ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพของฉัน บริการสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก กิจกรรม-บริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ Health Economy ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ สำรวจความเห็นสุขภาพ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

เกาะติด กัญชา 6 ต้นโนนมาลัย ยากง่ายแค่ไหน พี่เรียมพาชม

เกาะติด กัญชา 6 ต้นโนนมาลัย ยากง่ายแค่ไหน พี่เรียมพาชม HealthServ.net
เกาะติด กัญชา 6 ต้นโนนมาลัย ยากง่ายแค่ไหน พี่เรียมพาชม ThumbMobile HealthServ.net

เกาะติด กัญชา 6 ต้นโนนมาลัย ยากง่ายแค่ไหน พี่เรียมพาชม

เกาะติด กัญชา 6 ต้นโนนมาลัย ยากง่ายแค่ไหน พี่เรียมพาชม HealthServ

เกาะติด กัญชา 6 ต้นโนนมาลัย ยากง่ายแค่ไหน พี่เรียมมีคำอธิบาย

จากการที่ โครงการปลูกกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ. สต.) โนนมาลัย อำเภอคูเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับวิสาหกิจชุมชนบ้านโนนมาลัย ซึ่งผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษแล้ว เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา

ต่อเนื่องจากการอนุมัติดังกล่าว จากที่เหมือนจะเป็นแค่ความฝัน ก็เดินทางสู่ความจริงในเชิงปฏิบัติในที่สุด โดยเมื่อวันนี้ 11 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นดีเดย์สำคัญของการเริ่มต้น โนนมาลัยโมเดล ณ บุรีรัมย์ สู่โมเดลการปลูกกัญชาบ้านละ 6 ต้น โดย ฯพณฯ อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข เป็นประธาน มอบต้นกล้ากัญชา ใน งานปลูกกัญชา 6 ต้น โนนมาลัยโมเดล ที่ บ้านโคกนาค ต.หินเหล็กไฟ อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์

ความคืบหน้ากัญชา 6 ต้น และบทบาท อสม.กลุ่มวิสาหกิจชุมชนโนนมาลัย

ในงานกัญชา กัญชง 360 เพื่อประชาชน กลุ่มวิสาหกิจชุมชนโนนมาลัย ก็ได้มีส่วนร่วมโดยการนำ "กัญชา 6 ต้น" มาแสดงในงาน โดยการดูแลของอสม. - คุณเรียม สีทา เป็นผู้ให้ข้อมูล ความรู้ แก่ผู้สนใจร่วมชมในงาน ซึ่งพี่เรียมได้ข้อมูลภาพรวม ไว้ให้ทราบดังนี้
 • โครงการนี้เป็นความร่วมมือของวิสาหกิจ ร่วมกับอสม.
 • ผลผลิตที่เกิด เป็นของวิสาหกิจ ไม่ใช่ของอสม.
 • ผู้ปลูกก็คือ อสม. แต่จะได้รับการตรวจสอบ ดูแล จากอสม.ท่านอื่น เพราะ อสม. จะไม่สามารถตรวจแปลงของตัวเองได้ 
 • ขณะนี้มีปลูก 7 ครัวเรือนๆ ละ 6 ต้น รวม 42 ต้น
 • ปลูกแบบระบบเปิด พื้นที่ 4x5 ม. 
 • ปลูกในบ้าน ห่างตัวบ้าน 10 เมตร มีรั้ว มีลวดหนาม ติดสแลนข้างบน ติดประตูใส่กุญแจ
 • มี อสม.ดูแล ทุกเช้า อสม.จะมาตรวจ ดังนี้ เปิดกุญแจ ตรวจกระถางแรกไปจนถึงกระถางที่ 6 ถ่ายรูปทุกกระถาง เพื่อรายงานว่า "กัญชาสมบูรณ์ดีและอยู่ครบ 6 ต้น" รายงานนี้จะส่งไปที่รพ.สต. (คูเมือง) รพ.สต.ก็จะรายงานไปที่ อย.กรุงเทพ
 • คนปลูก ปลูกมากกว่า 6 ต้น ไม่ได้
 • คนปลูก จะหยิบ จับ เด็ด ต้นที่ตัวปลูก ก็ไม่ได้
 • 6 ต้นนี้ คือปลูกเพื่อทางการแพทย์เท่านั้น ต้องส่งช่อและดอกให้รพ. ไปทำยารักษาโรค เพื่อกลับมาใช้ที่รพ.สต.ของเรา ให้กลุ่มในชุมชนที่เป็นผู้ป่วยประคับประคองได้ใช้ เราก็ได้บุญ ก็ดีใจ 
 • ค่าเหนื่อย อสม. ใครจ่าย - เพราะเป็นกิจการที่วิสาหกิจร่วมมือกับ อสม. รายได้ที่จะเกิดขึ้นกับวิสาหกิจก็จะแบ่งปันกับอสม.ไป
 • การใช้ยาจะทำอย่างไร - ต้องมาที่ที่คลินิกกัญชาทางการแพทย์ รพ.คูเมือง บุรีรัมย์ เปิดทุกเช้าวันพุธ
ผู้ให้ข้อมูล คุณเรียม สีทา
อสม โนนมาลัย

เป้าหมายโครงการปลูกกัญชา 6 ต้น โนนมาลัยโมเดล

นพ.กิตติ โล่สุวรรณรักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันกัญชาทางการแพทย์ กล่าวว่า โครงการปลูกกัญชา 6 ต้น โนนมาลัยโมเดล นี้ เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการในการนำนโยบายมาปฏิบัติจริง ว่ามีปัญหาในเชิงข้อกฎหมาย ระเบียบอะไรบ้าง มีปัญหาในเชิงสังคม และ ความคุ้มค่าอย่างไร ซึ่งตอนนี้ได้ต้นแม่พันธุ์แล้ว และกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะขยายพันธุ์โดยใช้วิธีปักกิ่ง เพื่อนำมามอบให้เกษตรกรในวิสาหกิจชุมชน และจะเริ่มลงแปลงปลูกกัญชาในพื้นที่ของชาวบ้านในวันที่ 11 ก.พ.นี้  เมื่อปลูกแล้ว ส่วนของดอก ทางโรงพยาบาลคูเมือง จะรับดอกไปผลิตยาเพื่อดูแลผู้ป่วยประคับประคอง ส่วนอื่นๆ ที่ไม่ใช่ยาเสพติด ได้แก่ ใบ ราก ต้น จะร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) กระทรวงศึกษาธิการ อบรมวิสาหกิจชุมชนให้สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการสุขภาพ เพื่อจำหน่ายต่อไป
เกาะติด กัญชา 6 ต้นโนนมาลัย ยากง่ายแค่ไหน พี่เรียมพาชม HealthServ
เกาะติด กัญชา 6 ต้นโนนมาลัย ยากง่ายแค่ไหน พี่เรียมพาชม HealthServ
ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด