ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพ บริการสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าว/กิจกรรม/สาระ รพ.ต่างๆ ข้อมูลบริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event Health Economy ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ สำรวจความเห็นสุขภาพ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

คำถามด้านอายุรกรรมทั่วไปและเฉพาะทาง

คำถามด้านอายุรกรรมทั่วไปและเฉพาะทาง

ถาม
ผู้ป่วยเป็นโรคเบหวาน
,ไขข้อ,รอมะตอย,ความดัน,และหมอตรวจพบอาการไตแทรกซ้อนมาด้วยแล้วกรณีนี้ผู้ป่วยมีโอกาศหายไหม?แล้วต้องถึงขั้นต้องฟอกไต?
ตอบ
โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง เป็นสาเหตุสำคัญของโรคไตเรื้อรัง ต้องควบคุมน้ำตาล ไขมัน และความดันโลหิตให้ดี จะช่วยชะลอให้ไตเสื่อมช้าลง ลดโอกาสไตวายถึงขั้นต้องฟอกเลือดครับ
ยินดีบริการครับ
คำตอบโดย
นพ.ธัชชัยวุฒิจำนงค์
อายุรแพทย์โรคไต
ถาม
เป็นไทรอย์​เป็นพิษ ประมาณเกือ​บจะครบ1ปี อย่างรู้รา​ยละเอียดและ​หาทางรักษา​ให้หายขาด
ตอบ
ไทรอยด์เป็นพิษ มีทางเลือกรักษา 3 ทาง
1. รับประทานยาต่อเนื่อง 1.5 - 2 ปี โดยต้องมีการเจาะเลือดเพื่อปรับยาเป็นระยะ หลังหยุดยาอาจพบการกำเริบได้ค่ะ
2. กลืนแร่รังสี วิธีนี้ใช้สำหรับคนที่แพ้ยา หรือตอบสนองต่อยารับประทานไม่ดี หลังรักษาวิธีนี้ไทรอยด์ที่เคยโตจะยุบลง ความเป็นพิษจะคุมง่าย และสงบดี แต่ปัญหาในผู้ป่วยบางรายอาจเกิดภาวะไทรอยด์ต่ำถาวรหลังกลืนแร่รังสีได้
3. ผ่าตัด ใช้ในกรณีมีก้อนที่ไทรอยด์ขนาดใหญ่ หรือไม่สามารถรับประทานยาหรือกลืนแร่รังสีได้ค่ะ
ยินดีบริการค่ะ
คำตอบโดย
พญ.วรณันเจริญหิรัญยิ่งยศ
อายุรแพทย์ระบบโรคต่อมไร้ท่อ
ถาม
อยากทราบว่าโรคทารัสซิเมียจะรักษาให้หายได้อย่างไร การเปลี่ยนถ่ายไขสันหลังต้องใช้ตังเยอะมาก มีวิธีอื่นมั้ยค่ะ ตอนนี้ลูกชายไปให้เล์อดทุกเดือนเลย
ตอบ
โรค
thalassemiaถ้าจะหายขาดจริงคงต้องรักษาด้วยการเปลี่ยนยีน แต่บ้านเรายังไม่สามารถทำได้ การเปลี่ยนถ่ายไขกระดูกก็เป็นวิธีรักษาแบบหนึ่งที่จะทำให้หายได้ (โดยใช้ไขกระดูกของคนอื่น) ซึ่งค่าใช้จ่ายประมาณ 3 แสนบาทขึ้นไป ถ้าไม่สามารถทำได้ การให้เลือดบ่อย ๆ เพื่อให้ค่าฮีโมโกลบินสูงใกล้เคียงค่าปกติ ก็จะทำให้การเจริญเติบโตของเด็กใกล้เคียงเด็กทั่วไป แต่คงต้องใช้ยาขับเหล็กร่วมด้วยอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมให้เข้าไปดูในwebsiteของชมรมโรคเลือดธาลัสซีเมียแห่งประเทศไทยได้ค่ะ
ยินดีบริการค่ะ
คำตอบโดย
พญ.อนุสรา เพชรผุด
อายุรแพทย์สาขาโรคเลือด
ถาม
เป็นไทรอยด์เป็นพิษ กินยาลดฮอร์โมนไทรอยด์ มา2ปีแล้วตอนกินยาฮอร์โมนก็ลดลง คุณหมอเลยให้หยุดยามาจะ3เดือนแล้ว ไปตรวจมา2ครั้งผลเลือด ฮอร์โมนกลับเพิ่มขึ้น พอดีได้ยินมาว่ากินยาลดจะต้องกิน4-5ปี เลยสงสัยยังไงแน่ ต้องกินกี่ปีแน่ถึงให้หยุดยาแล้วถ้ากรณีเป็นอีกจะกินยาใหม่โดยเริ่มนับหนึ่งใหม่ได้หรือไม่

ตอบ

การรักษาไทรอยด์เป็นพิษคงต้องดูที่ตัวบุคคลแต่ละราย ว่าไทรอยด์โตมากน้อยแค่ไหน ปกติรับประทานยา ปีครึ่ง -2ปี ก็สามารถหยุดยาได้ถ้าไทรอยด์ไม่โต ผลเลือดเป็นปกติสักระยะ และได้ลดยาเหลือขนาดน้อยที่สุดแล้วก่อนจะหยุดยา และหากหยุดยาแล้วต้องทราบว่าธรรมชาติของโรคสามารถกำเริบได้ หากกำเริบต้องมีการรักษารอบใหม่ซึ่งอาจจะเลือกการรับประทานยาหรือกลืนแร่รังสีค่ะ

ยินดีบริการค่ะ

คำตอบโดย

พญ.วรณันเจริญหิรัญยิ่งยศ

อายุรแพทย์ระบบโรคต่อมไร้ท่อ
ถาม
อยากทราบวิธีการรักษานอกจากการทานยาโรคเส้นเลือดสมองตีบตอนนี้ทานยามาหลายปีแล้วแล้วยารักษาโรคนี้มีโอกาศดื้อยารึเปล่าค่ะเคยทรายว่ามีบอลลูนขยายหลอดเลือดในสมองใช่รึเปล่าไม่แน่ใจค่ะตอนนี้เวียนหัวบ่อยมากกินยาก็ไม่ดีขึ้นแล้วแล้วการที่นำกระเป๋านำร้อนอังหัวมันดีขึ้นแล้วมีผลเสียอะไรรึเปล่า/ถ้าตอบขอบคุณมากน่ะค่ะ
ตอบ
อาการเส้นเลือดในระยะยาวจะใช้ยาและการกายภาพบำบัด โดยทั่วไปจะเน้นที่กายภาพครับ การฟื้นตัวของคนไข้จะขึ้นกับปัจจัยจากตัวคนไข้เองด้วย เช่น อายุ ความรุนแรงบริเวณของการตีบ ปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ หรือสาเหตุของการตีบ หลัก ๆ คงให้เน้นกายภาพบำบัดก่อนยา ไม่มีการดื้อยา แต่อาจจะไม่สามารถป้องกันการเกิดซ้ำได้100%Balloonขยายเส้นเลือดในสมอง ใช้ในระยะที่เป็นเส้นเลือดตีบระยะแรกๆ โดยมีข้อบ่งชี้ชัดเจน ไม่ได้รับการแนะนำให้ทำในผู้ป่วยทุกรายหรือผู้ป่วยที่เป็นมานานกระเป๋าน้ำร้อนช่วยลดอาเจียนได้เล็กน้อย แต่ต้องใช้อุณหภูมิที่เหมาะสม การเวียนศีรษะคงต้องพามาตรวจอย่างละเอียดอีกทีครับ เนื่องจากมีหลายสาเหตุครับ
ยินดีบริการครับ
คำตอบโดย
นพ.ชยุตม์
เกษมศุข
อายุรแพทย์ประสาทวิทยา
ถาม
มีอาการเจ็บจี๊ดๆตามผิวหนังเปนทั่วร่างกายโดยเฉพาะแขนขาเหมือนเข็มทิ่มหรือไฟช็อต ไม่ทราบเป็นอาการของอะไรเหรอคะ
ตอบ

มักเกิดจากปลายประสาทอักเสบ มีหลายสาเหตุครับ เช่น เบาหวาน หลอดหุ้มประสาทอักเสบ ขาดวิตามิน จนถึงอาการภูมิร่างกายต่อต้านตัวเอง ควรมาตรวจกระตุ้นดูปลายประสาทและเจาะเลือดหาสาเหตุครับ
ยินดีบริการครับ
คำตอบโดย
นพ.ชยุตม์
เกษมศุข
อายุรแพทย์ประสาทวิทยา

ถาม
พอดีพ่อหนูเป็นเบาหวานมานานหลายปีแล้ว
10ปีได้คะ ค่าน้ำตาลบางทีก็200บางเดือนก็300นั้นมีผลกับร่างกายมากไหมคะและพ่อก็ตาบอดด้วยคะมาหลายปีแต่เวลหนูถามพ่อว่ เขามองเห็นบ้างรึเปล่า?พ่อบอกว่าเวลากลางคืนเห็นไฟเป็นดวง หนูถึงกับดีใจคะ หนูเลยอยากปรึกษาคุณหมอว่า"มีโอกาศสักนิดรึเปล่าคะที่จะรักษาพ่อให้เค้าดีขึ้น"มีครั้งนึงหนูจูงมือพ่อไปหาหมอที่ ร.พ.แห่งหนึ่งที่พ่อไปประจำ แค่หนูถามอาการและหนูก็บอกหมอว่า"พ่อมีฝีด้วยนะคะจะอันตรายไหมหรือมียาพิเศษรึเปล่าคะ"คุณหมอเค้าตอบหนูว่า"ถ้าอยากให้ตรวจก็เปิดดูสิเค้าพูดแบบไม่ใยดีเลยคะ แล้วเค้าก็มองดูหน้าหนู หนูตามองเห็นหนูยังรู้สึกไม่ดีแล้วคนตาบอดเค้าคงเสียใจมาก..ขอบคุณล่วงหน้าคะ
ตอบ

น้ำตาล200 - 300ถือว่าสูงเกินไปค่ะ แสดงว่าการควบคุมระดับน้ำตาลยังไม่ดีพอ คงต้องปรับเรื่องอาหาร ลดข้างแป้ง น้ำตาล และปรับยาเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลให้ดีขึ้นค่ะ เนื่องจากน้ำตาลที่สูงทำให้หลอดเลือดเสื่อมและเกิดการติดเืชื้อได้ง่าย ส่วนเรื่องตาที่มีปัญหาคงต้องตรวจโดยจักษุแพทย์ว่าเป็นจากเหตุใดซึ่งอาจเป็นต้อกระจก หรือเบาหวานขึ้นจอประสาทตาค่ะ หรือหลาย ๆ องค์ประกอบ การรักษาก็จะแตกต่างกันค่ะ


ยินดีบริการค่ะ
คำตอบโดยพญ.วรณัน เจริญหิรัญยิ่งยศ อายุรแพทย์ระบบโรคต่อมไร้ท่อ
ถาม

อยากทราบสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการชักและทำไมแขนขาซีกซ้ายถึงอ่อนแรงและการขับถ่าย ประมาณ8เดือนก่อนเข้ารักษาด้วยการวูบและหมอบอกเป็นความดันสูงตอนแรกมีอาการปากเบี้ยวร่วมด้วยแต่ตอนปัจจุบันหายแล้ว ตอนนี้ก็ทานยาอยู่แต่ค่าความันยังไม่ค่อยคงที่เลย
ตอบ
สาเหตุการชักมีหลายอย่างค่ะ เช่น เนื้องอก หลอดเลือสมองมีความผิดปกติ โรคหลอดเลือดสมอง ฯลฯ ซึ่งในการวินิจฉัยต้องทราบรายละเอียดของประวัติความผิดปกติประกอบกับการตรวจร่างกาย และต้องตรวจค้นสาเหตุเพิ่มเติม
เพียงประวัติ อาการอ่อนแรงครึ่งซีก + ปากเบี้ยว บอกได้เพียงว่ามีรอยโรคบางอย่างในสมอง ส่วนจะเป็นอะไรได้บ้างนั้นขอใ้ห้ไปรับการตรวจโดยแพทย์ระบบประสาทจากสถานที่ที่คุณสะดวก แพทย์ที่ตรวจคุณจะสามารถอธิบายรายละเอียดได้เพิ่มเติมมากกว่านี้ค่ะ
ยินดีบริการค่ะ
คำตอบโดยพญ.กัลยาดำรงศักดิ์ อายุรแพทย์ประสาทวิทยา

ถาม
สวัสดีค่ะ มีคำถามเกี่ยวกับการปวดตามข้อจะถามค่ะ หนูอายุ23ปีรู้สึกปวดตามข้อมือข้อเท้า ตามข้อศอกเรียกได้ว่าตามข้อต่าง ๆมาเป็นเวลา2-3ปีแล้วปวดๆหายๆ แต่ถ้ามีอาการทีก็จะปวดตรงเท้าและตรงหัวเข่าถึงขั้นไม่มีแรงจะเดินเลยคะ แต่หนูไม่รับประทานสัตว์ปีกทุกชนิดนะค่ะแล้วอย่างนี้มีโอกาสเป็นโรคเกาท์หรือโรคอะไรบ้างค่ะ(ตอนนี้ร้อนใจมากๆเพราะอาการปวดและหมดแรงเริ่มมาอีกแล้ว) รบกวนตอบคำถามและแนะนำวิธีการรักษาให้ด้วยนะค่ะ
ตอบ
1)อาการข้ออักเสบเป็น ๆ หาย ๆ เรื้อรัง มีสาเหตุได้จากหลายโรคครับ เช่น ข้ออักเสบรูมาตอยด์,ข้ออักเสบ ในก

ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด