ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพของฉัน บริการสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก กิจกรรม-บริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ Health Economy ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ สำรวจความเห็นสุขภาพ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

คาร์โยฟาร์มและเมนารินี กรุ๊ป รับข้อคิดเห็นใช้ยาเน็กซ์โพวิโอ (เซลิเนซอร์) ในผู้ป่วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว

คาร์โยฟาร์มและเมนารินี กรุ๊ป รับข้อคิดเห็นใช้ยาเน็กซ์โพวิโอ (เซลิเนซอร์) ในผู้ป่วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว HealthServ.net

คาร์โยฟาร์ม และเมนารินี กรุ๊ป ได้รับข้อคิดเห็นเชิงบวกจากคณะกรรมาธิการผลิตภัณฑ์การแพทย์ เพื่อใช้ยาเน็กซ์โพวิโอ (เซลิเนซอร์) รักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดมัยอีโลมาที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษา คาดว่าคณะกรรมาธิการแห่งยุโรปจะตัดสินใจภายในระยะเวลาประมาณ 60 วัน

คาร์โยฟาร์มและเมนารินี กรุ๊ป รับข้อคิดเห็นใช้ยาเน็กซ์โพวิโอ (เซลิเนซอร์) ในผู้ป่วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว ThumbMobile HealthServ.net
นิวตัน แมสซาชูเซตส์ และฟลอเรนซ์ อิตาลี--23 พ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
 
บริษัทคาร์โยฟาร์ม เทอร์ราพิวติกส์ (Karyopharm Therapeutics Inc.) (Nasdaq: KPTI) บริษัทเภสัชภัณฑ์ขั้นพาณิชย์ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกด้านวิธีการรักษามะเร็งแนวใหม่ และเมนารินี กรุ๊ป (Menarini Group) ("เมนารินี") บริษัทเภสัชภัณฑ์ชั้นนำระดับโลกซึ่งเป็นเจ้าของโดยเอกชน ประกาศว่าคณะกรรมาธิการผลิตภัณฑ์การแพทย์สำหรับการใช้ในมนุษย์ (Committee for Medicinal Products for Human Use หรือ CHMP) ขององค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (European Medicines Agency หรือ EMA) ได้แสดงข้อคิดเห็นเชิงบวกในการแนะนำการอนุมัติเน็กซ์โพวิโอ (NEXPOVIO®) (ยาเซลิเนซอร์ หรือ selinexor) ซึ่งเป็นยายับยั้งเอ็กซ์พอร์ติน 1 (exportin 1 หรือ XPO1) แบบให้ทางปากคุณภาพสูง ที่ใช้ร่วมกับยาบอร์ทีโซมิบ (bortezomib) (เวลคาดี หรือ Velcade®) และยาเดกซาเมทาโซน (dexamethasone) ขนาดปริมาณต่ำ (รวมกันเป็นกลุ่มยา SVd) สำหรับการักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดมัยอีโลมา (multiple myeloma) วัยผู้ใหญ่ที่เคยได้รับการรักษาก่อนหน้ามาแล้วหนึ่งถึงสามวิธี
 
ข้อคิดเห็นเชิงบวกจากคณะกรรมาธิการผลิตภัณฑ์การแพทย์สำหรับการใช้ในมนุษย์นี้ เกิดขึ้นในรูปแบบของคำแนะนำที่เป็นวิทยาศาสตร์สำหรับการอนุญาตวางจำหน่ายยา และเป็นหนึ่งในขั้นตอนสุดท้ายก่อนที่คณะกรรมาธิการแห่งยุโรป (European Commission หรือ EC) จะตัดสินใจเกี่ยวกับการยื่นขออนุญาตสำหรับยาเน็กซ์โพวิโอของคาร์โยฟาร์ม โดยคาดว่าคณะกรรมาธิการแห่งยุโรปจะดำเนินการตัดสินใจภายในระยะเวลาประมาณ 60 วันหลังจากข้อแนะนำของคณะกรรมาธิการผลิตภัณฑ์การแพทย์สำหรับการใช้ในมนุษย์ ทั้งนี้ในเดือนธันวาคม 2564 คาร์โยฟาร์มและเมนารินี กรุ๊ป ได้เข้าสู่ข้อตกลงการอนุญาตให้ใช้สิทธิ์แต่เพียงผู้เดียวในการจำหน่ายเน็กซ์โพวิโอ (ยาเซลิเนซอร์) ในยุโรป
 
"แม้จะมีความก้าวหน้าในแนวทางการรักษา โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดมัยอีโลมายังคงเป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ซึ่งรักษาได้ยาก"  ริชาร์ด พอลสัน (Richard Paulson) ประธานและซีอีโอของคาร์โยฟาร์ม กล่าว "ข้อคิดเห็นเชิงบวกของคณะกรรมาธิการผลิตภัณฑ์การแพทย์สำหรับการใช้ในมนุษย์ในวันนี้ พาให้เราเข้าใกล้เป้าหมายไปอีกขั้นในการทำให้เน็กซ์โพวิโอสามารถเข้าถึงได้โดยผู้ป่วยทั่วโลก ซึ่งอาจจะได้ประโยชน์จากกลไกการออกฤทธิ์แบบใหม่นี้ เรายินดีที่ได้มีเมนารินีเป็นคู่ค้าในความพยายามนี้ เนื่องจากมีความเชี่ยวชาญด้านกระบวนการเชิงพาณิชย์ ประกอบกับประวัติการดำเนินงานและบทบาทที่แข็งแกร่งในยุโรป"
 
"เราตื่นเต้นกับข้อแนะนำของคณะกรรมาธิการผลิตภัณฑ์การแพทย์สำหรับการใช้ในมนุษย์ที่เป็นไปในเชิงบวกสำหรับเน็กซ์โพวิโอ และนัยของยาสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดมัยอีโลมาที่ต้องการทางเลือกใหม่เชิงนวัตกรมในเรื่องแนวทางการรักษา" เอลซิน บาร์เคอร์ เออร์กัน (Elcin Barker Ergun) ซีอีโอของเมนารินี กล่าว "ระหว่างรอการอนุมัติให้วางจำหน่ายจากคณะกรรมาธิการแห่งยุโรป เราจะทำงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานทางการที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ทำให้วิธีการรักษาที่สำคัญนี้สามารถเข้าถึงได้โดยผู้ป่วยในยุโรป"
 
การยื่นขออนุญาตของคาร์โยฟาร์มได้รับการสนับสนุนโดยข้อมูลจากโครงการศึกษาวิจัยบอสตัน (BOSTON) ระยะที่ 3 ซึ่งประเมินการให้ยากลุ่ม SVd ทั้งสามตัวในผู้ป่วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดมัยอีโลมาที่กลับมาเป็นซ้ำหรือไม่ตอบสนองต่อการรักษา และได้รับการตีพิมพ์ในวารสารเดอะ แลนเซ็ท (The Lancet) (Grosicki, et al.) เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2563 ทั้งนี้ข้อคิดเห็นของคณะกรรมาธิการผลิตภัณฑ์การแพทย์สำหรับการใช้ในมนุษย์ในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากการอนุมัติเอ็กซ์โพวิโอ (ยาเซลิเนซอร์) โดยองค์การอาหารและยาสหรัฐเมื่อเดือนธันวาคม 2563 ในการใช้ร่วมกับยาอื่นในกลุ่ม SVd ในผู้ป่วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดมัยอีโลมาหลังจากการรักษาก่อนหน้าอย่างน้อยหนึ่งครั้ง
 

เกี่ยวกับโครงการศึกษาวิจัยบอสตันระยะที่ 3 ที่มีผลสำคัญ
 
โครงการศึกษาวิจัยบอสตัน (BOSTON ย่อมาจาก Bortezomib, Selinexor and Dexamethasone) ระยะที่ 3 นี้เป็นการศึกษาแบบสุ่มแบบพหุสถาบัน (NCT03110562) ซึ่งประเมินผู้ป่วยวัยผู้ใหญ่จำนวน 402 คนที่เป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดมัยอีโลมาที่กลับมาเป็นซ้ำหรือไม่ตอบสนองต่อการรักษา ซึ่งได้รับการรักษาก่อนหน้ามาแล้วหนึ่งถึงสามวิธี โครงการศึกษาวิจัยนี้ออกแบบเพื่อเปรียบเทียบประสิทธิศักย์ ความปลอดภัย และตัวแปรคุณภาพชีวิตที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพของการใช้ยาในกลุ่ม SVd แบบสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง กับการให้ยาบอร์ทีโซมิบและเดกซาเมทาโซนขนาดปริมาณต่ำ (Vd) สัปดาห์ละสองครั้ง ผลลัพธ์หลักของการศึกษานี้คือการมีชีวิตรอดโดยไม่มีการลุกลามของโรค (PFS) ขณะที่ผลลัพธ์รองที่สำคัญประกอบด้วยอัตราการตอบสนองโดยรวม (ORR) อัตราการอักเสบของปลายประสาท (peripheral neuropathy) และอื่น ๆ นอกจากนี้ โครงการศึกษาวิจัยบอสตันอนุญาตให้ผู้ป่วยกลุ่มควบคุมที่ใช้ยากลุ่ม Vd ย้ายไปอยู่ในกลุ่ม SVd หลังจากที่การลุกลามของโรค (เชิงปริมาณ) ได้รับการตรวจสอบโดยคณะกรรมการอิสระในการทบทวนด้านจริยธรรมของโครงการวิจัยในมนุษย์ (IRC) ทั้งนี้โครงการศึกษาวิจัยบอสตันนี้ดำเนินการในสถานที่เชิงคลินิกกว่า 150 แห่งทั่วโลก
 
แม้การศึกษาวิจัยนี้จะมีผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูงด้านเซลล์พันธุศาสตร์ในสัดส่วนที่สูง (~50%) เมื่อเทียบกับการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับยาเวลคาดี (Velcade®) ในการรักษาโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดมัยอีโลมาที่ได้รับการรักษามาก่อนหน้า ค่ามัธยธานของระยะการมีชีวิตรอดโดยไม่มีการลุกลามของโรคในกลุ่มที่ใช้กลุ่มยา SVd อยู่ที่ 13.93 เดือน เทียบกับ 9.46 เดือนในกลุ่มที่ใช้กลุ่มยา Vd เท่ากับมีค่ามัธยฐานของการมีชีวิตรอดโดยไม่มีการลุกลามของโรคสูงขึ้น 4.47 เดือน (47%) (อัตราส่วนความเสี่ยงอันตราย (HR)=0.70; p=0.0075) ผู้ป่วยกลุ่ม SVd ยังแสดงอัตราการตอบสนองโดยรวม (ORR) ที่สูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับกลุ่ม Vd (76.4% เทียบกับ 62.3%, p=0.0012) ผู้ป่วยที่ได้รับการรักษามาแล้วเพียงหนึ่งชุดในกลุ่ม SVd ยังแสดงอัตราการตอบสนองโดยรวมสูงกว่าเมื่อเทียบกับกลุ่ม Vd (80.8% เทียบกับ 65.7%, p=0.0082) ที่สำคัญ วิธีการรักษาด้วยยากลุ่ม SVd เมื่อเทียบกับด้วยยากลุ่ม Vd แสดงผลประโยชน์ด้านการมีชีวิตรอดโดยไม่มีการลุกลามของโลกที่สม่ำเสมอและอัตราการตอบสนองโดยรวมที่สูงกว่าในหลายกลุ่มย่อยที่สำคัญ
 
นอกจากนี้ ผลลัพธ์ต่อไปนี้ยังชี้ให้เห็นแนวโน้มเชิงบวกของการรักษาด้วยยากลุ่ม SVd เมื่อเทียบกับการรักษาด้วยยากลุ่ม Vd
 
  • การรักษาด้วยยากลุ่ม SVd แสดงอัตราการตอบสนองเชิงลึกที่สูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งมีนิยามคือ ≥ การตอบสนองบางส่วนดีมาก เมื่อเทียบกับการรักษาด้วยยากลุ่ม Vd (44.6% เทียบกับ 32.4%) อีกทั้งยังมีมัธยฐานระยะเวลาการตอบสนองที่นานกว่า (20.3 เดือน เทียบกับ 12.9 เดือน) นอกจากนี้ 16.9% ของผู้ป่วยในกลุ่ม SVd มีการตอบสนองอย่างสมบูรณ์หรือการตอบสนองอย่างสมบูรณ์อย่างเข้มงวด (stringent complete response) เมื่อเทียบกับ 10.6% ในผู้ป่วยที่ใช้ยากลุ่ม Vd ทั้งนี้การตอบสนองทั้งหมดนี้ได้รับการยืนยันโดยคณะกรรมการอิสระในการทบทวนด้านจริยธรรมของโครงการวิจัยในมนุษย์
  • ข้อมูล ณ วันสิ้นสุดการศึกษาทดลองวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564 แสดงแนวโน้มที่บ่งชี้ประโยชน์ด้านการรอดชีวิตโดยรวม (OS) ที่เกี่ยวข้องกับการรักษาด้วยยากลุ่ม SVd โดยมีการรายงานการเสียชีวิตเป็นจำนวนน้อยกว่าในกลุ่ม SVd (68 ราย เทียบกับ 80 ราย) ค่ามัธยฐานของการรอดชีวิตโดยรวมสำหรับกลุ่ม SVd อยู่ที่ 36.7 เดือน ขณะที่ค่ามัธยฐานของการรอดชีวิตโดยรวมสำหรับกลุ่ม Vd อยู่ที่ 32.8 เดือน
  • อัตราปลายประสาทส่วนปลายอักเสบ (PN) ต่ำกว่าอย่างมีนัยสำคัญในกลุ่ม SVd เมื่อเทียบกับกลุ่ม Vd (32.3% เทียบกับ 47.1%; p=0.0010) นอกจากนี้ อัตราปลายประสาทส่วนปลายอักเสบระดับเกรด ≥2 ยังต่ำกว่าอย่างมีนัยสำคัญเช่นกันในกลุ่ม SVd เมื่อเทียบกับกลุ่ม Vd (21.0% เทียบกับ 34.3%, P=0.0013)


เหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ที่พบได้บ่อยที่สุด (AE; ≥20%) คือการลดลงของเม็ดเลือด (cytopenia) ประกอบกับอาการระบบทางเดินอาหารและอาการข้างเคียงที่เกิดร่วม และสอดคล้องกับที่มีการรายงานก่อนหน้านี้จากการศึกษาวิจัยอื่น ๆ เกี่ยวกับยาเซลิเนซอร์ เหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ส่วนใหญ่จัดการได้ด้วยการปรับขนาดยาและ/หรือการดูแลตามอาการ เหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ที่ไม่เกี่ยวกับโลหิตประกอบด้วยความอ่อนเพลีย (59%) คลื่นไส้ (50%) ความอยากอาหารลดลง (35%) ท้องเสีย (32%) ปลายประสาทอักเสบ (32%) ระบบทางเดินหายใจส่วนบนติดเชื้อ (29%) น้ำหนักลด (26%) ต้อกระจก (22%) และอาเจียน (21%) และส่วนใหญ่เป็นเหตุการณ์ระดับเกรด 1 และ 2 เหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ระดับเกรด 3 และ 4 (≥10%) ได้แก่ เกล็ดเลือดต่ำ (thrombocytopenia), ภาวะเม็ดเลือดขาวต่ำ (lymphopenia), ฟอสฟอรัสในเลือดต่ำ (hypophosphatemia), โลหิตจาง (anemia), โซเดียมในเลือดต่ำ (hyponatremia) และเม็ดเลือดขาวชนิดนิวโทรฟิลต่ำ (neutropenia)
 
เกี่ยวกับโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดมัยอีโลมาในยุโรป
 
โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดมัยอีโลมาเป็นมะเร็งที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ซึ่งมีความเจ็บป่วยสูงอย่างมีนัยสำคัญ และเป็นโรคเลือดที่เป็นมะเร็งที่พบบ่อยที่สุดเป็นอันดับสอง โดยองค์การอนามัยโลกระบุว่าในปี 2563 มีผู้ป่วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดมัยอีโลมารายใหม่ราว 51,000 รายและมีผู้เสียชีวิตจากโรคดังกล่าวนี้ราว 32,000 รายในยุโรป[1] ขณะที่การรักษาโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดมัยอีโลมามีการพัฒนาให้ดีขึ้นในช่วง 20 ปีที่ผ่านมานี้ และการรอดชีวิตโดยรวมเพิ่มขึ้นอย่างมาก แต่โรคนี้ก็ยังคงไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ โดยผู้ป่วยเกือบทุกคนจะกลับมาเป็นซ้ำใหม่ในท้ายที่สุดและพัฒนาเป็นโรคที่ไม่ตอบสนองต่อทุกวิธีการรักษาต้านมัยอีโลมาที่ได้รับการอนุมัติ ดังนั้น การรักษาวิธีใหม่ ๆ ยังคงเป็นที่ต้องการทางการแพทย์อย่างมาก โดยเฉพาะที่มีกลไกการออกฤทธิ์แบบใหม่
 
เกี่ยวกับเน็กซ์โพวิโอ (ยาเซลิเนซอร์)
 
เน็กซ์โพวิโอ (NEXPOVIO) ซึ่งวางจำหน่ายในชื่อเอ็กซ์โพวิโอ (XPOVIO) ในสหรัฐอเมริกา เป็นยายับยั้งเอ็กซ์พอร์ติน 1 (exportin 1 หรือ XPO1) แบบให้ทางปากคุณภาพสูง ทำหน้าที่ผูกมัดและยับยั้งเจาะจงที่โปรตีนส่งออกนิวเคลียร์ exportin 1 (XPO1 หรือที่เรียกว่า CRM1) เน็กซ์โพวิโอขัดขวางการส่งออกนิวเคลียร์ของสารยับยั้งเนื้องอก สารควบคุมการเจริญเติบโต และโปรตีนต้านการอักเสบ นำไปสู่การสะสมของโปรตีนเหล่านี้ในนิวเคลียสและเพิ่มประสิทธิภาพในการต่อต้านมะเร็งในเซลล์ การกักเก็บโปรตีนระดับเซลล์แบบบังคับของโปรตีนเหล่านี้สามารถรับมือกับการเกิดมะเร็งรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งหากไม่มีการควบคุมแล้ว อาจทำให้เซลล์มะเร็งที่มีความเสียหายของ DNA อย่างรุนแรงเติบโตและแบ่งตัวได้โดยไม่ถูกจำกัด เน็กซ์โพวิโอได้รับอนุญาตทางการตลาดแบบมีเงื่อนไขโดยคณะกรรมาธิการยุโรป เพื่อใช้ร่วมกับเดกซาเมทาโซนสำหรับการรักษาโรคมะเร็งไขกระดูกในผู้ป่วยวัยผู้ใหญ่ที่ได้รับการรักษาอย่างน้อย 4 ครั้งก่อนหน้านี้ และผู้ที่เป็นโรคดื้อยา proteasome inhibitor อย่างน้อย 2 ตัว สารกระตุ้นภูมิคุ้มกัน 2 ตัว และโมโนโคลนัลแอนติบอดี anti-CD38 รวมถึงผู้ที่แสดงให้เห็นการลุกลามของโรคในการรักษาครั้งล่าสุด
 
ข้อบ่งชี้การรักษาสำหรับเน็กซ์โพวิโอในประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป เช่นเดียวกับประเทศไอซ์แลนด์ ลิกเตนสไตน์ นอร์เวย์ และไอร์แลนด์เหนือ เน็กซ์โพวิโอยังได้รับการอนุมัติให้วางจำหน่ายแบบมีเงื่อนไขในสหราชอาณาจักรด้วย
 
เน็กซ์โพวิโอมีข้อบ่งใช้ร่วมกับยาเดกซาเมทาโซนสำหรับการรักษาโรคมะเร็งไขกระดูกในผู้ป่วยวัยผู้ใหญ่ที่ได้รับการรักษาอย่างน้อย 4 ครั้งก่อนหน้านี้ และผู้ที่มีอาการดื้อยา proteasome inhibitor อย่างน้อย 2 ตัว สารกระตุ้นภูมิคุ้มกัน 2 ตัว และโมโนโคลนัลแอนติบอดี anti-CD38 รวมถึงผู้ที่แสดงให้เห็นการลุกลามของโรคในการรักษาครั้งล่าสุด
 
 


ข้อมูลด้านความปลอดภัยที่สำคัญ

 
ข้อห้ามทางการแพทย์: ห้ามใช้ในผู้ป่วยที่แพ้ยาเซลิเนซอร์
 
คำเตือนและข้อควรระวังพิเศษก่อนการใช้งาน :
 
การรักษาควบคู่ที่แนะนำ
 
ผู้ป่วยควรได้รับคำแนะนำให้รักษาปริมาณของเหลวและแคลอรี่ที่เพียงพอตลอดการรักษา ควรให้น้ำทางหลอดเลือดดำสำหรับผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงขาดน้ำ
 
ควรให้การรักษาด้วยยา 5-HT3 antagonist และ/หรือสารต้านอาการอาเจียนก่อนและระหว่างการรักษาด้วยเน็กซ์โพวิโอ
 
โรคเลือด :
 
ผู้ป่วยควรได้รับการประเมินจำนวนเม็ดเลือด (CBC) ที่การตรวจวัดพื้นฐาน ระหว่างการรักษา และตามที่ระบุไว้ทางคลินิก โดยหมั่นติดตามอาการบ่อย ๆ ในช่วงสองเดือนแรกของการรักษา
 
ภาวะเกล็ดเลือดต่ำ :
 
ภาวะที่เกี่ยวข้องกับจำนวนเกล็ดเลือดต่ำ (ภาวะเกล็ดเลือดต่ำและจำนวนเกล็ดเลือดลดลง) พบได้บ่อยในผู้ป่วยผู้ใหญ่ที่ได้รับเซลิเนซอร์ ซึ่งอาจรุนแรงได้ (ระดับ 3/4) ผู้ป่วยควรได้รับการตรวจสอบสัญญาณและอาการเลือดออกและประเมินผลโดยทันที
 
ภาวะเม็ดเลือดขาวนิวโทรฟิลต่ำ :
 
มีรายงานการเกิดภาวะเม็ดเลือดขาวนิวโทรฟิลต่ำขั้นรุนแรง (ระดับ 3/4) จากการใช้ยาเซลิเนซอร์
 
ผู้ป่วยที่มีภาวะเม็ดเลือดขาวนิวโทรฟิลต่ำควรได้รับการตรวจสอบสัญญาณของการติดเชื้อและประเมินผลโดยทันที
 
ความเป็นพิษต่อระบบทางเดินอาหาร :
 
อาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วง ซึ่งบางครั้งอาจรุนแรงและอาจต้องใช้ยาแก้อาการอาเจียนและท้องร่วง
 
ภาวะน้ำหนักลดและอาการเบื่ออาหาร :
 
ผู้ป่วยควรเช็คน้ำหนักตัว ภาวะโภชนาการ และปริมาตรที่การตรวจวัดพื้นฐาน ระหว่างการรักษา และตามที่ระบุไว้ทางคลินิก โดยหมั่นติดตามอาการบ่อย ๆ ในช่วงสองเดือนแรกของการรักษา
 
ภาวะสับสนและวิงเวียนศีรษะ :
 
ผู้ป่วยควรได้รับคำแนะนำให้หลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่อาการวิงเวียนศีรษะหรืออาการสับสนอาจเป็นปัญหา และไม่ใช้ยาอื่น ๆ ที่อาจทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะหรือสับสนโดยไม่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์อย่างเพียงพอ ผู้ป่วยควรได้รับการแนะนำไม่ให้ขับรถหรือใช้เครื่องจักรกลหนักจนกว่าอาการจะหายไป

ภาวะโซเดียมในเลือดต่ำ :
 
ผู้ป่วยควรตรวจสอบระดับโซเดียมที่การตรวจวัดพื้นฐาน ระหว่างการรักษา และตามที่ระบุไว้ทางคลินิก โดยหมั่นติดตามอาการบ่อย ๆ ในช่วงสองเดือนแรกของการรักษา
 
ภาวะการสลายตัวของเซลล์มะเร็งเฉียบพลัน ( TLS):
 
มีรายงานภาวะ TLS ในผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยเซลิเนซอร์ ผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูงต่อภาวะ TLS ควรได้รับการตรวจสอบอย่างใกล้ชิด และรักษาอาการ TLS ในทันทีตามแนวทางของสถาบัน


 

การเจริญพันธุ์ การตั้งครรภ์ และให้นมบุตร

 
สตรีที่มีบุตรได้/การคุมกำเนิดในชายและหญิง :
 
สตรีที่มีบุตรได้และผู้ป่วยวัยผู้ใหญ่เพศชายที่มีศักยภาพในการสืบพันธุ์ ควรได้รับการแนะนำให้ใช้มาตรการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิผลหรืองดเว้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในขณะที่รับการรักษาด้วยเซลิเนซอร์ อย่างน้อย 1 สัปดาห์หลังจากรับประทานยาเซลิเนซอร์ครั้งสุดท้าย
 
การตั้งครรภ์ :
 
ไม่มีข้อมูลจากการใช้เซลิเนซอร์ในสตรีมีครรภ์ ไม่แนะนำให้ใช้เซลิเนซอร์ในระหว่างตั้งครรภ์และในสตรีที่มีบุตรได้และไม่ได้มีการคุมกำเนิด
 
การให้นมบุตร :
 
ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเซลิเนซอร์หรือสารเมตาโบไลต์ของยาจะถูกขับออกมาในนมของมารดาหรือไม่ ความเสี่ยงที่เกิดจากการให้นมบุตรเป็นสิ่งที่ไม่สามารถมองข้ามได้ ควรหยุดให้นมบุตรระหว่างการรักษาด้วยยาเซลิเนซอร์และเป็นเวลา 1 สัปดาห์หลังจากรับประทานยาเซลิเนซอร์ครั้งสุดท้าย


 

ผลกระทบที่ไม่พึงประสงค์

 
สรุปข้อมูลความปลอดภัย
 
อาการไม่พึงประสงค์ที่พบบ่อยที่สุด (≥30%) ของเซลิเนซอร์ร่วมกับเดกซาเมทาโซน ได้แก่ภาวะคลื่นไส้ ภาวะเกล็ดเลือดต่ำ อ่อนเพลีย โลหิตจาง ความอยากอาหารลดลง น้ำหนักลดลง ท้องร่วง อาเจียน ภาวะโซเดียมในเลือดต่ำ ภาวะเม็ดเลือดขาวนิวโทรฟิลต่ำ และภาวะเม็ดเลือดขาวต่ำ
 
อาการไม่พึงประสงค์ที่ร้ายแรงที่มีรายงานบ่อยที่สุด (≥3%) ได้แก่ โรคปอดบวม ภาวะติดเชื้อ ภาวะเกล็ดเลือดต่ำ การบาดเจ็บที่ไตเฉียบพลัน และโลหิตจาง
 
คำอธิบายอาการไม่พึงประสงค์
 
การติดเชื้อ: การติดเชื้อเป็นภาวะความเป็นพิษที่ไม่ใช่ทางโลหิตวิทยาที่พบบ่อยที่สุด การติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนบนและอาการปอดบวมเป็นการติดเชื้อที่มีรายงานบ่อยที่สุด โดย 25% ของการติดเชื้อที่มีการรายงานเป็นการติดเชื้อร้ายแรงและถึงแก่ชีวิต เกิดขึ้นใน 3% ของผู้ป่วยผู้ใหญ่ที่ได้รับการรักษา
 
ประชากรสูงอายุ
 
ผู้ป่วยอายุ 75 ปีขึ้นไปมีโอกาสหยุดยาเนื่องจากอาการไม่พึงประสงค์มากกว่ากลุ่มอื่น มีโอกาสเกิดอาการข้างเคียงรุนแรงมากกว่า รวมถึงอาการข้างเคียงที่ร้ายแรงถึงแก่ชีวิตมากกว่า
 
การรายงานอาการที่คาดว่าเป็นอาการไม่พึงประสงค์
 
การรายงานอาการที่คาดว่าเป็นอาการไม่พึงประสงค์หลังยาได้รับการอนุมัตินั้นเป็นเรื่องสำคัญยิ่ง เพราะช่วยให้ตรวจสอบความสมดุลของคุณและโทษของผลิตภัณฑ์ยาได้อย่างต่อเนื่อง ขอให้บุคลากรทางการแพทย์รายงานอาการไม่พึงประสงค์ที่น่าสงสัยผ่านระบบการรายงานระดับประเทศที่ระบุไว้ในภาคผนวกที่ 5
 
โปรดอ่านสรุปลักษณะของผลิตภัณฑ์เน็กซ์โพวิโอ และรายงานการประเมินสาธารณะของยุโรปที่ ec.europa.eu/health/h1537.htm
 
 
 เกี่ยวกับคาร์โยฟาร์ม เทอร์ราพิวติกส์
 
คาร์โยฟาร์ม เทอร์ราพิวติกส์ อิงค์ (Karyopharm Therapeutics Inc.) (NASDAQ: KPTI) เป็นบริษัทเภสัชกรรมเชิงพาณิชย์ที่บุกเบิกการรักษามะเร็งแบบใหม่ โดยนับตั้งแต่ก่อตั้งนั้น คาร์โยฟาร์มเป็นผู้นำอุตสาหกรรมในเทคโนโลยีสารประกอบ Selective Inhibitor of Nuclear Export (SINE) แบบรับประทาน ซึ่งพัฒนาขึ้นเพื่อรับมือกับกลไกพื้นฐานของการก่อเนื้องอก นั่นคือความผิดปกติของการส่งออกนิวเคลียร์ สารประกอบ SINE ตัวหลักของคาร์โยฟาร์ม และยายับยั้งเอ็กซ์พอร์ติน 1 (exportin 1 หรือ XPO1) ชนิดรับประทานอย่างเอ็กซ์โพวิโอ (XPOVIO®) (ยาเซลิเนซอร์) ได้รับการอนุมัติในสหรัฐอเมริกา ซึ่งบริษัทวางจำหน่ายรองรับข้อบ่งชี้อาการมะเร็ง 3 รายการ และได้รับการอนุมัติจากฝ่ายกำกับดูแลครอบคลุมข้อบ่งชี้ต่าง ๆ ในประเทศและดินแดนอื่น ๆ ที่ไม่ใช่สหรัฐ รวมถึงยุโรปและสหราชอาณาจักร (ในชื่อเน็กซ์โพวิโอ หรือ NEXPOVIO®) จีน และสิงคโปร์ คาร์โยฟาร์ม มุ่งพัฒนาเทคนิครักษามะเร็งชนิดต่าง ๆ ที่ยังไม่ได้รับการตอบสนอง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก โรคไขกระดูกเสื่อม และโรคพังผืดในไขกระดูก ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบุคลากร นวัตกรรมวิทยาศาสตร์ และโครงการต่าง ๆ ของเราได้ที่ www.karyopharm.com และติดตามเราทางทวิตเตอร์ @Karyopharm และลิงด์อิน (LinkedIn)
 
เกี่ยวกับเมนารินี กรุ๊ป
 
เมนารินี กรุ๊ป (Menarini Group) คือบริษัทยาและการวินิจฉัยชั้นนำระดับโลกซึ่งมียอดขายกว่า 4 พันล้านดอลลาร์ และมีพนักงานกว่า 17,000 คน เมนารินีมุ่งเน้นด้านการรักษาโรคที่จำเป็นแต่ยังไม่ได้รับการตอบสนอง ด้วยชุดผลิตภัณฑ์สำหรับการรักษาโรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคปอด โรคระบบทางเดินอาหาร โรคติดเชื้อ โรคเบาหวาน การอักเสบ และยาแก้ปวด ด้วยฐานการผลิต 18 แห่งพร้อมศูนย์วิจัยและพัฒนาอีก 9 แห่ง ผลิตภัณฑ์ของเมนารินีจึงมีวางจำหน่ายใน 140 ประเทศทั่วโลก
 
เมนารินีมีความมุ่งมั่นอย่างลึกซึ้งในการพัฒนาวิธีการรักษาโรคมะเร็งและโรคทางโลหิตวิทยา เมนารินีพัฒนายาเอลซอนริส (Elzonris) อย่างต่อเนื่อง (วางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาและยุโรปสำหรับ BPDCN) เพื่อใช้รักษามะเร็งทางโลหิตวิทยาหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น AML, CMML และโรคพังผืดในไขกระดูก และพัฒนายาอีลาเซสแทรนท์ (elacestrant) และเฟเลเซเนซอร์ (felezenexor) สำหรับรักษาอาการบ่งชี้มะเร็งชนิดก้อน นอกจากนี้ องค์การอาหารและยาสหรัฐ (FDA) ยังได้มอบสถานะ Orphan Drug สำหรับยา MEN1703 ในการรักษาโรค AML ด้วย ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.menarini.com
 
ข้อความคาดการณ์ล่วงหน้า
 
ข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้ประกอบด้วยแถลงการณ์ที่เป็นการคาดการณ์ล่วงหน้าตามความหมายภายใต้กฎหมายปฏิรูปการฟ้องร้องคดีหลักทรัพย์ส่วนบุคคลปี 2538 (Private Securities Litigation Reform Act of 1995) แถลงการณ์ที่เป็นการคาดการณ์ล่วงหน้าดังกล่าวประกอบด้วยข้อความที่เกี่ยวข้องกับโอกาสในการอนุมัติและวางจำหน่ายยาเน็กซ์โพวิโอ (NEXPOVIO) ในสหภาพยุโรป (ยุโรป) ความสามารถของยาเซลิเนซอร์ในการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดมัยอีโลมา และความคาดหวังเกี่ยวกับความก้าวหน้าและโอกาสในการยื่นขออนุมัติยาเซลิเนซอร์จากฝ่ายกำกับดูแล ข้อความดังกล่าวขึ้นอยู่กับปัจจัย ความเสี่ยง และความไม่แน่นอนที่สำคัญหลายประการ ซึ่งหลายปัจจัยอยู่นอกเหนือการควบคุมของคาร์โยฟาร์ม และอาจทำให้เหตุการณ์หรือผลลัพธ์จริงแตกต่างไปอย่างมากจากการคาดการณ์ในปัจจุบันของคาร์โยฟาร์ม ตัวอย่างเช่น ไม่สามารถรับประกันได้ว่าคาร์โยฟาร์มจะประสบผลสำเร็จในการวางจำหน่ายเน็กซ์โพวิโอ หรือรับประกันว่าตัวยาใด ๆ ของคาร์โยฟาร์ม รวมถึงยาเซลิเนซอร์และเอลทาเนซอร์ (eltanexor) จะประสบความสำเร็จในขั้นตอนการพัฒนาทางคลินิกที่จำเป็น หรือรับประกันว่ายาที่คาร์โยฟาร์มกำลังพัฒนานั้นจะไปต่อได้ นอกจากนี้ ยังไม่มีการรับประกันว่าความคืบหน้าในเชิงบวกใด ๆ ทั้งด้านการค้าและการพัฒนากลุ่มยาของคาร์โยฟาร์มจะส่งผลให้ราคาหุ้นของบริษัทเพิ่มขึ้น ความคาดหวังของฝ่ายบริหารและแถลงการณ์ที่เป็นการคาดการณ์ล่วงหน้าใด ๆ ในข่าวประชาสัมพันธ์นี้อาจได้รับผลกระทบจากความเสี่ยงและความไม่แน่นอนที่เกี่ยวข้องกับปัจจัยอื่น ๆ หลายประการ ซึ่งประกอบด้วยสิ่งต่อไปนี้: ความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่อาจส่งผลกระทบต่อธุรกิจของคาร์โยฟาร์มอย่างรุนแรงกว่าที่คาดการณ์ไว้ในปัจจุบัน ซึ่งรวมถึงกระทบเชิงลบต่อยอดขายของเอ็กซ์โพวิโอ การขัดจังหวะหรือการชะลอความพยายามในการวิจัยและพัฒนา ซึ่งส่งผลกระทบต่อความสามารถในการจัดหาปัจจัยที่เพียงพอสำหรับการพัฒนาและการจำหน่ายยาเซลิเนซอร์ หรือผลิตภัณฑ์ยาอื่น ๆ ที่อยู่ระหว่างการพัฒนา ความล่าช้าของการทดลองทางคลินิกที่กำลังดำเนินอยู่หรือที่วางแผนไว้ ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการดำเนินแผนธุรกิจ ความก้าวหน้าครั้งสำคัญและลำดับเวลาด้านกฎระเบียบที่วางแผนไว้ หรือส่งผลให้ผู้ป่วยไม่ได้รับความสะดวก การนำเอ็กซ์โพวิโอสู่ตลาดการค้า ระยะเวลาและค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการวางจำหน่ายเอ็กซ์โพวิโอ หรือผลิตภัณฑ์ยาใด ๆ ของคาร์โยฟาร์ม ที่ได้รับการอนุมัติด้านกฎระเบียบ ความสามารถในการคงไว้ซึ่งการรับรองตามกฎระเบียบของเอ็กซ์โพวิโอ หรือผลิตภัณฑ์ยาใด ๆ ของคาร์โยฟาร์มที่ได้รับการอนุมัติด้านกฎระเบียบ ผลการทดลองทางคลินิกและการศึกษาพรีคลินิกของคาร์โยฟาร์ม รวมถึงการวิเคราะห์ข้อมูลที่มีอยู่และข้อมูลใหม่ที่ได้รับจากการศึกษาที่ดำเนินอยู่และในอนาคตของคาร์โยฟาร์มในภายหลัง เนื้อหาและจังหวะเวลาของการตัดสินใจจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาและหน่วยงานกำกับดูแลอื่น ๆ คณะกรรมการตรวจสอบเชิงวิจัยประจำไซต์ทดลองทางคลินิกและหน่วยงานตรวจสอบผลวิจัย ซึ่งรวมถึงในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความจำเป็นในการศึกษาทางคลินิกเพิ่มเติม ความสามารถของคาร์โยฟาร์มหรือผู้ร่วมงานบุคคลที่สามหรือผู้รับช่วงต่อในการปฏิบัติตามภาระหน้าที่ของตนอย่างเต็มที่ภายใต้ข้อตกลงที่บังคับใช้และผลกระทบทางการเงินที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตของข้อตกลงดังกล่าว ความสามารถของคาร์โยฟาร์มในการลงทะเบียนผู้ป่วยในการทดลองทางคลินิก ความต้องการเงินสดและค่าใช้จ่ายที่ไม่ได้วางแผนไว้ การพัฒนาหรือการอนุมัติตามระเบียบให้กับยาจากคู่แข่งของคาร์โยฟาร์มสำหรับผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายแล้วหรือผลิตภัณฑ์ที่ยังอยู่ระหว่างพัฒนา ซึ่งคาร์โยฟาร์มกำลังดำเนินการเชิงพาณิชย์หรือกำลังพัฒนาอยู่ และความสามารถของคาร์โยฟาร์มในการได้รับ รักษา และบังคับใช้สิทธิบัตรและการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาอื่น ๆ สำหรับผลิตภัณฑ์หรือผลิตภัณฑ์ใหม่ของบริษัท ความเสี่ยงเหล่านี้และความเสี่ยงอื่น ๆ ได้อธิบายไว้แล้วในหัวข้อ "Risk Factors" ในรายงานประจำไตรมาสของคาร์โยฟาร์ม ในแบบฟอร์ม Form 10-Q สำหรับไตรมาสซึ่งสิ้นสุดเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2565 โดยมีการยื่นต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐ (SEC) เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2565 และเอกสารอื่น ๆ ที่คาร์โยฟาร์มอาจยื่นเพิ่มเติมต่อ SEC ในอนาคต แถลงการณ์ที่เป็นการคาดการณ์ล่วงหน้าใด ๆ ที่ปรากฏอยู่ในข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้ครอบคลุมเนื้อหาที่เกิดขึ้นจนถึงวันที่ระบุ คาร์โยฟาร์มขอปฏิเสธภาระผูกพันใด ๆ ยกเว้นตามที่กฎหมายกำหนด ในการปรับปรุงข้อความคาดการณ์ล่วงหน้าใด ๆ ไม่ว่าจะเป็นผลมาจากข้อมูลใหม่ เหตุการณ์ในอนาคต หรือเหตุอื่นใด
 
อ้างอิง
 
1 องค์การอนามัยโลก. 2563. https://gco.iarc.fr/today/data/factsheets/cancers/35-Multiple-myeloma-fact-sheet.pdf
ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด