภูเก็ตเปิดรับนทท.ต่างชาติ เริ่ม 1 กค. 64 นี้ คาดรับได้ 100,000 คน

เงื่อนไขสำคัญที่สุดคือ นักท่องเที่ยวจะต้อง รับวัคซีนครบโดสตามที่กำหนดแล้ว และจะต้องมีผลตรวจเป็นลบ
Date: 26/03/2564 | Update: 27/03/2564 View: 1,349
Phuket Sandbox นำร่องภูเก็ตเปิดรับนทท.ต่างชาติ เริ่ม 1 กค. 64 นี้ คาดรับได้ 100,000 คน ข่าว COVID-19 Healthserv.net

ศบศ.เห็นชอบแนวทาง Phuket Sandbox เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับวัคซีนแล้ว ตั้งแต่ 1 กค. 64

 
วันนี้ (25 มีนาคม 64) นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้แถลงถึงมติที่ประชุมศบศ. ในส่วนที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวและแผนการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว โดยมีรายละเอียดดังนี้
 
จากแผนผ่อนคลายมาตรการ ที่ศบค. ได้มีมติ เมื่อ 19 มีค 64  ระบุไว้ว่า ตั้งแต่ 1 ตค 64 (ไตรมาส 4) สามารถอนุญาตให้ชาวต่างชาติ ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบตามกำหนดของแต่ละชนิดแล้ว เดินทางเข้าประเทศได้โดยไม่ต้องกักกันในบางพื้นที่ ประกอบกับสถานการณ์ในประเทศอื่น มีการเคลื่อนไหวเพื่อเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวแล้วเช่นกัน อาทิ โปรตุเกส กรีซ สิงคโปร์ มัลดีฟส์ เวียดนาม ฯลฯ 
 
จึงเป็นที่มาของแผนนำร่องเปิดประเทศ เพื่อเตรียมความพร้อม ทดลองและทดสอบมาตรการต่างๆ โดยเลือก ภูเก็ต เป็นพื้นที่นำร่อง - เรียกว่า Phuket Sandbox - พิจารณาจากความพร้อมในเรื่องพื้นที่ที่เป็นเกาะ มีสนามบินขนาดใหญ่ที่รองรับเที่ยวบินนานาชาติหรือชาร์ตเตอร์ไฟล์ทได้ รวมทั้งจังหวัดและหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนที่มีความพร้อม

ทั้งนี้ เงื่อนไขสำคัญที่สุดสำหรับแผนนำร่องสำหรับนักท่องเที่ยว คือ 
 1. จะต้องรับวัคซีนครบโดสตามที่กำหนดแล้ว
 2. จะต้องมีผลตรวจเป็นลบ
แผนการกำหนดไว้สำหรับแต่ละไตรมาสดังนี้

ไตรมาส 2 (1 เม.ย. - 30 มิ.ย. 64)

 • เปิดรับนักท่องเที่ยวที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว เข้าในจังหวัดที่พึ่งพานักท่องเที่ยวต่างชาติในระดับสูง 6 จังหวัด ได้แก่ ภูเก็ต กระบี่ พังงา สมุย พัทยา เชียงใหม่ 
 • นักท่องเที่ยว จะต้องกักตัวในโรงแรม 7 วัน (0+7) โดยไม่ต้องอยู่เฉพาะในห้อง สามารถอยู่นอกห้องได้ แต่ต้องอยู่ในบริเวณโรงแรม กำหนด sealed area, sealed route ออกนอกโรงแรมได้ในพื้นที่ที่กำหนด

ไตรมาส 3 (1 ก.ค.-30 ก.ย. 64)

 • เฉพาะภูเก็ต นักท่องเที่ยว ไม่ต้องกักตัว
 • พื้นที่อื่น (กระบี่ พังงา สมุย พัทยา เชียงใหม่) ต้องกักตัวในโรงแรม 7 วัน (0+7) และทำ sealed area เหมือนเดิม

ไตรมาส 4 (ตั้งแต่ 1 ต.ค. 64)

 • ทั้งหมด 6 จังหวัด ไม่ต้องกักตัว
 • มีมาตรการควบคู่ ในการควบคุม ติดตาม ผ่านแอพ Thailand Plus 

ย้ำเงื่อนไขสำคัญที่สุด   

ผู้ว่าการททท. กล่าวย้ำว่า เงื่อนไขสำคัญที่สุดสำหรับแผนนำร่องสำหรับนักท่องเที่ยว คือ 
 1. จะต้องรับวัคซีนครบโดสตามที่กำหนดแล้ว
 2. จะต้องมีผลตรวจเป็นลบ
ทั้งนี้คาดว่า จากแผนนำร่องภูเก็ตนี้ จะสามารถเปิดรับนักท่องเที่ยวได้ 100,000 คน
 
สำหรับแผนการดำเนินการ แผนบริหารความเสี่ยง ที่ประชุมมอบหมายให้ ททท. หารือร่วมกับศบค. จังหวัดภูเก็ต (ร่วมกับผู้ประกอบการ) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คาดว่าจะเสร็จใน 1 เดือน
 
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
ข่าวสารล่าสุด ทั้งหมด

ทั้งหมด

ข่าวอื่นๆ ทั้งหมด

ทั้งหมด

เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com