Home : ความรู้สุขภาพ

การเสริมเต้านม (Breast Augmentation)

การเสริมเต้านม (Breast Augmentation)

เป็นการผ่าตัดเพื่อเพิ่มขนาดของเต้านมให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อให้มีรูปร่างดีขึ้นลบความรู้สึกว่ามีปมด้อยที่ว่าตนเองมีเต้านมเล็กเกินไป หรือเพื่อเพิ่มขนาดเต้านมที่ฝ่อลงหลังการคลอดบุตร หรือเพื่อแก้ไขขนาดของเต้านมที่ไม่เท่ากันแต่กำเนิดหรือจากการผ่าตัด
ผู้ที่จะทำการเสริมเต้านมควรจะเป็นผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงดี ไม่มีความคาดหวังที่มากเกินความเป็นจริง และทราบถึงผลดี-ผลเสียของการผ่าตัด และภาวะแทรกซ้อนต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นได้
Date: 11/06/2563 View: 752

การเสริมเต้านม (Breast Augmentation)

เป็นการผ่าตัดเพื่อเพิ่มขนาดของเต้านมให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อให้มีรูปร่างดีขึ้นลบความรู้สึกว่ามีปมด้อยที่ว่าตนเองมีเต้านมเล็กเกินไปหรือเพื่อเพิ่มขนาดเต้านมที่ฝ่อลงหลังการคลอดบุตรหรือเพื่อแก้ไขขนาดของเต้านมที่ไม่เท่ากันแต่กำเนิดหรือจากการผ่าตัด ผู้ที่จะทำการเสริมเต้านมควรจะเป็นผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงดี ไม่มีความคาดหวังที่มากเกินความเป็นจริง และทราบถึงผลดี-ผลเสียของการผ่าตัด และภาวะแทรกซ้อนต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ชนิดของถุงเต้านมเทียม

ถุงเต้านมเทียมมีส่วนประกอบ2ส่วนคือ
1.เปลือกถุง ซึ่งทำด้วยซิลิโคน และแบ่งย่อยออกเป็นอีก2แบบ คือ แบบผิวเรียบ และผิวขรุขระหรือผิวทราย
2.สารที่บรรจุในถุง มีอยู่2ชนิด คือ น้ำเกลือ และ ซิลิโคนเหลว

การผ่าตัดทำโดยการดมยาสลบ ระยะเวลาในการผ่าตัดประมาณ2ชั่วโมง พักในโรงพยาบาล1คืน หลังการผ่าตัดอาจจะมีสายระบายเลือดซึ่งจะเอาออกในวันรุ่งขึ้นก่อนกลับบ้าน แผลผ่าตัดอาจจะอยู่ที่บริเวณรักแร้ปานนม หรือที่ฐานเต้านม ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ป่วยและความถนัดของศัลยแพทย์ตำแหน่งของถุงเต้านมเทียมในร่างกายอาจจะอยู่ใต้เนื้อเต้านมหรือใต้กล้ามเนื้อหน้าอกก็ได้ แต่พบว่าการใช้ถุงแบบที่มีเปลือกถุงขรุขระและวางไว้ใต้กล้ามเนื้อจะเกิดพังผืดหดรั้งน้อยที่สุด

หลังผ่าตัดควรใส่เสื้อชั้นในชนิดไม่มีโครงเหล็กทั้งกลางวันและกลางคืนประมาณ2เดือนเพื่อให้เต้านมอยู่ทรงเมื่อหายเจ็บจากการผ่าตัดแล้วควรเริ่มนวดเต้านมเพื่อป้องกันการหดรั้งรอบถุงเต้านมเทียมซึ่งศัลยแพทย์จะสอนให้ก่อนกลับบ้าน

ภาวะแทรกซ้อนของการผ่าตัดเสริมเต้านม

1.เลือดคั่ง
2.การติดเชื้อ
3.การเกิดพังผืดหดรั้งรอบเต้านมเทียมทำให้เต้านมแข็งกว่าปกติและอาจผิดรูปได้
4.อาการชาบริเวณหัวนมหรือบริเวณที่เป็นแผลผ่าตัดซึ่งมักจะเป็นชั่วคราว แต่ก็อาจจะเป็นถาวรได้
5.ถุงเต้านมเทียมแตกหรือรั่ว ถ้าเป็นถุงน้ำเกลือเต้านมข้างนั้นก็จะแฟบไปเนื่องจากน้ำเกลือถูกร่างกายดูดซึมไปแต่ถ้าเป็นถุงซิลิโคนก็มักจะเกิดพังผืดหดรั้ง ทั้งสองกรณีควรได้รับการผ่าตัดใหม่เพื่อแก้ไข

หลังการผ่าตัดเสริมเต้านมสามารถให้นมบุตรได้ตามปกติการผ่าตัดเสริมเต้านมไม่ทำให้มีโอกาสเกิดมะเร็งเต้านมมากกว่าคนทั่วไปและไม่ได้ทำให้การตรวจพบมะเร็งเต้านมช้ากว่าปกติ

ข้อเขียนโดย นพ.นราธิป ทรงทอง ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมความงาม ประจำรพ.วิภาวดี
คลินิกศัลยกรรมความงาม โทร.0-2941-2800 , 0-2561-1111กด1

แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์
แพ็คเกจฝากครรภ์ โปรแกรม B...
ราคา 17,900
สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com