ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพ บริการสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิดบริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าว/กิจกรรม/สาระ รพ.ต่างๆ ข้อมูลบริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event Health Economy ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ สำรวจความเห็นสุขภาพ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

การส่องกล้องตรวจกระเพาะปัสสาวะ

การส่องกล้องตรวจกระเพาะปัสสาวะ Thumb HealthServ.net
การส่องกล้องตรวจกระเพาะปัสสาวะ ThumbMobile HealthServ.netหลาย ๆ ท่านน่าจะเคยได้ยินการทำหัตการทางการแพทย์เกี่ยวกับการส่องกล้องมาบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการส่องกล้องกระเพาะอาหารหรือลำไส้ใหญ่ ในทางเดินปัสสาวะเองก็มีการส่องกล้องเพื่อให้การวินิจฉัยและให้การรักษาโรคต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินปัสสาวะมากมาย แต่การส่องกล้องรูปแบบหนึ่งที่หลายคนน่าจะเคยได้ยินบ่อยคือการส่องกล้องกระเพาะปัสสาวะ

 
การส่องกล้องกระเพาะปัสสาวะ จะใช้กล้องขนาดเล็กที่สามารถสอดเข้าไปในท่อปัสสาวะได้ เพื่อส่องเข้าไปในกระเพาะปัสสาวะ ตรวจได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย

โดยการส่องกล้องแบบนี้จะช่วยในการวินิจฉัยภาวะผิดปกติต่างๆ ที่เกิดขึ้นในท่อปัสสาวะและกรเพาะปัสสาวะได้ถ้าพยาธิสภาพนั้นสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

การส่องกล้องวิธีนี้มักจะมีข้อบ่งชี้ที่พบบ่อย เช่น
  • ในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการปัสสาวะเป็นเลือด
  • การตรวจเพื่อยืนยันในกรณีที่สงสัยเนื้องอกหรือนิ่วในกระเพาะปัสสาวะที่พบจากการตรวจโดยวิธีอื่น ๆ
  • หาสาเหตุของอาการผิดปกติของการถ่ายปัสสาวะ เช่น ท่อปัสสาวะตีบ
  • ต่อมลูกหมากโตที่มีอาการมากๆ จนอาจต้องผ่าตัด
  • ติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะบ่อย ๆ
  • หรือใช้ในการติดตามภายหลังการรักษามะเร็งกระเพาะปัสสาวะ

ซึ่งข้อบ่งชี้ต่างๆ เหล่านี้อาจมีความแตกต่างไปบ้างในผู้ป่วยแต่ละราย
 

วิธีการ 

การส่องกล้องกระเพาะปัสสาวะจะเริ่มโดยการใส่เจลยาชาเข้าไปในท่อปัสสาวะ หลังจากนั้นจะใส่กล้องตามเข้าไป ปัจจุบันกล้องที่ใช้เป็นกล้องอ่อน โค้งงอได้เยอะ จะต่างจากกล้องชนิดแข็งที่ใช้ในอดีต ดังนั้นความรู้สึกเจ็บจะน้อยกว่ามาก และสามารถทำการตรวจได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้การดมยาสลบ และไม่จำเป็นต้องนอนโรงพยาบาล ในกรณีทั่วไปที่ไม่มีความซับซ้อนมักใช้เวลาในการตรวจไม่นาน ความรู้สึกของผู้ป่วยระหว่างการตรวจแทบไม่ต่างกับการใส่สายสวนปัสสาวะ หลังการตรวจผู้ป่วยสามารถกลับบ้านได้ในวันที่ได้รับการตรวจเลย และด้วยความที่เป็นการใช้เจลยาชาเฉพาะที่ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องงดน้ำหรืออาหารก่อนทำการตรวจ หลังการตรวจอาจมีอาการปัสสาวะแสบลำกล้องได้บ้าง แต่อาการมักค่อยดีขึ้นได้เองหลังดื่มน้ำมากๆ
 
 การส่องกล้องกระเพาะปัสสาวะเป็นหัตถการที่มีประโยชน์ ช่วยในการวินิจฉัยและรักษาโรคต่าง ๆ ของระบบทางเดินปัสสาวะค่อนข้างมากครับ ดังนั้นไม่อยากให้มีความรู้สึกกลัวการตรวจนี้มากจนเกินไปครับ 


ข้อมูลจาก โรคต่อมลูกหมากและสุขภาพเพศชาย รพ. รามาธิบดี
ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด