ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพของฉัน แพคเกจสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก กิจกรรม-บริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ Health Economy ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

10 อาหารยอดแย่ ที่ส่งผลกับระบบการย่อยอาหาร

10 อาหารยอดแย่ ที่ส่งผลกับระบบการย่อยอาหาร HealthServ.net

ปัจจุบันอาหารพัฒนาไปไกลและรวดเร็ว มีอาหารมากมายหลายรูปแบบในท้องตลาดที่สามารถซื้อหากินได้ง่ายๆ อาหารเครื่องดื่มที่นับรวมถึงส่วนผสมเครื่องปรุงประกอบอาหารที่ผ่านการปรุง ผลิตมาสารพัดรูปแบบ รสชาติ กรรมวิธี เหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันไปแล้ว กระนั้น การพิจารณาถึงผลจากอาหารเหล่านั้นก็มีความจำเป็นควบคู่กันไปด้วย WebMD วารสารข้อมูลการแพทย์ออนไลน์ มีคำแนะนำเกี่ยวกับอาหารกลุ่มที่มีผลต่อระบบการย่อยอาหารที่ควรศึกษาและพิจารณา

10 อาหารยอดแย่ ที่ส่งผลกับระบบการย่อยอาหาร ThumbMobile HealthServ.net

อาหารที่แย่ที่สุดสำหรับการย่อยอาหาร

 
บทวิจารณ์ทางการแพทย์โดย Poonam Sachdev เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2023
 

1. อาหารทอด

มีไขมันสูงและอาจทำให้ท้องเสียได้ ซอสเข้มข้น เนื้อติดมัน และของหวานที่มีเนยหรือครีมก็อาจทำให้เกิดปัญหาได้เช่นกัน เลือกอาหารย่างหรืออบและซอสเบาๆ ที่ใช้ผักแทนเนยหรือครีม

 
 
2. ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว (Citrus Fruits)

เนื่องจากมีเส้นใยสูงและมีสภาพเป็นกรด จึงอาจทำให้บางคนท้องเสียได้ รับประทานส้ม เกรปฟรุต และผลไม้รสเปรี้ยวอื่นๆ ง่ายๆ หากรู้สึกไม่สบายท้อง

 
 
3. น้ำตาลเทียม (Artificial Sugar)

เคี้ยวหมากฝรั่งปราศจากน้ำตาลที่ทำจากซอร์บิทอลมากเกินไป อาจทำให้เป็นตะคริวและท้องร่วงได้ อาหารที่ทำจากสารให้ความหวานเทียมนี้อาจทำให้เกิดปัญหาเดียวกันได้ FDA เตือนว่าคุณอาจมีอาการท้องร่วงได้หากคุณรับประทานซอร์บิทอลในปริมาณ 20 กรัมขึ้นไปต่อวัน แม้ว่าจะมีรายงานว่าปริมาณที่น้อยกว่ามากก็อาจทำให้เกิดปัญหากับบางคนได้

 
 
4. อาหารที่มีไฟเบอร์มากเกินไป

อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตที่ดีต่อสุขภาพสูง เช่น ธัญพืชไม่ขัดสีและผัก ดีต่อการย่อยอาหาร แต่ถ้าคุณเริ่มกินมันเยอะๆ ระบบย่อยอาหารของคุณอาจมีปัญหาในการปรับตัว ผลลัพธ์: มีแก๊สและท้องอืด ดังนั้นให้เพิ่มปริมาณไฟเบอร์ที่คุณกินเข้าไปทีละน้อย
 
 
 
5. ถั่ว
พวกมันเต็มไปด้วยโปรตีนและไฟเบอร์ที่ดีต่อสุขภาพ แต่ก็มีน้ำตาลที่ย่อยยากซึ่งทำให้เกิดแก๊สและเป็นตะคริว ร่างกายของคุณไม่มีเอนไซม์ที่สามารถย่อยสลายได้ แบคทีเรียในลำไส้จะทำงานแทน โดยปล่อยก๊าซออกมาในกระบวนการนี้ 
 
     ลองใช้เคล็ดลับนี้เพื่อกำจัดน้ำตาลที่เป็นปัญหา: แช่ถั่วแห้งไว้อย่างน้อย 4 ชั่วโมงแล้วเทน้ำออกก่อนปรุงอาหาร

 
 
6. กะหล่ำปลีและผักในตระกูลเดียวกัน
ผักตระกูลกะหล่ำ เช่น บรอกโคลีและกะหล่ำปลี มีน้ำตาลชนิดเดียวกันที่ทำให้ถั่วมีแก๊ส ไฟเบอร์สูงยังทำให้ย่อยยากอีกด้วย มันจะสบายท้องได้ง่ายขึ้นถ้าคุณปรุงมันแทนการกินดิบ


 

7. ฟรุกโตส
อาหารที่มีรสหวาน เช่น น้ำอัดลม ลูกอม น้ำผลไม้ และขนมอบ เป็นเรื่องยากสำหรับบางคนที่จะย่อย ที่อาจนำไปสู่อาการท้องเสีย ท้องอืด และเป็นตะคริวได้


 
8. อาหารรสเผ็ด (spicy food)
บางคนมีอาการอาหารไม่ย่อยหรือแสบร้อนกลางอกหลังรับประทานอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเป็นมื้อใหญ่การศึกษาแนะนำว่าส่วนผสมที่เผ็ดร้อนในพริกที่เรียกว่าแคปไซซินอาจเป็นสาเหตุของปัญหา


 
 
9. ผลิตภัณฑ์นม
หากสิ่งเหล่านี้กระตุ้นให้เกิดอาการท้องร่วง ท้องอืด และมีแก๊ส คุณอาจ "แพ้แลคโตส" หมายความว่าคุณไม่มีเอนไซม์ที่ย่อยน้ำตาลในนมและผลิตภัณฑ์จากนมรูปแบบอื่นๆ  หลีกเลี่ยงอาหารเหล่านั้นหรือลองใช้ยาหยอดหรือยาเม็ดที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ซึ่งมีเอนไซม์หายไป


 
 
10. สะระแหน่
สามารถผ่อนคลายกล้ามเนื้อส่วนบนของกระเพาะอาหาร ซึ่งช่วยให้อาหารเคลื่อนกลับเข้าสู่หลอดอาหารได้ นั่นอาจทำให้เกิดอาการเสียดท้องได้ ผู้ร้ายอื่นๆ ได้แก่ ช็อกโกแลตหรือกาแฟ


 
      ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าคุณสามารถลดแรงกดดันที่ดันอาหารกลับขึ้นมาได้หากคุณลดน้ำหนักส่วนเกิน ทานอาหารในปริมาณที่น้อยลง และไม่นอนราบหลังรับประทานอาหาร


     นอกจากนี้ เรียนรู้ว่าอาหารประเภทใดที่ทำให้คุณมีปัญหา เพื่อที่คุณจะได้หลีกเลี่ยงได้

    ข้อมูลจาก WebMD Worst Foods for Digestion
 

ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด