News ข่าวสุขภาพ ข่าวโควิด บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
แพคเกจสุขภาพ
ตำแหน่งงาน น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com
11 ลักษณะของคนฉลาด สังเกตได้ไม่ยาก HealthServ.net
11 ลักษณะของคนฉลาด สังเกตได้ไม่ยาก HealthServ.net

ผู้เขียนมีโอกาสอ่านบทความจาก web MD ที่บอกถึงลักษณะของคนที่ฉลาดที่เราอาจคาดไม่ถึง ยกตัวอย่างเช่น คนที่ชอบนอนดึก คนที่เป็นพี่คนโต คนที่ชอบเลี้ยงแมว และอื่นๆอีกที่น่าสนใจ

ลักษณะแปลกๆ ของคนฉลาด
เผยแพร่: 9 ก.ย. 2561 10:01   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
 
ผู้เขียนมีโอกาสอ่านบทความจาก web MD ที่บอกถึงลักษณะของคนที่ฉลาดที่เราอาจคาดไม่ถึง ยกตัวอย่างเช่น คนที่ชอบนอนดึก คนที่เป็นพี่คนโต คนที่ชอบเลี้ยงแมว และอื่นๆอีกที่น่าสนใจ ดังนี้
 
1.ลำดับของการเกิดก็มีส่วนทำให้ฉลาดด้วย คุณเป็นพี่คนโตในครอบครัวของคุณหรือเปล่า หากคุณเป็นพี่คนโต คุณอาจเป็นคนที่ฉลาดที่สุดของครอบครัวก็ได้ ลูกคนโตมักจะเป็นคนที่ฉลาดเพราะได้รับการกระตุ้นและผ่านขั้นตอนทางพัฒนาการอย่างสมบูรณ์ 
 
2.คนฉลาดมักชอบนอนดึก คุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบนอนดึกแล้วตื่นขึ้นมาเมื่อตะวันโด่งหรือไม่ จากการศึกษาพบว่าเด็กที่ฉลาดส่วนมากมักจะเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่ชอบนอนดึก วิจัยทางวิทยาศาสตร์มีเบื้องหลังที่น่าสนใจพบว่าอวัยวะที่ทำงานส่วนมากนั้นจะมีจังหวะและนาฬิกาส่วนตัวซึ่งวงจรนาฬิกาส่วนตัวนี้จะปลุกให้เราตื่นในเวลาที่เหมาะสมกับชีวิตของแต่ละคน โดยค้นพบว่าคนที่ฉลาดส่วนใหญ่มักจะมีนาฬิกาส่วนตัวในการนอนดึก
 
3. การเลี้ยงลูกด้วยนมกับเด็กทารกจะทำให้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ฉลาด เพราะนมแม่มีคุณค่าทางอาหารสูง ดังนั้นเดือนแรกของการเลี้ยงดูเด็กโดยให้เด็กกินนมแม่จะทำให้สมองของเด็กมีพัฒนาการที่ดี ดังนั้นการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จึงทำให้เด็กฉลาดมากกว่าจากการศึกษาวิจัยของมหาวิทยาลัยค้นพบว่าในนมแม่มีดีเอชเอซึ่งช่วยพัฒนาทางด้านของความจำและทำให้เด็กมีไอคิวสูง 
 
4.คนชอบเลี้ยงแมวเป็นคนที่ฉลาด สุนัขมักจะเป็นสัตว์ที่ซื่อสัตย์กับมนุษย์และเป็นเพื่อนที่ดีแต่งานวิจัยกล่าวว่าคนที่รักแมวมักจะมีความฉลาดมากกว่า โดยได้มีการทำวิจัยเกี่ยวกับความฉลาดของคนที่รักแมวและรักสุนัขพบว่าคนที่รักสุนัขจะมีทักษะสร้างสังคมที่สูงกว่าส่วนคนที่รักแมวจะมีคะแนนทางด้านความฉลาดมากกว่าแต่การนำแมวมาเลี้ยงไม่ใช่เหตุผลที่จะทำให้เรามีความฉลาดขึ้นให้เรามีความเข้าใจที่ตรงกันในจุดนี้ นอกจากนี้งานวิจัยยังกล่าวว่าคนที่ชอบเลี้ยงสุนัขมักจะเป็นคนชอบเข้าสังคมและต้องการมีเพื่อน ส่วนคนที่เลี้ยงแมวมักจะเป็นคนที่เงียบขรึมและสนใจในการอ่าน
 
5. คนที่มีไอคิวสูงมักจะไม่ชอบจัดของเข้าที่และเป็นคนรก แม่มักจะบอกให้เราทำความสะอาดห้องแต่หากเราเป็นคนที่ไม่จัดของทุกอย่างและไม่มีระเบียบนั่นอาจหมายถึงการมีไอคิวที่สูง จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยมินิโซต้าพบว่าคนที่ ไม่มีระเบียบมักจะมีความคิดสร้างสรรค์สูงโดยการวิจัยให้มีผู้เข้าไปอยู่ในสถานที่เล็กๆที่เต็มไปด้วยความไม่มีระเบียบเหมือนกัน ซึ่ง คนที่ไม่มีระเบียบจะสามารถมีความคิดสร้างสรรค์และมีความคิดทางด้านของการเขียนนวนิยายที่ดีกว่า ในขณะที่คนที่มีระเบียบมักจะชอบความปลอดภัย ส่วนคนที่ไม่มีระเบียบดังเช่นไอสไตน์มักจะมีความคิดสร้างสรรค์ที่นำไปสู่การประดิษฐ์สิ่งใหม่ๆ
 
6.ความอยากรู้อยากเห็นแสดงให้เห็นว่าคนที่มีความฉลาด การมีไอคิวสูงนั้นมักจะเป็นคนที่มีความอยากรู้อยากเห็นอยากแก้ปัญหาในสิ่งต่างๆไม่ว่าจะเป็นความฉลาดทางด้านของอารมณ์หรือความคิดสร้างสรรค์สิ่งเหล่านี้พัฒนาเรื่องของความฉลาดทั้งสิ้น คนที่มีความฉลาดทางด้านความคิดสร้างสรรค์มักจะชอบตั้งคำถามและค้นหาคำตอบจากคำถามต่างๆอยู่เสมอ
 
7. คนฉลาดส่วนมากชอบพูดคนเดียว เชอล็อกโฮมมักชอบพูดคนเดียว คิดและพูดออกมาเร็วเหมือนกับการแก้ปัญหาในคดีต่างๆของเขา จากการศึกษาพบว่าการพูดกับตัวเองนั้นเป็นสัญญาณของความฉลาดในการแก้ปัญหาออกมาเป็นเสียงพูดย้ำกับตัวเองซึ่งช่วยให้เรามีสมาธิ มีความจำดีซึ่งช่วยทำให้เราทำงานได้เร็วขึ้น
 
8. ความอยากรู้อยากเห็นแสดงให้เห็นว่าคนที่มีความฉลาด การมีไอคิวสูงนั้นมักจะเป็นคนที่มีความอยากรู้อยากเห็นอยากแก้ปัญหาในสิ่งต่างๆไม่ว่าจะเป็นความฉลาดทางด้านของอารมณ์หรือความคิดสร้างสรรค์สิ่งเหล่านี้พัฒนาเรื่องของความฉลาดทั้งสิ้น คนที่มีความฉลาดทางด้านความคิดสร้างสรรค์มักจะชอบตั้งคำถามและค้นหาคำตอบจากคำถามต่างๆอยู่เสมอ
 
9. การเล่นดนตรีทำให้เราฉลาดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเปียโนหรือการเล่นดนตรีประเภทอื่นๆ จากการศึกษาพบว่าเด็กที่เล่นเครื่องดนตรีจะมีพัฒนาการของระบบประสาทได้ดีและมีการทำงานของสมองที่ซับซ้อนรวดเร็วกว่าในเด็กวัยเดียวกัน
 
10.คนฉลาดส่วนใหญ่มักจะถ่อมตัว คนที่ฉลาดส่วนใหญ่นั้นมักจะไม่ชอบเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นเพราะรู้อยู่แกใจว่าเรามีความฉลาดอยู่ในตัว ซึ่งในทางตรงกันข้ามคนที่ไม่ฉลาดมักจะสงสัยในความสามารถของตนเอง
 
11.คนที่มีอารมณ์ขันมักจะเป็นคนที่ฉลาด จากการศึกษาพบว่าคนที่มีอารมณ์ขันจะเป็นคนที่มีอารมณ์ดี มีความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ ซึ่งมักจะมีไอคิวที่สูงนั่นเอง
 
ความฉลาดนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับฐานะทางสังคม เพศ เชื้อชาติ ยกตัวอย่างเช่นโมสาร์ทนักเปียโนผู้ยิ่งใหญ่ของโลกนั้นก็มาจากคนที่มีฐานะทางสังคมที่ธรรมดา แต่จากการศึกษาพบว่าการเลี้ยงดูที่ดีของพ่อแม่มีส่วนทำให้เด็กเป็นคนฉลาดได้ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกครอบครัวเสมอค่ะ

ข่าว/บทความล่าสุด

เนื้อหามีผู้อ่านล่าสุด

ตรวจสอบรายชื่อแพทย์

ตรวจสอบรายชื่อแพทย์ เลขที่ใบอนุญาต สถานพยาบาล

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthserv

เพิ่มเพื่อน @healthserv
เพิ่มเพื่อน @healthserv
https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง