Home : ข่าว COVID-19

สหภาพยุโรปเตรียมลงนามจัดซื้อวัคซีนสำหรับ COVID-19 ภายใต้การพัฒนาร่วมกันระหว่าง Pfizer และ BioNTech [BoTSS]

Date: 10/11/2563 View: 573
สหภาพยุโรปเตรียมลงนามจัดซื้อวัคซีนสำหรับ COVID-19 ภายใต้การพัฒนาร่วมกันระหว่าง Pfizer บริษัทยาของสหรัฐฯ และ BioNTech บริษัทชีวเคมีของเยอรมนีในเร็วๆ นี้ขณะที่ทาง European Medicines Agency (EMA) ระบุว่ายังไม่ได้รับข้อมูลผลการทดสอบรอบล่าสุดที่ทาง Pfizer และ BioNTech

นาง Ursula von der Leyen ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ระบุว่า สหภาพยุโรปเตรียมที่จะลงนามในสัญญาจัดซื้อวัคซีนสำหรับ COVID-19 ที่อยู่ภายใต้การพัฒนาร่วมกันระหว่าง Pfizer บริษัทยาของสหรัฐฯ และ BioNTech บริษัทชีวเคมีของเยอรมนี ในเร็วๆ นี้ หลังทั้ง 2 บริษัท แถลงว่าผลการทดลองวัคซีนที่อยู่ภายใต้การพัฒนาของ 2  บริษัทรอบล่าสุด แสดงให้เห็นถึงประสิทธิผลมากกว่าระดับร้อยละ 90
 
คณะกรรมาธิการยุโรปซึ่งเป็นตัวแทนผู้จัดซื้อวัคซีนสำหรับ COVID-19 ในนามกลุ่มประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป ได้แถลงไว้เมื่อเดือน ก.ย. ที่ผ่านมาว่า สหภาพยุโรปได้บรรลุข้อตกลงจัดซื้อวัคซีนสำหรับ COVID-19 กับทาง Pfizer และ BioNTech แล้วในเบื้องต้นจำนวน 200 ล้านโดส พร้อมทั้งมีเงื่อนไขจัดซื้อเพิ่มเติมได้อีกจำนวน 100 ล้านโดส อย่างไรก็ตาม ครั้งนั้นยังไม่ได้มีการแถลงถึงการลงนามร่วมกันอย่างเป็นทางการ ขณะที่ นาง von der Leyen ระบุในครั้งนี้ว่า การจัดซื้อวัคซีนสำหรับ COVID-19 จะเกิดขึ้นในเร็ววันนี้
European Medicines Agency (EMA) รายงานว่า ข้อมูลการพัฒนาและทดสอบวัคซีน COVID-19 ของ Pfizer และ BioNTech ในรอบ non-clinical นั้นได้รับการตรวจสอบและศึกษาในเบื้องต้นแล้วตั้งแต่ช่วงต้นเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา เพื่อให้กระบวนการรับรองต่างๆ เป็นไปได้อย่างรวดเร็ว โดยปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาส่วนประกอบและกระบวนการผลิตของวัคซีน อย่างไรก็ตาม EMA ระบุว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับข้อมูลผลการทดสอบรอบล่าสุดที่ทาง Pfizer และ BioNTech เพิ่งเปิดเผยออกมา
 
วานนี้มีข่าวดีจากผลการทดลองโดยเบื้องต้นของวัคซีน COVID ในระยะสาม ซึ่งพัฒนาร่วมกันระหว่าง Pfizer และ BioNTech ให้ผลดีกว่าคาด โดยมีผลสำเร็จคิดเป็นกว่าร้อยละ 90 จากกลุ่มผู้รับการทดลองรวมกว่า 43,000 ราย โดยมีเพียง 94 รายที่มีการติดเชื้อ โดยพบว่ากลุ่มตัวอย่างที่ได้รับวัคซีนยังมีภูมิคุ้มกันในร่างกายเป็นเวลาสี่สัปดาห์ และพบอาการข้างเคียงเล็กน้อย อาทิ ปวดศีรษะ หนาวเย็นตามร่างกาย และอาการอ่อนแรง 
อย่างไรก็ตาม อาการเหล่านี้หายไปหลังจากได้รับวัคซีนเป็นระยะเวลาหนึ่งซึ่งทาง Pfizer แถลงว่าทราบผลการทดลองจากคณะกรรมการติดตามผลเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากการทดลองในระยะที่สามผ่านช่วงเวลาเฝ้าติดตามมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง 
 
ทาง Pfizer คาดว่าจะยื่นขออนุญาตผลิตและจัดจำหน่ายวัคซีนในวงจำกัดเป็นการเฉพาะเร่งด่วนต่อ U.S. Food and Drug Administration (FDA) ภายในสิ้นเดือน พ.ย. นี้ และคาดว่าจะใช้เวลาอีกหลายเดือนกว่าที่จะสามารถผลิตและจัดจำหน่ายได้เป็นการทั่วไป เนื่องจากต้องติดตามผลของการใช้วัคซีนในระยะยาว 
ทั้งนี้ Pfizer และ BioNTech เป็นหนึ่งในบริษัทที่ใช้เทคโนโลยี mRNA ในการพัฒนาวัคซีน และผลสำเร็จในการทดสอบระยะที่สามของ Pfizer ยังพิสูจน์ว่าการพัฒนาวัคซีน COVID-19 โดยเทคโนโลยี mRNA นั้นประสบผลสำเร็จ 
 
อย่างไรก็ดี ทาง Pfizer ยังไม่ได้ยื่นผลการทดลองต่อ World Health Organization และ European Medicines Agency โดยนอกจาก Pfizer และ BioNTech แล้วยังมีการทดลองในระยะที่สามในบริษัท Moderna, Johnson & Johnson และ AstraZeneca ซึ่งคาดว่าจะมีการประกาศผลการทดลองวัคซีนในระยะที่สามของ AstraZeneca ที่พัฒนาร่วมกับ Oxford ได้ภายในสัปดาห์นี้เช่นกัน ขณะที่คาดว่าทาง Moderna จะประกาศผลการทดสอบระยะที่สามภายในเดือนนี้
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ [email protected]