ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพของฉัน บริการสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก กิจกรรม-บริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ Health Economy ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ สำรวจความเห็นสุขภาพ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

ไทย-ญี่ปุ่น หารือการฉีดวัคซีนให้ชาวต่างชาติ วัคซีนพาสปอร์ต และการลดวันกักตัว

ไทย-ญี่ปุ่น หารือการฉีดวัคซีนให้ชาวต่างชาติ วัคซีนพาสปอร์ต และการลดวันกักตัว HealthServ.net
ไทย-ญี่ปุ่น หารือการฉีดวัคซีนให้ชาวต่างชาติ วัคซีนพาสปอร์ต และการลดวันกักตัว ThumbMobile HealthServ.net

จากการพบปะระหว่าง กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ให้การต้อนรับอัครราชทูตฝ่ายเศรษฐกิจญี่ปุ่น หลังเข้ารับตำแหน่งใหม่ในประเทศไทย

ไทย-ญี่ปุ่น หารือการฉีดวัคซีนให้ชาวต่างชาติ วัคซีนพาสปอร์ต และการลดวันกักตัว HealthServ

 กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ให้การต้อนรับอัครราชทูตฝ่ายเศรษฐกิจญี่ปุ่น หลังเข้ารับตำแหน่งใหม่ในประเทศไทย พร้อมหารือการฉีดวัคซีนให้แก่ชาวต่างชาติ วัคซีนพาสปอร์ตและการลดจำนวนวันกักตัวของผู้เดินทางเข้าไทย ขณะนี้มีคนญี่ปุ่นอาศัยอยู่ในไทยกว่า 8 หมื่นคน หวังได้รับวัคซีนหากมีพอ และคาดว่าวัคซีนพาสปอร์ตจะได้ใช้อีก 3 เดือนจากนี้ ถ้าเจรจากับประเทศภาคีสำเร็จ

 
          นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค พร้อมด้วยนายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ให้การต้อนรับ Mr. OBA Yuichi อัครราชทูตฝ่ายเศรษฐกิจ สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย พร้อมคณะอีก 2 คน ในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่ในประเทศไทย พร้อมหารือประเด็นแผนการฉีดวัคซีนให้แก่ชาวต่างชาติในประเทศไทย มาตรการลดวันกักตัว และ Vaccine Passport ณ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา
 
          Mr. OBA Yuichi ได้กล่าวแสดงความยินดีที่ไทยเริ่มฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน พร้อมให้ข้อมูลว่า ปัจจุบันมีชาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในไทยทั้งระยะสั้นและระยะยาวจำนวนกว่า 80,000 คนที่สถานทูตต้องดูแล   ในสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 วัคซีนถือเป็นวิธีการป้องกันหนึ่งที่สำคัญ      โดยสอบถามถึงแผนการฉีดวัคซีนให้กับชาวต่างชาติที่อยู่ในประเทศไทย
 
           ด้านนายแพทย์โอภาส กล่าวว่า ขณะนี้จำนวนวัคซีนที่ไทยมีจำกัดในช่วงแรกนี้ได้กระจายสู่กลุ่มและพื้นที่เสี่ยงใน 13 จังหวัด ทั้งนี้ ไม่ได้นิ่งนอนใจในประเด็นดังกล่าว แต่หากมีจำนวนวัคซีนที่มากพอในเดือนมิถุนายนนี้ จะมีการพิจารณาให้วัคซีนให้ครอบคลุมในทุกกลุ่มรวมถึงชาวต่างชาติด้วย ปัจจุบันผู้ที่ได้รับวัคซีนโควิด 19 แล้ว ทางโรงพยาบาลจะออกใบรับรองการฉีดวัคซีนให้ ด้านวัคซีนพาสปอร์ต (Vaccine Passport) ไทยมีแผนทำข้อตกลงทวิภาคีกับประเทศต่างๆ ที่มีอุบัติการณ์ของโรคต่ำ และเริ่มให้วัคซีนแก่ประชาชนแล้ว โดยอาจเริ่มดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมไม่เกิน 3 เดือนจากนี้
 
           ทั้งนี้ ประเทศไทยกำลังพิจารณาการลดจำนวนวันกักตัวในผู้เดินทางเข้าประเทศไทยใน 3 กรณี คือ 1.คนต่างชาติมีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 14 วัน ไม่เกิน 3 เดือนก่อนเดินทาง มีเอกสารรับรองปลอดโควิดใน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง และตรวจหาเชื้ออีกครั้งในประเทศไทยไม่พบเชื้อ ลดวันกักตัวเหลือ 7 วัน ยกเว้นผู้ที่เดินทางมาจากทวีปแอฟริกาให้กักตัว 14 วัน  2.คนไทยเดินทางจากต่างประเทศมีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนโควิดอย่างน้อย 14 วัน ไม่เกิน 3 เดือน ไม่มีเอกสารรับรองปลอดโควิด ผลการตรวจหาเชื้อในประเทศไทย 2 ครั้งไม่พบเชื้อ ให้ลดวันกักตัวเหลือ 7 วัน และ 3.คนต่างชาติไม่มีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนโควิด มีเพียงเอกสารรับรองปลอดโควิด 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง ลดวันกักตัวเหลือ 10 วัน โดยจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่เมษายน 2564 หลังจากได้รับการอนุมัติจาก ศบค.
 
สำนักงานความร่วมมือระหว่างประเทศ กรมควบคุมโรค
13 มีนาคม 2564
ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด