× การฉีดวัคซีนโควิด ตรวจโควิด ข่าวโควิด ข่าวสุขภาพ
แพคเกจสุขภาพ
ลงข้อมูล โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

เปิดแผนกระจาย "โมเดอร์นาบริจาค" 1 ล้านโดส จากสหรัฐอเมริกา

เปิดแผนกระจาย "โมเดอร์นาบริจาค" 1 ล้านโดส จากสหรัฐอเมริกา
เปิดแผนกระจาย "โมเดอร์นาบริจาค" 1 ล้านโดส จากสหรัฐอเมริกา

23 พ.ย. 2564 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบกรมควบคุมโรค กล่าวถึงการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นา ล็อตการบริจาคจากสหรัฐอเมริกา จำนวน 1 ล้านโดส ว่า วัคซีนโมเดอร์นาที่ได้รับบริจาคมาครั้งนี้ บรรจุ 1 ขวดฉีดได้ 15 โดสหรือ 15 คน รวมถึงการจัดส่งต้องอยู่ในอุณหภูมิ -20 องศาเซสเซียส คล้ายๆ กับวัคซีนไฟเซอร์ที่ต้องใช้ -70 องศาฯ

 
 
 
เบื้องต้นแผนกระจายวัคซีนโมเดอร์นา 
1.นำไปใช้แทนวัคซีนไฟเซอร์ที่ใช้ในภาคใต้   
2.สำรองไว้ให้ผู้ที่จำเป็นต้องฉีดก่อนเดินทางไปต่างประเทศที่ระบุว่าต้องใช้โมเดอร์นาและ
3.ใช้แทนวัคซีนไฟเซอร์ในเข็ม 2 สำหรับผู้ที่ฉีดสูตร เข็ม 1 แอสตร้าเซนเนก้า ตามด้วยไฟเซอร์ หรือสูตร AF ก็จะเป็นแอสตร้าฯ ตามด้วยโมเดอร์น่า หรือสูตร AM
 
 
“เป็นเรื่องยาก เนื่องจากขวดหนึ่งเปิดทีต้องฉีด 15 คน ดังนั้นเปิดแล้วต้องฉีดให้หมด เพราะจะเสียของ ดังนั้น จึงพิจารณาค่อนข้างยาก รวมถึงถ้าไปอยู่ในโรงพยาบาล ก็เก็บไว้ได้ไม่ได้ ซึ่งต่างจากโมเดอร์นาของภาคเอกชน ที่บรรจุขวดละ 6 โดส เพราะมาจากคนละแหล่งผลิต” นพ.โอภาส กล่าว
 
 
เมื่อถามว่าจะต้องมีระบบการจองคิวให้แต่ละจุดฉีด ลงทะเบียนให้ครบ 15 คนก่อนหรือไม่  นพ.โอภาส กล่าวว่า เรากำลังหารือกัน เพราะจะหาคนฉีดตอนนี้ก็เริ่มยากขึ้น เพราะคนส่วนใหญ่รับวัคซีนการครบถ้วนแล้ว

Hfocus
 
 
เปิดแผนกระจาย "โมเดอร์นาบริจาค" 1 ล้านโดส จากสหรัฐอเมริกา
ข้อมูล/ภาพจาก

ความเห็น/คำถาม

โปรดใช้ถ้อยคำสุภาพ เหมาะสม เพื่อบรรยากาศที่ดีในการสนทนาและให้ข้อมูล

มีผู้อ่านล่าสุด

ข่าว/บทความล่าสุด

ทั้งหมด

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthserv

เพิ่มเพื่อน @healthserv
เพิ่มเพื่อน @healthserv
https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)