เกาะติด กัญชา 6 ต้นโนนมาลัย ยากง่ายแค่ไหน พี่เรียมพาชม

Mar 12, 2021 530
เกาะติด กัญชา 6 ต้นโนนมาลัย ยากง่ายแค่ไหน พี่เรียมพาชม (กัญชาทางการแพทย์ ) Healthserv.net Img1 size: 800x918 px

เกาะติด กัญชา 6 ต้นโนนมาลัย ยากง่ายแค่ไหน พี่เรียมมีคำอธิบาย

จากการที่ โครงการปลูกกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ. สต.) โนนมาลัย อำเภอคูเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับวิสาหกิจชุมชนบ้านโนนมาลัย ซึ่งผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษแล้ว เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา

ต่อเนื่องจากการอนุมัติดังกล่าว จากที่เหมือนจะเป็นแค่ความฝัน ก็เดินทางสู่ความจริงในเชิงปฏิบัติในที่สุด โดยเมื่อวันนี้ 11 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นดีเดย์สำคัญของการเริ่มต้น โนนมาลัยโมเดล ณ บุรีรัมย์ สู่โมเดลการปลูกกัญชาบ้านละ 6 ต้น โดย ฯพณฯ อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข เป็นประธาน มอบต้นกล้ากัญชา ใน งานปลูกกัญชา 6 ต้น โนนมาลัยโมเดล ที่ บ้านโคกนาค ต.หินเหล็กไฟ อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์

ความคืบหน้ากัญชา 6 ต้น และบทบาท อสม.กลุ่มวิสาหกิจชุมชนโนนมาลัย

ในงานกัญชา กัญชง 360 เพื่อประชาชน กลุ่มวิสาหกิจชุมชนโนนมาลัย ก็ได้มีส่วนร่วมโดยการนำ "กัญชา 6 ต้น" มาแสดงในงาน โดยการดูแลของอสม. - คุณเรียม สีทา เป็นผู้ให้ข้อมูล ความรู้ แก่ผู้สนใจร่วมชมในงาน ซึ่งพี่เรียมได้ข้อมูลภาพรวม ไว้ให้ทราบดังนี้
 • โครงการนี้เป็นความร่วมมือของวิสาหกิจ ร่วมกับอสม.
 • ผลผลิตที่เกิด เป็นของวิสาหกิจ ไม่ใช่ของอสม.
 • ผู้ปลูกก็คือ อสม. แต่จะได้รับการตรวจสอบ ดูแล จากอสม.ท่านอื่น เพราะ อสม. จะไม่สามารถตรวจแปลงของตัวเองได้ 
 • ขณะนี้มีปลูก 7 ครัวเรือนๆ ละ 6 ต้น รวม 42 ต้น
 • ปลูกแบบระบบเปิด พื้นที่ 4x5 ม. 
 • ปลูกในบ้าน ห่างตัวบ้าน 10 เมตร มีรั้ว มีลวดหนาม ติดสแลนข้างบน ติดประตูใส่กุญแจ
 • มี อสม.ดูแล ทุกเช้า อสม.จะมาตรวจ ดังนี้ เปิดกุญแจ ตรวจกระถางแรกไปจนถึงกระถางที่ 6 ถ่ายรูปทุกกระถาง เพื่อรายงานว่า "กัญชาสมบูรณ์ดีและอยู่ครบ 6 ต้น" รายงานนี้จะส่งไปที่รพ.สต. (คูเมือง) รพ.สต.ก็จะรายงานไปที่ อย.กรุงเทพ
 • คนปลูก ปลูกมากกว่า 6 ต้น ไม่ได้
 • คนปลูก จะหยิบ จับ เด็ด ต้นที่ตัวปลูก ก็ไม่ได้
 • 6 ต้นนี้ คือปลูกเพื่อทางการแพทย์เท่านั้น ต้องส่งช่อและดอกให้รพ. ไปทำยารักษาโรค เพื่อกลับมาใช้ที่รพ.สต.ของเรา ให้กลุ่มในชุมชนที่เป็นผู้ป่วยประคับประคองได้ใช้ เราก็ได้บุญ ก็ดีใจ 
 • ค่าเหนื่อย อสม. ใครจ่าย - เพราะเป็นกิจการที่วิสาหกิจร่วมมือกับ อสม. รายได้ที่จะเกิดขึ้นกับวิสาหกิจก็จะแบ่งปันกับอสม.ไป
 • การใช้ยาจะทำอย่างไร - ต้องมาที่ที่คลินิกกัญชาทางการแพทย์ รพ.คูเมือง บุรีรัมย์ เปิดทุกเช้าวันพุธ
ผู้ให้ข้อมูล คุณเรียม สีทา
อสม โนนมาลัย

เป้าหมายโครงการปลูกกัญชา 6 ต้น โนนมาลัยโมเดล

นพ.กิตติ โล่สุวรรณรักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันกัญชาทางการแพทย์ กล่าวว่า โครงการปลูกกัญชา 6 ต้น โนนมาลัยโมเดล นี้ เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการในการนำนโยบายมาปฏิบัติจริง ว่ามีปัญหาในเชิงข้อกฎหมาย ระเบียบอะไรบ้าง มีปัญหาในเชิงสังคม และ ความคุ้มค่าอย่างไร ซึ่งตอนนี้ได้ต้นแม่พันธุ์แล้ว และกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะขยายพันธุ์โดยใช้วิธีปักกิ่ง เพื่อนำมามอบให้เกษตรกรในวิสาหกิจชุมชน และจะเริ่มลงแปลงปลูกกัญชาในพื้นที่ของชาวบ้านในวันที่ 11 ก.พ.นี้  เมื่อปลูกแล้ว ส่วนของดอก ทางโรงพยาบาลคูเมือง จะรับดอกไปผลิตยาเพื่อดูแลผู้ป่วยประคับประคอง ส่วนอื่นๆ ที่ไม่ใช่ยาเสพติด ได้แก่ ใบ ราก ต้น จะร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) กระทรวงศึกษาธิการ อบรมวิสาหกิจชุมชนให้สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการสุขภาพ เพื่อจำหน่ายต่อไป
 
เกาะติด กัญชา 6 ต้นโนนมาลัย ยากง่ายแค่ไหน พี่เรียมพาชม (กัญชาทางการแพทย์ ) Healthserv.net Img4 size: 800x600 px
เกาะติด กัญชา 6 ต้นโนนมาลัย ยากง่ายแค่ไหน พี่เรียมพาชม (กัญชาทางการแพทย์ ) Healthserv.net Img5 size: 800x405 px
น่าสนใจในหมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com