Home : ความรู้สุขภาพ

การสวนล้างลำไส้

การสวนล้างลำไส้ (Colonic Detoxification)
Date: 11/06/2563 View: 3,261

 การสวนล้างลำไส้ (Colonic Detoxification)

ข้อมูลเบื้องต้น

การสวนล้างลำไส้ คือ วิธีธรรมชาติบำบัด ในการทำความสะอาดและกำจัดของเสียต่าง ๆ ออกจากลำไส้ โดยการใช้น้ำยาสวนล้าง คือ น้ำเกลือ (NSS) หรือน้ำสมุนไพร (Electrolyte) หรือน้ำกาแฟ (Coffee) จำนวน 200 ml โดยการเลือกใช้น้ำยาขึ้นอยู่กับคำสั่งการรักษาของแพทย์ผสมกับน้ำอุ่นปริมาณ 25 ลิตร โดย จะปล่อยสารละลายผสมน้ำอุ่นเข้าไปทางทวารหนักลึก 2 นิ้ว ด้วยท่อพลาสติกขนาดเล็กช้า ตามแรงโน้มถ่วงของโลก ไม่ได้ใช้แรงดันอัดฉีดเข้าไป นอกจากนี้สารละลายที่ใช้ในการทำ Detox ก็ไม่ได้มีฤทธิ์กัดกร่อนใด ๆ ดังนี้การทำ Detox จึงไม่ได้ทำให้ผนึกลำไส้มากแต่อย่างใด ขณะที่ท่อพลาสติกอยู่ภายในทวารหนักผู้ป่วยก็จะเบ่งเอาของเสียและน้ำออกจากลำไส้ด้วยการเบ่งเหมือนกับการถ่ายอุจจาระตามปกติ ซึ่งปริมาณของน้ำที่ไหลเข้าในลำไส้แต่ละครั้งไม่ถึง 1 ลิตร ก็จะถูกขับออกมาพร้อมกับของเสียผ่านทางทวารหนักและผ่านออกข้าง ๆ หลอดสวนโดยไม่ต้องถอดหลอดสวนออก ทำหมุนเวียนเช่นนี้จนน้ำหมด 25 ลิตร ใช้เวลาโดยประมาณ 50-60 นาที

อย่างไรก็ดี แนะนำให้ทำ Detox บ่อยที่สุดคือ ประมาณทุก 2 สัปดาห์ เพื่อมิให้ชำระล้างเอาแบคทีเรียที่มีประโยชน์ภายในลำไส้ใหญ่ ออกไปมากจนเกินไปนั่นเอง และการทำ Detox ไม่ทำให้เกิดปัญหาขับถ่ายเองไม่ได้ เนื่องจากการทำ Detox เป็นการกระตุ้นลำไส้โดยใช้สารละลายเกลือแร่  ผสมกับน้ำอุ่นเท่านั้น มิได้ใช้สารเคมีใด ๆ ในการกระตุ้นลำไส้ ดังเช่น ยาระบายต่าง ๆ  ดังนั้นการทำ Detox บ่อย ๆ จึงไม่ทำให้เกิดปัญหาขับถ่ายเองไม่ได้ เหมือนการรับประทานยาถ่ายเป็นประจำแต่อย่างใด

การรักษา

โรคท้องผูกเรื้อรัง ถ่ายยาก ถ่ายไม่ออก ท้องอืด ท้องเฟ้อ เรอและผายลมบ่อย ๆ

ประโยชน์ของการสวนล้างลำไส้

     การสวนล้างลำไส้ จะช่วยทำความสะอาดและขจัดสิ่งสกปรก ของเสีย กากอาหาร รวมทั้งสารพิษที่ตกค้างอยู่ในลำไส้ให้หมดไป  เนื่องจากของเสียเหล่านี้มักถูกขับถ่ายออกได้ไม่หมดจึงตกค้างอยู่ในลำไส้ บางครั้งจะเกาะติดอยู่ตามผนังของลำไส้เป็นตะกรัน อุจจาระ เนื้อเยื่อของเซลล์ที่ตาย เป็นต้น

ข้อดีของการสวนล้างลำไส้ คือ

1.ช่วยทำความสะอาดลำไส้  ชะล้าง อุจจาระ สารพิษต่าง ๆ ที่ตกค้างออกไปทำให้ลำไส้ทำงานได้ตามปกติ

2.เป็นการบริหารกล้ามเนื้อลำไส้ ช่วยทำให้การขับถ่ายของเสีย เช่น กากอาหาร และอุจจาระ ออกจากลำไส้ได้เร็วขึ้น ช่วยแก้ปัญหาท้องผูกอันเป็นการลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่

โดย นพ.ยสเนติ์  คำปลิว  

แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช
ตรวจโควิด โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช...
 
สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ [email protected]