วัคซีนแอสตร้าเซเนก้า รอตรวจสอบมาตรฐานคุณภาพคาดเสร็จกลาง มี.ค.64

Feb 28, 2021 210

แอสตร้าเซนเนก้าระบุว่า วัคซีนล็อตดังกล่าวถูกลำเลียงมาก่อนกำหนดเดิม แต่การนำออกใช้จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อวัคซีนผ่านกระบวนการยืนยันคุณภาพครบถ้วนทุกขั้นตอน

แอสตร้าเซนเนก้าเผยอยู่ระหว่างตรวจสอบคุณภาพของวัคซีนล็อตแรก 117,600 โดสที่ส่งถึงไทย คาดแล้วเสร็จกลางเดือน มี.ค.นี้ ก่อนนำออกมาใช้งาน
 
วันนี้ (27 ก.พ.2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัทแอสตร้าเซนเนก้า ชี้แจงกรณีวัคซีน COVID-19 ล็อตแรก 117,600 โดส ที่ขนส่งมาถึงประเทศไทย เมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยระบุว่า วัคซีนล็อตดังกล่าวถูกลำเลียงมาก่อนกำหนดเดิม แต่การนำออกใช้จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อวัคซีนผ่านกระบวนการยืนยันคุณภาพครบถ้วนทุกขั้นตอน
 
คาดว่าวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า ชุดนี้ จะผ่านขั้นตอนกระบวนการตรวจสอบมาตรฐานคุณภาพ ภายในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือน มี.ค.2564 โดยอยู่ระหว่างทำงานร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้นำวัคซีนออกใช้ได้ทันทีเมื่อผ่านกระบวนการตรวจสอบมาตรฐานคุณภาพ

“การดำเนินการอย่างเคร่งครัดนี้ เพื่อตอกย้ำให้ทุกคนที่ได้รับวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า มั่นใจว่าเป็นวัคซีนที่ได้มาตรฐานสูงสุด”
 

แอสตร้าเซเนก้า ยืนยันว่า วัคซีนแต่ละชุดผ่านการทดสอบมาตรฐานคุณภาพต่างๆ กว่า 60 ครั้ง ตลอดเส้นทางจากการผลิตถึงการฉีด และผ่านการอนุมัติคำรับรองเงื่อนไขการขึ้นทะเบียนตำรับยา หรืออนุญาตใช้ในกรณีฉุกเฉินในกว่า 50 ประเทศ โดยองค์การอนามัยโลก
 
ขณะที่ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยกับ "ไทยพีบีเอสออนไลน์" ว่า กระทรวงสาธารณสุขยังไม่ได้รับมอบวัคซีนจากแอสตร้าเซนเนก้า ขณะนี้จึงมีเพียงวัคซีนของ Sinovac จำนวน 200,000 โดสเท่านั้น
 
นพ.เกียรติภูมิ ไม่ยืนยันว่าวันพรุ่งนี้ (28 ก.พ.) ตนเองจะได้รับการฉีดวัคซีนเป็นคนแรกหรือไม่ แม้ว่าทุกคนจะมีสิทธิฉีดวัคซีนได้ แต่ต้องอยู่ในการพิจารณาของแพทย์และประเมินความเสี่ยงก่อน

ThaiPBS
27 กุมภาพันธ์ 2564
 
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์

น่าสนใจในหมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร
โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร
โรงพยาบาลขอนแก่น
ให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด 19 โรงพยาบาลขอนแก่น...
กลุ่มเสี่ยง ฟรี ไม่เสี่ยงอยากตรวจ 3,500
โรงพยาบาลขอนแก่น
เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com