โรคไทรอยด์และภาวะต่อมไทรอยด์เป็นพิษ

Sep 16, 2020 827
โรคไทรอยด์และภาวะต่อมไทรอยด์เป็นพิษ  (ความรู้สุขภาพ ไทรอยด์)
 โรคไทรอยด์
ไทรอยด์
        เป็นต่อมไร้ท่อที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย โดยจะอยู่ที่ส่วนหน้าของลำคอ ใต้ลูกกระเดือกลงมา มีรูปร่างเหมือนเกือกม้า ทำหน้าที่สร้างและหลั่งไทรอยด์ฮอร์โมน ออกมาสู่กระแสเลือด โดยอาศัย ไอโอดีน จากอาหารที่กินเข้าไป    โดยไทรอยด์ฮอร์โมนจะช่วยทำให้เซลล์ต่างๆในร่างกายทำงานเป็นปกติ  ซึ่งอวัยวะที่ถูกกระตุ้นมากที่สุด คือหัวใจและประสาท
 
โรคของต่อมไทรอยด์
        โรคของต่อมไทรอยด์มีหลายชนิด เพราะเป็นต่อมไร้ท่อที่เกิดโรคต่างๆบ่อยที่สุด เมื่อเทียบกับ ต่อมไร้ท่ออื่นๆ และมักพบในสตรีเป็นส่วนใหญ่  ได้แก่  โรคต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน  โรคขาดไทรอยด์ฮอร์โมน โรคคอพอก  โรคปุ่มเนื้อต่อมไทรอยด์  และโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์   ซึ่งโรคของต่อมไทรอยด์ที่พบบ่อยคือ โรคต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน  หรือที่เรียกว่า “ ภาวะต่อมไทรอยด์เป็นพิษ ” 
 
 
 ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ
        เป็นภาวะที่ร่างกายมีระดับฮอร์โมนไทรอยด์ในเลือดสูงกว่าปกติเนื่องจากต่อมไทรอยด์ทำงานมากขึ้น ซึ่งเกิดจากร่างกายสร้างสารแอนตี้บอดี้ (antibody) ไปกระตุ้นต่อมไทรอยด์ ให้สร้างฮอร์โมนมากขึ้น หรืออาจเกิดจากต่อมไทรอยด์อักเสบ ทำให้มีการปล่อยฮอร์โมนไทรอยด์ออกมามากกว่าปกติ  ซึ่งการเสียสมดุลของฮอร์โมนไทรอยด์นี้เอง  ส่งผลกระทบต่อร่างกาย ทำให้เกิดอาการใจสั่น  ชีพจรเต้นเร็ว  มือสั่น หงุดหงิดง่าย  ตาโปน ผมร่วง  ขี้ร้อน เหงื่อออกมาก  ถ่ายอุจจาระบ่อยขึ้น  หิวบ่อย กินเยอะแต่น้ำหนักไม่ขึ้น  ในบางรายอาจสังเกตเห็นต่อมไทรอยด์ที่อยู่บริเวณลำคอด้านหน้ามีขนาดโตขึ้น  หรืออาจมีอาการขาสองข้างอ่อนแรงจนไม่สามารถทรงตัวได้  สำหรับอาการขาอ่อนแรงอาจพบได้ไม่บ่อย แต่เป็นอาการแรก ๆ ที่เกิดขึ้น    หรือในบางรายอาจพบอาการตับโต  ตัวเหลืองและตาเหลือง  และในรายที่มีอาการรุนแรง  อาจส่งผลกระทบถึงขั้นภาวะหัวใจล้มเหลวได้
 
การรักษาไทรอยด์เป็นพิษ
        โดยทั่วไป การรักษาโรคไทรอยด์เป็นพิษ ขึ้นอยู่กับสาเหตุของการเกิดโรค  ซึ่งแพทย์จะทำการรักษาตามอาการที่เกิดขึ้น  แต่วิธีการรักษาหลัก ๆ สามารถทำได้ 3 วิธีคือ
 
  1. ยาเม็ดรับประทาน  เพื่อควบคุมการทำงานของต่อมไทรอยด์ และทำให้อาการต่าง ๆ ดีขึ้น แต่ผู้ป่วยต้องรับประทานยาเป็นปีและต่อเนื่อง ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่นิยมมากที่สุด เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เพิ่งเริ่มมีอาการ หรือมีอาการไม่มากนัก
  2. การผ่าตัดเพื่อเอาต่อมไทรอยด์บางส่วนออก  วิธีนี้ไม่ค่อยเป็นที่นิยม  ยกเว้นกรณีที่ต่อมไทรอยด์มีขนาดโตมาก ๆจนเบียดหลอดลม หรืออวัยวะข้างเคียง
  3. การกินแร่สารกัมมันตรังสีไอโอดีน  เพื่อทำลายให้ต่อมหายเป็นพิษ โดยวิธีนี้จะเหมาะกับผู้ป่วยที่รักษาด้วยยาแล้วไม่ได้ผล  หรือผู้ป่วยที่มีอายุมาก  แต่ห้ามใช้ในหญิงที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะอาจเกิดความเสี่ยงได้
 
        อย่างไรก็ตาม โรคไทรอยด์ หรือโรคไทรอยด์เป็นพิษ ไม่ใช่โรคที่น่ากลัว หรือน่ากังวลใจ  เพราะเป็นโรคที่สามารถรักษาให้หายได้  หากได้รับการดูรักษาอย่างต่อเนื่อง  โดยควรหมั่นสังเกตใส่ใจสุขภาพอยู่เสมอ  และรับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะ มีไอโอดีนแต่พอดี  และหากพบว่ามีอาการผิดปกติหรือมีก้อนที่คอ  อย่าปล่อยทิ้งไว้  ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยทันที  เพราะการเข้ารับการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ จะช่วยให้การรักษาได้ผลดี และไม่ลุกลามจนกลายเป็นโรคเรื้อรังหรือโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์ในที่สุด
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์

น่าสนใจในหมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลกรุงเทพเชียงใหม่
โรงพยาบาลกรุงเทพเชียงใหม่
โรงพยาบาลวิชัยยุทธ
โรงพยาบาลวิชัยยุทธ
โรงพยาบาลบี.แคร์. เมดิคอลเซ็นเ
โรงพยาบาลบี.แคร์. เมดิคอลเซ็นเ
เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com