ข่าวสุขภาพ
ค้นหา รพ.-คลินิก-ร้านยาทั่วไทย ร้านยาคุณภาพ บริการสุขภาพ คลินิกเอกชน งาน รพ.
บริการวัคซีนโควิดบริการตรวจโควิด
ตำแหน่งงาน
ข่าวสุขภาพทั่วไป ข่าวธุรกิจสุขภาพไทย ข่าว/กิจกรรม/สาระ รพ.ต่างๆ ข้อมูลบริการ รพ.ต่างๆ สิทธิสุขภาพชาวไทย สาระความรู้สุขภาพ ท่องเที่ยวสุขภาพ กิจกรรม ESG CSR กิจกรรม Event Health Economy ข่าวธุรกิจสุขภาพรอบโลก บริจาค
น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ สำรวจความเห็นสุขภาพ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

ถ่ายเป็นเลือด สัญญาณหลายโรค

การถ่ายเป็นเลือด บ่งบอกถึงความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร สิ่งที่พิจารณาเพื่อหาสาเหตุ ดูจาก อาการหนักเบาของการถ่ายเป็นเลือด มีเลือดปนออกมามาน้อยเพียงใด สีของเลือดเข้มหรือจาง หรือ มีอาการต่อเนื่องหรือไม่


ลักษณะของเลือดที่ปนออกมา

ถ่ายมีเลือดปนในเล็กน้อย
หากมีเลือดออกมาน้อย ก็อาจเป็นปัญหายังไม่รุนแรง เบื้องต้นอาจเป็นเพียงอาการท้องผูก 
 
ถ่ายมีเลือดปนในปริมาณมาก มีเลือดเข้มข้น
หากมีปริมาณมาก สีเลือดเข้ม หรือเป็นติดต่อกันมานาน จำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุโดยทันที
 

สาเหตุของโรคต่างๆ

สาเหตุการถ่ายเป็นเลือด เพราะมีบาดแผลที่อวัยวะในระบบย่อยอาหาร อย่างเช่น ลำไส้ใหญ่ ไส้ตรง และทวารหนัก ซึ่งก็มาจากการเป็นโรคต่างๆ ได้หลายโรค อาทิเช่น


1.โรคริดสีดวงทวาร
 
การถ่ายเป็นเลือดเป็นอาการหลัก ที่ชัดเจนของการเป็นโรคริดสีดวงทวาร  ฉะนั้นเมื่อมีอาการนี้ คนจะคิดถึงโรคนี้เป็นลำดับแรก  เกิดจากการเบ่งแรง เบ่งนานเป็นประจำ ทำให้เส้นเลือดดำที่ปลายทวารหนักบวมและไม่ยุบลงไป เกิดเป็นตุ่มริดสีดวง บางคนเป็นรุนแรงมีเลือดออกมา บางคนไม่รุนแรง ก็อาจมีเลือดปนน้อย และเป็นๆ หายๆ จึ่งไม่ได้ทำการรักษาอย่างถูกวิธี 
 
 
2. โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

พบในคนที่เริ่มมีมาก ตั้งแต่ 50 ปี ขึ้นไป เกิดจากการขับถ่ายผิดปกติ เช่น ท้องผูก ท้องเสีย ถ่ายเป็นเลือด หรือถ่ายดำ บางรายเสียเลือดจนเป็นโลหิตจาง  สาเหตุมาจากการกินอาหารไขมันสูง เป็นประจำ เมื่อเป็นแล้ว รักษาไม่หาย  


3. เลือดออกในกระเพาะอาหาร

เป็นความผิดปกติในระบบทางเดินอาหาร ผู้ป่วยจะมีอาการอาเจียนออกมาเป็นเลือด ร่วมกับอุจจาระเป็นเลือดสีเข้มจนเกือบดำ อ่อนเพลีย หน้ามืด เหนื่อยง่าย  และอาจเป็นสัญญาณเตือนของมะเร็งกระเพาะอาหารได้


4. โรคลำไส้ขาดเลือด


เกิดจากลำไส้ ไม่มีเลือดไหลเวียนไปมากพอ ทำให้เซลส์ไม่ทำงานและตายลง ถ้าปล่อยนานไปลำไส้จะเริ่มเน่า และก่อให้เกิดการติดเชื้อสู่กระแสเลือดได้ สังเกตว่า หากมีการถ่ายเป็นเลือดออกมา บ่งบอกว่าอาการเริ่มรุนแรง ควรรีบพบแพทย์โดยเร็วที่สุด


5. โรคติ่งเนื้องอกลำไส้ใหญ่

ติ่งเนื้องอกนี้มีลักษณะกลม สีออกชมพู อาจมีก้อนเดียวหรือหลายก้อน สามารถเกิดได้ทุกส่วนของลำไส้ใหญ่ และสามารถพัฒนาเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ โดยมักไม่มีอาการแสดงเด่นชัด แต่อาจถ่ายเป็นเลือดแบบเป็นๆ หายๆ

 

สาเหตุ


มักมีสาเหตุจากพฤติกรรมหลายประการ อาทิ เช่น 
 1. ไม่ได้ถ่ายเวลาเช้า หรือทำเป็นกิจวัตร หรือถ่ายเป็นเวลา
 2. ท้องผูกประจำ
 3. ไม่ค่อยดื่มน้ำ
 4. นั่งห้องน้ำนานๆ เล่นมือถือ หรือ อ่านหนังสือพิมพ์
 5. ไม่ได้ออกกำลังกาย
 6. กินอาหารเน้นเนื้อสัตว์มาก  กินผักผลไม้น้อยเกินไป
 7. มีความเครียดมาก เครียดเป็นประจำ
 8. นอนดึก พักผ่อนไม่เพียงพอ


การรักษา 

ตัวอย่างการรักษาอาการถ่ายเป็นเลือดตามโรคที่เป็นสาเหตุ เช่น
 
 • การรักษาแผลที่ทวารหนัก โดยการนั่งแช่น้ำอุ่นจะช่วยบรรเทาแผล และริดสีดวงทวารที่เกิดขึ้น โดยควรรักษาอาการท้องผูกควบคู่ไปด้วย
 • การห้ามเลือด แพทย์จะสอดกล้องพร้อมเครื่องมือพิเศษเข้าไปทางทวารหนักเพื่อตรวจหาตำแหน่งอวัยวะภายในที่เสียหายและมีเลือดออก เพื่อฉีดสารให้เลือดหยุดไหล โดยอาจใช้เลเซอร์ หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ยึดปิดเส้นเลือดที่เสียหายและมีเลือดไหล
 • การให้ยา บางโรคแพทย์อาจจ่ายยาเพื่อรักษาอาการ เช่น ยาปฏิชีวนะเพื่อรักษาอาการติดเชื้อแบคทีเรียเอชไพโลไร (H. Pylori) ในกระเพาะอาหาร ยาต้านการอักเสบเพื่อรักษาลำไส้ใหญ่อักเสบ
 • การผ่าตัด ในบางกรณี แพทย์อาจต้องทำการผ่าตัดเพื่อรักษาอาการที่เกิดขึ้น เช่น ผ่าตัดนำติ่งเนื้อออกไป ผ่าตัดนำเนื้อร้ายจากการป่วยมะเร็งออกไป หรือผ่าตัดนำเนื้อเยื่อส่วนที่เสียหายจากการบาดเจ็บหรืออักเสบออกไป 
ข่าว/บทความล่าสุด
เนื้อหาอ่านล่าสุด