Vaccine Newsตรวจโควิดข่าวโควิด

การสวนล้างลำไส้

การสวนล้างลำไส้ (Colonic Detoxification)

Update: 11/06/2563 View: 4,352

 การสวนล้างลำไส้ (Colonic Detoxification)

ข้อมูลเบื้องต้น

การสวนล้างลำไส้ คือ วิธีธรรมชาติบำบัด ในการทำความสะอาดและกำจัดของเสียต่าง ๆ ออกจากลำไส้ โดยการใช้น้ำยาสวนล้าง คือ น้ำเกลือ (NSS) หรือน้ำสมุนไพร (Electrolyte) หรือน้ำกาแฟ (Coffee) จำนวน 200 ml โดยการเลือกใช้น้ำยาขึ้นอยู่กับคำสั่งการรักษาของแพทย์ผสมกับน้ำอุ่นปริมาณ 25 ลิตร โดย จะปล่อยสารละลายผสมน้ำอุ่นเข้าไปทางทวารหนักลึก 2 นิ้ว ด้วยท่อพลาสติกขนาดเล็กช้า ตามแรงโน้มถ่วงของโลก ไม่ได้ใช้แรงดันอัดฉีดเข้าไป นอกจากนี้สารละลายที่ใช้ในการทำ Detox ก็ไม่ได้มีฤทธิ์กัดกร่อนใด ๆ ดังนี้การทำ Detox จึงไม่ได้ทำให้ผนึกลำไส้มากแต่อย่างใด ขณะที่ท่อพลาสติกอยู่ภายในทวารหนักผู้ป่วยก็จะเบ่งเอาของเสียและน้ำออกจากลำไส้ด้วยการเบ่งเหมือนกับการถ่ายอุจจาระตามปกติ ซึ่งปริมาณของน้ำที่ไหลเข้าในลำไส้แต่ละครั้งไม่ถึง 1 ลิตร ก็จะถูกขับออกมาพร้อมกับของเสียผ่านทางทวารหนักและผ่านออกข้าง ๆ หลอดสวนโดยไม่ต้องถอดหลอดสวนออก ทำหมุนเวียนเช่นนี้จนน้ำหมด 25 ลิตร ใช้เวลาโดยประมาณ 50-60 นาที

อย่างไรก็ดี แนะนำให้ทำ Detox บ่อยที่สุดคือ ประมาณทุก 2 สัปดาห์ เพื่อมิให้ชำระล้างเอาแบคทีเรียที่มีประโยชน์ภายในลำไส้ใหญ่ ออกไปมากจนเกินไปนั่นเอง และการทำ Detox ไม่ทำให้เกิดปัญหาขับถ่ายเองไม่ได้ เนื่องจากการทำ Detox เป็นการกระตุ้นลำไส้โดยใช้สารละลายเกลือแร่  ผสมกับน้ำอุ่นเท่านั้น มิได้ใช้สารเคมีใด ๆ ในการกระตุ้นลำไส้ ดังเช่น ยาระบายต่าง ๆ  ดังนั้นการทำ Detox บ่อย ๆ จึงไม่ทำให้เกิดปัญหาขับถ่ายเองไม่ได้ เหมือนการรับประทานยาถ่ายเป็นประจำแต่อย่างใด

การรักษา

โรคท้องผูกเรื้อรัง ถ่ายยาก ถ่ายไม่ออก ท้องอืด ท้องเฟ้อ เรอและผายลมบ่อย ๆ

ประโยชน์ของการสวนล้างลำไส้

     การสวนล้างลำไส้ จะช่วยทำความสะอาดและขจัดสิ่งสกปรก ของเสีย กากอาหาร รวมทั้งสารพิษที่ตกค้างอยู่ในลำไส้ให้หมดไป  เนื่องจากของเสียเหล่านี้มักถูกขับถ่ายออกได้ไม่หมดจึงตกค้างอยู่ในลำไส้ บางครั้งจะเกาะติดอยู่ตามผนังของลำไส้เป็นตะกรัน อุจจาระ เนื้อเยื่อของเซลล์ที่ตาย เป็นต้น

ข้อดีของการสวนล้างลำไส้ คือ

1.ช่วยทำความสะอาดลำไส้  ชะล้าง อุจจาระ สารพิษต่าง ๆ ที่ตกค้างออกไปทำให้ลำไส้ทำงานได้ตามปกติ

2.เป็นการบริหารกล้ามเนื้อลำไส้ ช่วยทำให้การขับถ่ายของเสีย เช่น กากอาหาร และอุจจาระ ออกจากลำไส้ได้เร็วขึ้น ช่วยแก้ปัญหาท้องผูกอันเป็นการลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่

โดย นพ.ยสเนติ์  คำปลิว  

ข่าว/บทความล่าสุด

ทั้งหมด

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthservhttps://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)