Home : ข่าว COVID-19

วัคซีนแอสตร้าเซเนก้า รอตรวจสอบมาตรฐานคุณภาพคาดเสร็จกลาง มี.ค.64

แอสตร้าเซนเนก้าระบุว่า วัคซีนล็อตดังกล่าวถูกลำเลียงมาก่อนกำหนดเดิม แต่การนำออกใช้จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อวัคซีนผ่านกระบวนการยืนยันคุณภาพครบถ้วนทุกขั้นตอน
Date: 28/02/2564 View: 309
แอสตร้าเซนเนก้าเผยอยู่ระหว่างตรวจสอบคุณภาพของวัคซีนล็อตแรก 117,600 โดสที่ส่งถึงไทย คาดแล้วเสร็จกลางเดือน มี.ค.นี้ ก่อนนำออกมาใช้งาน
 
วันนี้ (27 ก.พ.2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัทแอสตร้าเซนเนก้า ชี้แจงกรณีวัคซีน COVID-19 ล็อตแรก 117,600 โดส ที่ขนส่งมาถึงประเทศไทย เมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยระบุว่า วัคซีนล็อตดังกล่าวถูกลำเลียงมาก่อนกำหนดเดิม แต่การนำออกใช้จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อวัคซีนผ่านกระบวนการยืนยันคุณภาพครบถ้วนทุกขั้นตอน
 
คาดว่าวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า ชุดนี้ จะผ่านขั้นตอนกระบวนการตรวจสอบมาตรฐานคุณภาพ ภายในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือน มี.ค.2564 โดยอยู่ระหว่างทำงานร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้นำวัคซีนออกใช้ได้ทันทีเมื่อผ่านกระบวนการตรวจสอบมาตรฐานคุณภาพ

“การดำเนินการอย่างเคร่งครัดนี้ เพื่อตอกย้ำให้ทุกคนที่ได้รับวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า มั่นใจว่าเป็นวัคซีนที่ได้มาตรฐานสูงสุด”
 

แอสตร้าเซเนก้า ยืนยันว่า วัคซีนแต่ละชุดผ่านการทดสอบมาตรฐานคุณภาพต่างๆ กว่า 60 ครั้ง ตลอดเส้นทางจากการผลิตถึงการฉีด และผ่านการอนุมัติคำรับรองเงื่อนไขการขึ้นทะเบียนตำรับยา หรืออนุญาตใช้ในกรณีฉุกเฉินในกว่า 50 ประเทศ โดยองค์การอนามัยโลก
 
ขณะที่ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยกับ "ไทยพีบีเอสออนไลน์" ว่า กระทรวงสาธารณสุขยังไม่ได้รับมอบวัคซีนจากแอสตร้าเซนเนก้า ขณะนี้จึงมีเพียงวัคซีนของ Sinovac จำนวน 200,000 โดสเท่านั้น
 
นพ.เกียรติภูมิ ไม่ยืนยันว่าวันพรุ่งนี้ (28 ก.พ.) ตนเองจะได้รับการฉีดวัคซีนเป็นคนแรกหรือไม่ แม้ว่าทุกคนจะมีสิทธิฉีดวัคซีนได้ แต่ต้องอยู่ในการพิจารณาของแพทย์และประเมินความเสี่ยงก่อน

ThaiPBS
27 กุมภาพันธ์ 2564
 
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลกรุงเทพอินเตอร์เนชั่น
ชุดตรวจสุขภาพสมอง STOP STROKE...
ราคา 22,000
สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com