ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพของฉัน บริการสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก กิจกรรม-บริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ Health Economy ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ สำรวจความเห็นสุขภาพ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

"ลองโควิด" เกิดได้ตั้งแต่หัวจรดเท้า - ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา

"ลองโควิด" เกิดได้ตั้งแต่หัวจรดเท้า - ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา HealthServ.net

ศ นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสภากาชาดไทย ให้ข้อมูลเกี่ยวกับอาการ ลองโควิดว่า เป็นกลุ่มอาการที่เกิดขึ้น หลังจากที่การติดเชื้อโควิดได้จบสิ้น (เชื้อไม่พบแล้ว)

"ลองโควิด" เกิดได้ตั้งแต่หัวจรดเท้า - ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ThumbMobile HealthServ.net
 
วิธีป้องกันและรักษา
 
 
1. อาการของลองโควิด ไม่ขึ้นอยู่กับความหนักเบาของอาการที่เป็นตอนแรก
 
2. เกิดได้ทุกอายุ ทุกเพศ แต่แนวโน้มอาจเจอในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และทุกอายุ โดยเฉพาะที่สูบบุหรี่ อ้วน และแน่นอนมีโรคประจำตัวต่างๆ
 
3. เกิดอาการได้ตั้งแต่หัวจรดเท้า หลายระบบหรืออวัยวะพร้อมกัน และทางความรู้สึกทางเพศ ลด หรือหายไป ทั้งชาย หญิง และประจำเดือนผิดปกติ ร่วมเพศมีอาการเจ็บปวด
 
4. เป็นอาการเดิมขณะติดเชื้อ ที่สามารถทอดยาวนานกว่าสามเดือน หรืออาการที่เกิดขึ้นเป็น “อาการใหม่”
 
5. กลุ่มอาการเป็นลักษณะที่เรารู้จักกันดีมานานแล้ว เกือบ 80-90 ปีในรูปของ chronic fatique syndrome หรือ Myalgia encephalomyelitis ในไวรัสต่างๆ แต่โควิดเกิดได้รุนแรง และยาวนานกว่าไวรัสตัวอื่นๆ มาก
 
6. กลุ่มอาการทางสมองและจิตอารมณ์ พบได้ 30% หรือมากกว่า และส่งผลทำให้เฉื่อยชา คิดช้า ความจำสั้น สมองเสื่อมและอารมณ์แปรปรวน โดยเฉพาะคนที่เป็นอยู่แล้วหรือกำลังจะเป็น โรคสมองเสื่อม เช่น อัลไซเมอร์ หรือพาร์กินสัน
 
7. ที่พบชัดเจนในขณะนี้ก็คือ คนที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นโรคผิวหนัง กล้ามเนื้อ กระดูกและข้อ ปอด หัวใจ อาการจะเลวลง และคนที่มีอาการเพียงน้อยนิดของสมองเสื่อมหรือพาร์กินสัน จะรุนแรงเห็นได้ชัดเลวลงมากภายในระยะเวลาไม่กี่เดือน
 
8. หลักในการบำบัด ต้องทำการยับยั้งการอักเสบ โดยคำนึงถึงผลข้างเคียงของยาที่ใช้รักษาด้วย และยังต้องประกอบด้วยการหลีกเลี่ยง ที่จะทำให้มีการกระตุ้นการอักเสบในร่างกายเพิ่มขึ้น ได้แก่ หลีกเลี่ยงอาหารร้อนแรงที่ทำให้เกิดการอักเสบ เช่น เนื้อแดง ระวังพืชผักผลไม้ที่ปนเปื้อนด้วยสารเคมีฆ่าหญ้าฆ่าแมลง รวมกระทั่งถึงมลพิษพีเอ็ม 2.5 เป็นต้น
 
9. วิธีที่อาจป้องกันการเกิดลองโควิดได้ คือการให้การรักษาเร็วที่สุดเมื่อรู้ว่าติด เพื่อให้ระยะของการติดเชื้อสั้นที่สุด ไม่ว่าจะเป็นฟ้าทะลายโจรตั้งแต่ต้น ขนาดตามกระทรวงสาธารณสุข และถ้าเอาไม่อยู่ภายในสองวัน มอลนูพิราเวีย มีรายงานจากสหรัฐว่าการใช้ภายในห้าวันหลังมีอาการในยุคโอไมครอนนี้ (2022-2023) สามารถลดอาการหนักและลองโควิดได้
 
10. ตากแดด เดินหมื่น อบร้อน เข้าใกล้มังสวิรัติ ลดแป้ง เพียงขยันเท่านั้น ไม่เสียสตางค์ ลดการอักเสบ อัตโนมัติ กินผักผลไม้กากไยให้มาก เท่านี้เอง ถูกแดดเช้า หรือบ่าย เย็น และอากาศร้อน อาบน้ำร้อน (ตอนนี้ร้อนมหาศาลอยู่แล้ว) 
             นอกจากนี้ กันชง (ไม่ใช่กัญชา ไม่เมา ไม่ติด) ยังมีหลักฐานทั้ง ลดอาการหนักได้ จากวารสาร science 2023 และมึ ข้อมูลในเรื่อง ของการลด mitochondrial stress ลดอนุมูลอิสระ จนเพิ่ม innate immunity และลดการอักเสบ

ดังนั้น
  • เดินวันละ 10,000 ก้าว ผัก ผลไม้ กากไย เยอะ ลดแป้ง งดขนมหวาน น้ำอัดลม งดเนื้อสัตว์บก ปลากุ้งหอยปูได้ 
  • คุมโรคประจำตัวให้ได้ 100%
  • ถึงเวลาสร้างความแข็งแกร่ง ทุกระบบของภูมิคุ้มกัน ต่อสู้การติดเชื้อ เพราะวัคซีนตามไวรัสไม่ทัน และแม้พลาดท่าติด แล้วมีลองโควิดก็เอาอยู่ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา
21 มิถุนายน 2566


ติดตามข้อเขียนด้านสุขภาพเป็นประโยชน์ ได้ที่เพจ ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha แล้วจะรู้เคล็ดลับการดูแลสุขภาพที่ทำได้ไม่ยาก

ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด