เรื่องทางใจกับสุขภาพกาย

Jun 11, 2020 472

เรื่องทางใจกับสุขภาพกาย

เรื่องของการทำให้เบิกบานนี้บางคนอาจจะไม่ค่อยเชื่อเท่าไรนักว่าจะส่งผลดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่ ลองมาฟังผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Duke ในสหรัฐอเมริกากันนะคะ

เรื่องทางใจกับสุขภาพกาย

เรื่องของการทำให้เบิกบานนี้บางคนอาจจะไม่ค่อยเชื่อเท่าไรนักว่าจะส่งผลดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่ ลองมาฟังผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Duke ในสหรัฐอเมริกา จากการศึกษาเป็นเวลา 6 ปี พบว่าผู้สูงอายุที่อายุมากกว่า 64 ปีขึ้นไป ถ้าหากได้มีกิจกรรมทางศาสนา เช่น เข้าวัด ฟังธรรม สวดมนต์ ภาวนา ทุกๆอาทิตย์เป็นประจำ จะมีโอกาสเสียชีวิตน้อยลงกว่ากลุ่มที่ไม่ได้มีกิจกรรมดังกล่าว 46% เลยทีเดียว ฟังแล้วน่าจะชวนกันเข้าวัด อันที่จริงแล้วนอกจากความสบายอกสบายใจที่ได้รับ (หากเข้าถูกวัด) ยังมีข้อดีอื่นๆ ที่สำคัญคือ การมีสังคมที่กว้างขวางขึ้น โอกาสที่จะเหงา ซึมเศร้า อยู่เดียวดายลดลง และเพื่อนฝูงรวมทั้งครอบครัวก็อาจจะสังเกตเห็นความผิดปกติอันเกิดจากโรคภัยไข้เจ็บในระยะเริ่มแรก ซึ่งนำไปสู่การรักษาที่รวดเร็วขึ้นด้วย มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ยืนยันว่าผู้ที่มีความเครียดน้อย มีจิตใจสงบเป็นปกติจะมีภูมิคุ้มกันจะดีกว่าผู้ที่มีความเครียดสูง จิตใจวุ่นวาย ทั่งนี้เป็นเพราะในขณะที่จิตใจเป็นสุขจะมีสารที่สำคัญชนิดหนึ่งชื่อเอ็นโดฟิน ( Endorphine ) ซึ่งมีลักษณะคล้าย มอร์ฟีน ที่แพทย์ใช้ฉีดให้ผู้ป่วยเพื่อระงับอาการปวด ซึ่งเจ้าสารที่ว่านี้จะถูกหลั่งออกมาจากสมองส่วนที่เรียกว่าไฮโปทาลามัส ( Hypothalamus ) เราอาจเรียกสารนี้อีกชื่อหนึ่งว่า “สารสุข” วิธีการที่ง่ายและสามารถใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อทำให้สารสุขนี้เพิ่มปริมาณมากขึ้น คือ “การหมั่นทำความดีเพื่อ ตนเอง และผู้อื่น โดยบริสุทธิ์ใจ”

บทความโดย

นพ.วรงค์ ลาภานันต์
อายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจ รพ.ภูมิพล
แพทย์ที่ปรึกษาศูนย์หัวใจ รพ.วิภาวดี

แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์

น่าสนใจในหมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลบุรีรัมย์
โรงพยาบาลบุรีรัมย์
โรงพยาบาลขอนแก่น
ให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด 19 โรงพยาบาลขอนแก่น...
กลุ่มเสี่ยง ฟรี ไม่เสี่ยงอยากตรวจ 3,500
โรงพยาบาลขอนแก่น
โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร
โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร
เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com