ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพของฉัน แพคเกจสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก กิจกรรม-บริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ Health Economy ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

ถาม-ตอบ เรื่องการทำเลสิก

การทำเลสิกสามารถแก้ไขปัญหาสายตาเอียง สายตาสั้น สายตายาวแต่กำเนิด และใหม่คือสายตายาวสูงอายุ

การทำเลสิกคืออะไร
การทำเลสิกคือการใช้เลเซอร์ไปปรับแต่งความโค้งของกระจกตาเพื่อให้แสงกระทบและตกลงที่จอประสาทตาพอดีทำให้มองเห็นภาพได้ชัดเจน คนที่มีปัญหาคือแสงไม่ตรงกับจุดโฟกัส ทำให้มองภาพได้ไม่ชัด คนปกติจะมีความโค้งของกระจกตาเป็นรูปครึ่งวงกลม แต่ถ้าเป็นผู้ที่มีปัญหาอาจจะมีกระจกตาขรุขระบ้าง หรือเป็นรูปรักบี้
 
ผู้ที่นิยมทำเลสิกเป็นใคร
ตอนนี้แพร่หลายมาก คนสนใจมาทำเลสิกมากขึ้น คุณสมบัติของผู้ที่สามารถทำเลสิกได้คือมีอายุ 18ปีขึ้นไป สายตาสั้นคงที่แล้วคือภายใน1ปี สายตาไม่เปลี่ยน 
 
ผู้หญิงกับผู้ชายใครนิยมทำเลสิกมากกว่ากัน
ใกล้เคียงกัน ส่วนใหญ่ผู้หญิงจะทำเพื่อความสวยงาม ส่วนผู้ชายจะเป็นพวกที่ชอบเล่นกีฬาเช่นว่ายน้ำ 
 
มีอายุที่สูงสุดที่จำกัดไหม
เมื่อถึงระดับหนึ่งสายตาเราจะคงที่ไปเรื่อยๆ จนถึงอายุ 40ปีสายตาเราก็จะเริ่มยาว ช่วงตั้งแต่ 18-40ปีคนจะมาทำเยอะ เพื่อแก้ไขปัญหาสายตาเอียง สายตาสั้น สายตายาวแต่กำเนิด แต่ถ้า อายุ 40ขึ้นไปแล้ว อยากทำก็สามารถทำได้ค่ะถ้าไม่มีปัญหาเรื่องต้อกระจก
 
สรุปแล้วการทำเลสิกแก้ไขปัญหาสายตาอะไรได้บ้าง
การทำเลสิกสามารถแก้ไขปัญหาสายตาเอียง สายตาสั้น สายตายาวแต่กำเนิด และใหม่คือสายตายาวสูงอายุ 
 
ผู้ที่จะมาทำเลสิกจะต้องเตรียมตัวอย่างไร
ต้องศึกษาข้อมูลก่อนเพราะตอนนี้ทีหลากหลายวิธีการ หากใส่คอนแทกเลนส์ต้องถอดอย่างน้อย7วัน มาวัดสายตา ดูว่าสภาพตาเราดีไหม  มีปัญหาอะไรหรือเปล่า ใช้เวลาประมาณ2-3ชั่วโมงค่อนข้างนาน ถ้าพร้อมก็นัดผ่าตัดได้
 
แล้วก่อนผ่าตัดทำเลสิกต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง
ห้ามใส่คอนแทกเลนส์เหมือนเดิมค่ะ แล้วก็วันผ่าตัดตอนเช้าห้ามสระผมเพราะถ้าเกิดแชมพูเข้าตา ตาแดงคุณหมอไม่ทำเลสิกให้นะคะเพื่อความปลอดภัยของคนไข้เอง ห้ามฉีดสเปรย์หรือน้ำหอมทุกชนิด ใส่เสื้อที่ติดกระดุมด้านหน้าเพื่อความสะดวกในการถอด มาถึงก่อนประมาณ1ชั่วโมงเพื่อเจาะเลือดตรวจHIVด้วย ไม่ต้องงดอาหารแต่ควรงดกาแฟ เพราะจะทำให้เราไม่หลับ
 
เวลาทำเลสิกจะรู้สึกเจ็บไหม
จะมีการหยอดยาชากับยาแก้อักเสบ น้ำตาเทียม แล้วจะรู้สึกปวดไหมจากประสบการณ์ที่ดูแลผู้ป่วยมาจะไม่ค่อยปวดแต่รู้สึกแน่นๆหนักๆที่ตาค่ะ แต่ตอนทำคนจะรู้สึกตัวตลอดเวลา สามรถพูดคุยกับหมอได้
 
ใช้เวลาทำเลสิกนานประมาณเท่าไหร่
การทำเลสิกข้างหนึ่งใช้เวลาข้างละประมาณ 10 -15 นาที
 
หลังทำเลสิกแล้วเป็นอย่างไร
จะมีที่ครอบตาใสๆให้ใส่เพื่อกันไว้ไม่ให้ขยี้ตา เพราะหากขยี้ตาอาจไปโดนแผลเจ็บได้ หรือกระจกตาอาจเลื่อนได้ หลังทำเลสิกสามารถมองเห็นได้เลย ภาพก็จะคมชัดขึ้น สามารถกลับบ้านได้เลยแต่ยังไม่ควรขับรถ หลังทำแล้ววันรุ่งขึ้นก็กลับมาให้คุณหมอตรวจดูอีก
 
เมื่อทำเลสิกแล้วจะมีโอกาสที่กลับมามีปัญหาอีกไหม แล้วต้องทำเลสิกอีกไหม
หลักการจริงๆแล้วสายตาสั้นกับเอียงรักษาหายไปเลย แต่ก็มีภาวะบ้างเล็กน้อยที่ร่างกายตอบสนองต่อแสงเลเซอร์ไม่ได้ทั้งหมด 
ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด