ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพของฉัน บริการสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก กิจกรรม-บริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ Health Economy ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ สำรวจความเห็นสุขภาพ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

ฟื้นฟูสุขภาพ หลัง COVID-19 โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์

ฟื้นฟูสุขภาพ หลัง COVID-19 โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์  Healthserv.net
ฟื้นฟูสุขภาพ หลัง COVID-19
ภายหลังเข้ารับการรักษา โควิด-19 จนหายดีแล้ว นอกจากปอดซึ่งเป็นอวัยวะที่ได้รับผลกระทบโดยตรงนั้น ถูกทำลายไปบางส่วนแล้ว รู้หรือไม่ว่า ระบบของร่างกายอื่นๆ เช่น หัวใจและหลอดเลือด และสมรรถภาพร่างกายโดยรวมก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน 
 
เนื่องจากระหว่างการติดเชื้อโควิด-19 นั้น ร่างกายสร้างภูมิต้านทานขึ้นมาโจมตีเชื้อโควิด-19 เซลล์ที่มีสุขภาพดีในร่างกายก็ได้รับผลกระทบไปด้วยโดยไม่ได้ตั้งใจ จึงทำให้เกิดภาวะอักเสบของอวัยวะหลายระบบ (Multisystem Inflammatory Syndrome: MIS) เมื่อผู้ป่วยรักษาตัวจนหายดีและกลับบ้านแล้ว จึงอาจยังหลงเหลืออาการแสดงบางอย่างได้  
 
ปอด อาจจะยังมีรอยโรคหรือแผลเป็นอยู่  จึงอาจทำให้ยังรู้สึกว่าหายใจได้ไม่เต็มที่ ไม่เต็มปอด เหนื่อยง่าย ในส่วนของหัวใจ อาจจะมีการกระตุ้นให้เกิดโรคหัวใจขึ้นได้ ทั้งจากการกระตุ้นของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายที่มีผลต่อกล้ามเนื้อหัวใจ และตัวเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เมื่อเข้าไปในกล้ามเนื้อหัวใจแล้ว จะกระตุ้นให้เกิดการทำลายกล้ามเนื้อหัวใจโดยตรงได้  ด้วยสาเหตุเหล่านี้ ผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด-19 จึงมีความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจล้มเหลว โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือโรคหัวใจอื่นๆ ในอนาคตได้เช่นกัน และสำหรับสุขภาพร่างกายโดยรวมนั้น พบว่าบางรายอาจรู้สึกอ่อนเพลีย ไม่สดชื่น ไม่กระปรี้กระเปร่า ไม่แข็งแรง เนื่องมาจากการเกิดการอักเสบอย่างรุนแรงในส่วนต่างๆ ของร่างกาย ระบบภูมิคุ้มกันที่ถูกกระตุ้นขึ้นมาระหว่างติดเชื้อ ยังไม่กลับสู่สภาพเดิมก่อนป่วย ความเครียดของร่างกายและจิตใจระหว่างเจ็บป่วยที่คนไข้เผชิญอยู่  ผลข้างเคียงจากยาที่ใช้รักษาโรคโควิด-19 หรือแม้แต่การติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนหลังจากได้รับยากดภูมิเป็นเวลานานระหว่างการรักษา เหตุผลเหล่านี้ก็สามารถส่งผลให้ร่างกายไม่กลับสู่สภาวะปกติได้ 100% เมื่อออกจากโรงพยาบาล 
 
การตรวจสุขภาพร่างกาย ตรวจสมรรถภาพปอด ตรวจการทำงานของหัวใจ ตรวจการอักเสบของร่างกาย การรักษาโดยการฟื้นฟูร่างกายให้ครบทุกด้าน ทั้งการฝึกหายใจ การออกกำลังกายเบาๆ การวัดระดับวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกายการเสริมภูมิคุ้มกันด้วยวิตามิน วัคซีน รวมถึงการเสริมสุขภาพในด้านอื่นๆ หลังจากหายป่วยจากโควิด-19 แล้ว จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด-19 มาก่อน เพื่อเป็นการประเมินสุขภาพและวางแผนดูแลฟื้นฟูตัวเองต่อไป รวมถึงเพื่อให้อวัยวะต่างๆ และร่างกายกลับมาทำงานได้ดีขึ้น ทำกิจวัตรประจำวันได้ และมีคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไปด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ รพ.สมิติเวช
ฟื้นฟูสุขภาพ หลัง COVID-19 โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ Healthserv.net

โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท

133 สุขุมวิท 49 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กทม. 10110

ข้อมูลที่คลิกชมล่าสุด