ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพของฉัน บริการสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก กิจกรรม-บริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ Health Economy ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ สำรวจความเห็นสุขภาพ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

โรคมือเท้าปากระบาด แนะผู้ปกครองสังเกตบุตรหลาน

โรคมือเท้าปากระบาด แนะผู้ปกครองสังเกตบุตรหลาน HealthServ.net
โรคมือเท้าปากระบาด แนะผู้ปกครองสังเกตบุตรหลาน ThumbMobile HealthServ.net

พยากรณ์โรคและภัยสุขภาพรายสัปดาห์ของกรมควบคุมโรค เตือนความเสี่ยงป่วยโรคมือเท้าปาก ผู้ปกครองสังเกตอาการบุตรหลาน หากมีไข้ มีผื่นตามฝ่ามือฝ่าเท้า ควรพาเด็กไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษา

 

กรมควบคุมโรค เผยแพร่ "พยากรณ์โรคและภัยสุขภาพรายสัปดาห์" ฉบับที่ 31/2565 ประจำสัปดาห์ที่ 33 (วันที่ 14 – 20 ส.ค. 65) ฉบับนี้ได้ระบุถึง ความเสี่ยงจากการระบาดของโรคมือเท้าปาก ในช่วงหน้าฝนนี้ 
 
"จากการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค สถานการณ์โรคโรคมือ เท้า ปาก ในปีนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 9 สิงหาคม 2565 พบผู้ป่วย 19,287 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต ผู้ป่วยส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มเด็กเล็กอายุ 1-3 ปี และจากโปรแกรมตรวจสอบข่าวการระบาดในปี 2565 นี้ พบเหตุการณ์ผู้ป่วยโรคมือเท้าปากเป็นกลุ่มก้อน รวม 9 เหตุการณ์ เกิดในศูนย์เด็กเล็ก 3 เหตุการณ์ และโรงเรียน 6 เหตุการณ์"
 
"การพยากรณ์โรคและภัยสุขภาพประจำสัปดาห์นี้ คาดว่าในช่วงนี้ผู้โอกาสพบเด็กเล็กป่วยโรคมือ เท้า ปาก เพิ่มขึ้น เนื่องจากโรคนี้มักพบรายงานผู้ป่วยในช่วงฤดูฝน (มิ.ย. - ส.ค.) พบได้บ่อยในสถานที่ที่มีเด็กอยู่รวมกันเป็นจำนวนมาก เช่น ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียนอนุบาล เป็นต้น อาการของโรคมือเท้าปาก เช่น มีไข้ ตุ่มน้ำใส หรือผื่น บริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า ในช่องปาก และก้น อาการจะทุเลาและหายเป็นปกติ ภายใน 7-10 วัน ส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรง แต่มีสายพันธุ์ที่มักจะทำให้เกิดภาวะหัวใจวาย น้ำท่วมปอด หรือการอักเสบของระบบประสาทส่วนกลางร่วมด้วย กรมควบคุมโรค ขอแนะนำให้ผู้ปกครองสังเกตอาการของบุตรหลานของท่าน หากมีอาการสงสัยโรคมือเท้าปาก ควรเข้ารับการตรวจรักษา และแนะนำให้โรงเรียนและศูนย์เด็กเล็ก ควรมีการเฝ้าระวังโรคมือ เท้า ปาก อย่างต่อเนื่อง คัดกรองดูอาการของเด็กตอนเช้าก่อนเข้าเรียน สอนให้เด็กล้างมือก่อนและหลังทำกิจกรรม ทำความสะอาดอุปกรณ์ของใช้และของเล่นหลังจากการใช้งานทุกครั้ง งดใช้ผ้า อุปกรณ์เครื่องใช้ แก้วน้ำ หรือหลอดดูดน้ำร่วมกัน "
 
 
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422
โรคมือเท้าปากระบาด แนะผู้ปกครองสังเกตบุตรหลาน HealthServ
โรคมือเท้าปากระบาด แนะผู้ปกครองสังเกตบุตรหลาน HealthServ
ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด